Fonts nào đẹp, dễ đọc trên Paperwhite?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi NQK, 24/3/15.

 1. NQK

  NQK Lớp 10

  Các bác đọc sách trên Kindle mà đã từng sử dụng font ngoài (bằng cách này hay cách khác) thì giới thiệu cho mình font đẹp, dễ đọc cái.

  Thông thường thì các font ở dạng Regular (font thường, chuẩn) thì hiển thị tốt trên các máy độ phân giải cao (như máy tính, điện thoại, máy bảng) nhưng trên màn hình e-ink độ phân giải thấp thì mảnh quá, rất khó đọc.

  Thế nên nhờ các bác giới thiệu hộ font (cỡ Medium là chuẩn), font không hỗ trợ tiếng Việt cũng được. :D
   
  quangkhuedinhdo thích bài này.
 2. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Mình đọc trên Kindle Paperwhite thấy bình thường, chỉ định dạng PDF khó đọc vì chữ bé li ti mặc dù phóng to hết cỡ. Bạn nào có cách để chữ định dạng PDF cho to lên tí không giúp mình với :D
   
 3. NQK

  NQK Lớp 10

  Các font chữ mặc định thì mình không bàn tới. Mình không khoái đọc sách nào cũng cùng format và cùng font chữ. Nhàm chán. Tất nhiên đa phần mọi người sẽ không thấy thế. Mình thường xử lý TẤT CẢ các file sách trước khi đọc, kể cả nhúng thêm font. Và cũng dĩ nhiên là mình biết có nhiều font trên mạng, Google là ra, nhưng thử nhiều một mình không bằng hỏi xem có bạn nào "vớ vẩn" như mình không. :D.

  À, vụ PDF thì paperwhite kém, rất kém.
   
 4. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Hay há. Hồi nào tới giờ mình chỉ dùng font mặc định. Nhờ bạn nói nên mình tra trên google thì thấy cũng có thể add thêm font vào ;D. (Link cho bạn nào quan tâm: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)

  Hồi xưa nhớ mình thử in ra giấy ba font sau đọc tốt, thấy như mấy sách giấy xuất bản ở Việt Nam á: Minion; Garamond; Caslon. Bạn NQK không biết đã thử 3 font này chưa chứ mình chưa thử trên kindle, thấy mấy font này trên màn hình laptop thì tầm tầm nhưng in ra thì đẹp. Mình search google mấy bản Việt hóa có dấu á. :)
   
  vinives, NQK and tamchec like this.
 5. NQK

  NQK Lớp 10

  Họ font Minion mình có dùng rồi. Minion Pro Regular đẹp nhưng đối với các máy bảng, điện thoại thôi nhé. Trên màn hình eink thì các cụ dùng cái Minion Pro Semibold sẽ dễ đọc hơn. Caslon mình chưa thử, lát sẽ thử ngay.

  Việc "cài thêm font" vào Kindle hiện nay không thực hiện được vì máy mình nâng đời cao quá, không Jailbreak được. Toàn phải nhúng trực tiếp vào file. Các cụ nào chưa quen dùng thì thử file truyện sau nhé. Font đọc trên máy tính, điện thoại sẽ hơi bị "đậm", nhưng trên PW đọc ổn.
   

  Các file đính kèm:

 6. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Đã thử file ebook của bác. Nói chung là đẹp mặc dù mình không khoái font kiểu sans-serip cho lắm. Nhưng có một điều là ngay cả font mặc định của kindle hình như vẫn bị lỗi khi hiển thị tiếng Việt (đó là mình hay để ý khi nhìn vào ký tự "ê" :p). Chắc sắp tới cuốn nào dài dài mình cũng thử nhúng font vào xem.

  Bác có thể chia sẻ link cách nhúng font vào không. Em google rồi nhưng hơi lan man. Với cả em thấy đuôi file của bác hơi lạ. Hồi nào tới giờ em toàn xài .mobi với cả .prc.
   
 7. NQK

  NQK Lớp 10

  Mình không có link nào hướng dẫn cả, toàn tự làm thôi. Độ khó 5/10.

  Đuôi azw3 đâu lạ, nó là định dạng chuẩn mới nhất của Amazon, mobi và prc cổ xưa quá.
   
 8. maidorim

  maidorim Lớp 8

  Mình thấy không cần thiết phải dùng font khác, trong PPW có Futura rồi, rất tuyệt vời, xem rất thích mắt và thư giãn.
   
