Hồi ký Gió về Tùng Môn Trang - Nguyễn Xuân Dũng <PDF>

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Cải, 26/3/15.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Gió về Tùng môn trang là những dòng hồi ức của người học võ , một hành giả mang tinh thần võ đạo đi vào đời . Tác giả không hề có tham vọng xem đây là một cuốn sách biện luận về lý thuyết , hay là một tác phẩm văn học .Đây chỉ là những trang tâm bút , ghi lại những tâm tình , những kỷ niệm rời rạc - được viết trong những thời kỳ khác nhau , nhằm gửi đến các bạn trẻ những quan niệm , nhận thức đã ảnh hưởng trên cuộc đời tác giả :Người học võ không chỉ là tập luyện thân xác và kