Eva Luna - Isabel Allende

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi poppy_chip, 3/10/13.

 1. poppy_chip

  poppy_chip Sinh viên năm IV

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thủ thư

  Tham gia ngày: Jan 2007
  Bài gởi: 1,193
  Xin cảm ơn: 751
  Được cảm ơn 16,104 lần trong 1,077 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] Eva Luna - Isabel Allende
  [HR][/HR]Eva Luna - Isabel Allende

  [​IMG]

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Công dân Chile Isabel Allende chào đời vào năm 1942 tại Lima, thủ đô xứ Peru, nơi cha của bà đang làm việc với tư cách một nhà ngoại giao. Sau khi ly dị với chồng, người mẹ mang cô bé ba tuổi Isabel về ở nhà ông bà ngoại ở Santiago, Chile. Đó là một căn nhà tràn ngập sách vở và "hồn ma." Ngay cả khi bà ngoại của Isabel, một nhà chiêm tinh, qua đời, ông ngoại vẫn tiếp tục réo gọi hồn bà về nói chuyện như thể bà ngoại còn quanh quẩn trong nhà hàng ngày. Mặc dù không hề gặp lại cha mình lần nào nữa, Isabel Allende vẫn có cơ hội gần gũi với Salvador Allende, em ruột của cha và là vị tổng thống yểu mạng tương lai của Chile, và ba cô con gái của ông.

  Khi mẹ cô tái giá với một nhà ngoại giao Chile khác, Isabel cùng du hành với họ đến tận Âu Châu và Trung Đông, sau đó về lại cố hương khi chiều hướng bạo động ở Lebanon ngày càng gia tăng. Vào năm 16 tuổi, Isabel Allende thôi học và trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi trở thành một nhà báo. Sau đó, Isabel đến làm việc cho đài truyền hình quốc gia Chile, điều khiển một chương trình hội thoại truyền hình (talk show) và đồng thời làm xướng ngôn viên cho chương trình thời sự của đài. Isabel lập gia đình vào năm 20 tuổi và bắt đầu sự nghiệp viết lách bằng những tác phẩm dành cho nhi đồng.

  Cuộc đảo chánh đẫm máu do nhóm quân phiệt cầm đầu mà hậu quả là cái chết của người chú ruột Salvador Allende, vị tổng thống Marxist dân cử đầu tiên của Nam bán cầu, được Isabel thừa nhận là một bước ngoặt quan trọng của đời bà. Buộc phải đối diện, và cuối cùng đào thoát, màn lưới khủng bố của chế độ độc tài Pinochet, Isabel cùng chồng con thiên di sang Caracas, Venezuela.

  Một cuộc điện đàm với ông ngoại của bà vào năm 1981 đã là chất xúc tác dẫn đến sự thành công lạ lùng của The House of The Spirits, cuốn tiểu thuyết đầu tay của Isabel Allende. Sắp đến ngày sinh nhật thứ 100 của ông cụ, và ông ngoại đã quyết định lìa bỏ thế gian vào dịp này. Chính là để cứu vớt "tinh thần" của ông mà Isabel Allende đã viết cho ông bức thư dài vô tận mà sau đó trở thành nền tảng cho cuốn biên niên sử thần kỳ của giòng họ Trueba, trải dài ba thế hệ đầy những biến thiên nội bộ cũng như chính trị ở một xứ sở không tên thuộc châu Mỹ La Tinh. Được xuất bản một năm sau đó, thiên truyện đã đưa Isabel Allende vào hàng ngũ các cây viết có tầm vóc quốc tế, và bà trở thành cây viết nữ đầu tiên của châu Mỹ La Tinh có tác phẩm liệt vào hàng bán chạy nhất thế giới.

  Ba năm sau, Of Love and Shadows xuất hiện trên văn đàn. Được kể lại dưới dạng một chuyện tình, truyện mang đậm nét chính trị, nói về những điều khủng khiếp liên quan đến những người bị mất tích do chính quyền bắt mang đi tra tấn và sát hại một cách bí mật, thi hài không được hoàn trả cho thân nhân. Những tác phẩm khác của Isabel gồm có tiểu thuyết Eva Luna, The Stories of Eva Luna, Afrodita, The Infinite Plan, Paula ... và gần đây nhất, Zorro, A Novel. (Theo Tạp chí Da Màu).


  Eva Luna là một trong 100 cuốn sách hay nhất từ 1983 đến 2008 do tạp chí EW (Mỹ) bình chọn. Xem tại đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Natphung sẽ cố gắng tìm và post lên. Nếu bạn nào có bản tiếng Việt xin liên kết với link này.

  Thành thật cám ơn.

  [/TD]
  [/TABLE]
   

  Các file đính kèm:

  minhp thích bài này.

Chia sẻ trang này