 9. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Cách của @quangkhuedinhdo có dùng cho paperwhite đã update firmware không thế?
  Mình thử không được. :(
   
  quangkhuedinhdo thích bài này.
 10. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Bạn @NQK cho mình hỏi, mình có 1 kindle basic, chức năng đọc pdf kém (chữ nhỏ li ti). Các sách pdf nhiều ảnh thậm chí làm đứng máy. Mình muốn hỏi bạn (không liên quan đến topic :p:D:D) có máy đọc sách nào tốt cho định dạnh pdf không ạ (cả pdf scanned và digital pdf). Cảm ơn bạn nhiều nhiều
   
 11. thomas

  thomas Lớp 8

  Kindle DX của mình khi đọc PDF cũng bị mờ hơn hẳn khi đọc bằng máy tính, nhưng đọc PRC hoặc MOBI thì vẫn bình thường. Dạo gần đây nếu mình bấm sang trang hơi nhanh, máy hay bị mờ chữ (có một đốm trắng giống như giấy in bị hết mực), như vậy là bị vấn đề gì vậy nhỉ. Có bạn nào biết chỉ giáo dùm.
   
  quangkhuedinhdo thích bài này.
 12. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Hiện tượng của bạn là do màn hình không được refresh khi chuyển sang trang mới đó. Đối với các dòng Kindle cũ (như Bacsic, Touch, DX) mặc định là vài lần sang trang thì máy mới refresh một lần. Mỗi lần refresh thì màn hình máy đen hoàn toàn nhưng sau đó hiển thị sẽ rõ hơn. Hiện tại mình dùng Kindle Paperwhite thì thấy không có hiện tượng này :p

  Nếu bạn không thấy phiền khi mỗi lần chuyển trang màn hình lại chớp đen một nhát thì vào setting chỉnh trong mục Page refresh rồi chọn turn on để máy refresh khi sang trang, máy sẽ hiển thị rõ hơn.
   
  thomas thích bài này.
 13. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Mình chưa thử bạn ơi. Google thì ra thôi chứ hồi nào tới giờ mình vẫn xài font mặc định của máy :p
   
  tamchec thích bài này.
 14. NQK

  NQK Lớp 10

  Kobo H2O đọc PDF tốt hơn Kindle. Bà xã mình dùng.

  Với anh Paperwhite và Voyage thì chưa Jailbreak được bằng phần mềm, nên không cài thêm font được. Jailbreak bằng cách tháo máy, nối điện thì được (chưa thử).
   
  tamchec thích bài này.
 15. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Hình như không "khủng khiếp" thế đâu. :p Hôm trước mình cũng jailbreak kindle paperwhite theo hướng dẫn trên mobileread.com, đọc bằng KOReader thấy cũng ok. Nghịch nghịch cho vui thôi, giờ lại quay về mặc định. :D
   
  quangkhuedinhdo thích bài này.
 16. thomas

  thomas Lớp 8

  Haiz, vừa lấy ra khi nãy, máy hỏng luôn rồi. Hiện tại thì e-reader nào đọc PDF tốt nhất nhỉ. Mình cần để đọc tài liệu, thế này thì chán quá.
   
  quangkhuedinhdo thích bài này.
 17. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Qúa xui cho bác. Bác nên đầu tư mua quả ipad là vừa :p
   
  thomas thích bài này.
 18. nevertoolate

  nevertoolate Lớp 1

  Thía fix thôi bác.
  các dòng kindle cài doukan firmware đọc epub với pdf cũng tạm ổn
   
  thomas thích bài này.
 19. Rafa

  Rafa SV

  Mình cũng đã cài một vài cái đọc ebook và cuối cùng chọn Kindle (Android, iOS, WP) vì:
  - Đọc pdf tốt: khi xoay màn hình theo chiều ngang thì tài liệu tự động fit theo chiều ngang, có nghĩa là tài liệu tự động phóng to vừa khít với màn hình theo chiều ngang. Đây là điều tuyệt vời của Kindle so với các phần mềm khác khi đọc pdf.
  - Đồng bộ hoá trên các thiết bị khác nhau: khi đọc cùng một tài liệu trên các thiết bị khác nhau thì như nhau, có nghĩa là khi đọc đến trang thứ k trên thiết bị này, sau đó mở tài liệu đó trên một thiết bị khác thì nó hỏi là có một thiết bị tên ... đọc tài liệu này đến trang thứ k, bạn có muốn chuyển đến đó không. Sự đồng bộ này hiện chỉ hỗ trợ file mobi, prc mà chưa hỗ trợ pdf.
   
  thomas thích bài này.
 20. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Chào cả nhà

  Bác nào dùng Kindle rồi thì đều biết là nó chỉ trang bị cho mình 6 font chữ, mà theo quan điểm của mình thì mấy font đó đọc sách tiếng Việt rất chán (chắc vì font design cho tiếng Anh).

  Trên net có nhiều font đẹp, nhưng xem ra không dùng được cho tiếng Việt (không hỗ trợ Unicode).

  Mình mở topic này để mọi người tư vấn xem font nào đọc sách tiếng Việt là chuẩn nhỉ?

  (Bác nào có Kindle mà chưa biết cách thêm font chữ thì tham khảo ở link này nhé, khá đơn giản và không cần root máy:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
   
  Bọ Cạp and pho xua like this.

Chia sẻ trang này