Hiện thực Gào thét trong mưa bụi - Dư Hoa

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi huynhnhukim, 3/10/13.

 1. huynhnhukim

  huynhnhukim Sinh viên năm II

  [​IMG]

  Gào thét trong mưa bụi - Dư Hoa
  [​IMG]

  Tác phẩm là sự cảm thụ về quá khứ của nhân vật tôi, Tôn Quang Lâm, qua từng giai đoạn sống của mình, không theo một thời gian nhất định, con người đó đã nếm trải đủ mùi vị cay đắng, ngọt bùi. Tôn Quang Lâm đứng ở những chiều kích khác nhau của cuộc sống, để từ đó cảm nhận, suy nghĩ về cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, anh em ruột thịt, bạn bè, thầy cô. Tất cả sự sống của họ, tình cảm và tính cách của họ đều nằm trong ký ức của Tôn Quang Lâm, được tái hiện lên trong những khoảng thời gian khác nhau, không theo một trình tự nào cả.


  Tác phẩm gồm có 4 chương, trong mỗi chương lại có một phần nhỏ, từng phần nói về cuộc đời của một nhân vật trong cách nhìn của nhân vật tôi. Cậu ra đi từ Cửa Nam sau một tuổi thơ sống ở đó và đã chứng kiến, và trải nghiệm qua những đau khổ, mất mát, cả những thực tế trụi trần của cuộc sống.


  Trong lời nói đầu của cuốn sách cho bản tiếng Italia, nhà văn Dư Hoa viết: “Đây là cuốn sách về ký ức, kết cấu của nó dựa trên những cảm thức đối với thời gian, hay nói cách khác là những thời gian trong ký ức. Tư tưởng của cuốn sách là khi đứng trước quá khứ con người có niềm tin hơn khi đứng trước tương lai. Bởi vì tương lai đầy rẫy mạo hiểm, đầy rẫy những chuyện thần bí mà có thể con người không thể chiến thắng, chỉ sau khi kết thúc những chuyện này, nỗi sửng sốt và khiếp sợ mới chuyển hoá thành những câu chuyện dí dỏm và ngọt ngào. Đây chính là lý do tại sao con người lại sống nặng về hồi ức đến vậy. Sáng tác của tôi giống như luôn luôn nhấc máy điện thoại, luôn luôn bấm vào từng ngày không có thứ tự để nghe tiếng nói của quá khứ ở đầu dây bên kia.”


  Đây là một cuốn sách kinh điển đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, như Italia, Đức, Pháp, Hàn Quốc… Tháng 3 năm 2004, Gào thét trong mưa bụi được tặng Huân chương kỵ sĩ văn học nghệ thuật của Pháp.


  Khi thay mặt Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương kỵ sĩ cho nhà văn Dư Hoa, ông Bộ trưởng văn hóa Pháp, Jeans Jacques Aillagon đã nói: “Trong tác phẩm này, sự ly kì và bình thường hòa quyện với nhau trong lối kể chuyện hấp dẫn mạnh mẽ của nhà văn, thủ pháp kể chuyện có tính kịch của nhà văn, dàn trải tình tiết ra y như một tác phẩm âm nhạc, bằng phương thức có một không hai, nhà văn đã dẫn dắt người đọc đi đến chỗ cùng cực của nhân tính, rồi lại trở về những lo lắng và niềm vui thời thơ ấu”.


  Nhà văn Dư Hoa đã có nhiều tác phẩm xuất bản ở Việt Nam, trong đó có những cuốn nổi bật như Huynh đệ, Sống. Gào thét trong mưa bụi thể hiện một góc nhìn mới về Dư Hoa.

  View attachment Gao Thet Trong Mua Bui_FF321CAD.zip

  Người post: [FONT=verdana, arial, helvetica, sans-serif]luonghue[/FONT]
  Nguồn TVE
   

Chia sẻ trang này