Biên khảo Giai Thoại Văn Học Việt Nam - Hoàng Ngọc Phách | Kiều Thu Hoạch

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 4/10/13.

 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 10

  [​IMG]

  Theo địa chí huyện Thiên Lộc, từ bé Nguyễn Văn Giai rất hứng thú việc học tập và bộc lộ khá rõ một tư chất thông minh. Lên 5 tuổi ông đã biết chữ, 9 tuổi biết làm văn, từng có bài phú: Con trâu trên nghiên mực. Dòng họ ông các đời trước đều thuộc loại khá giả, nhiều người đỗ đạt đại khoa. Nhưng đến đời cụ thân sinh ông Giai là Nguyễn Văn Củng, thì chỉ là khoá sinh và gia thế lâm vào cảnh nghèo túng. Vì vậy, ở tuổi thiếu niên, Nguyễn Văn Giai đã phải tự lao động cày ruộng, bắt cá, làm thuê để giúp đỡ gia đình và kiếm tiền ăn học. Ông có sức vóc hơn người, ăn rất khoẻ và làm lụng thì ít người bì kịp. Giai thoại cho biết Nguyễn Văn Giai có thân hình đẹp, to cao, tiếng nói như chuông đồng, tính tình rất ngay thẳng, hay bênh vực kẻ yếu, đả kích lũ cường hào, nên bị bọn chức sắc ghét bỏ, đuổi khỏi làng. Ông ra Thanh Hóa, đến vùng Đan Nê, huyện Yên Định làm thuê, trọ trong gia đình họ Lê ở gần núi. Năm ấy vào dịp tháng 3, làng tổ chức lễ cúng thần Đồng Cổ, là vị thần Trống Đồng rất linh thiêng, có công giúp vua Hùng Vương và các vua thời Lý - Trần đánh thắng kẻ xâm lược. Hôm đó, xảy ra việc một số mâm cỗ bị mất. Người làng dò xét thấy trong nhà Nguyễn Văn Giai trọ có mâm xôi gà đang ăn dở. Hỏi thì chủ nhà bảo không biết.

  Nguồn : Internet Tác giả : Hoàng Ngọc Phách Kiểu tập tin : PRC,PDF Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  Pass: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  __________________

  người post: manhcuong_177
  nguồn TVE
   
 2. Pass: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link này ko mở được bạn ơi. Nhờ bạn xem lại Pass giúp mình với. Xin cảm ơn !
   
 3. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Mã:
  www.viet4room.com
  Bạn cop password này để giải nén nhé.
  Không biết do password ở trên chứa link hay gì mà cop vào thì bị lỗi không giải nén được.
   
  Lan Giao thích bài này.
 4. Oke. Cảm ơn bạn nhiều.
   
 5. Giana

  Giana Mầm non

  Bạn ơi, bạn có truyện "Tố tâm" của Hoàng Ngọc Phách không, cho mình xin file prc hay epud với. Cảm ơn
   

Chia sẻ trang này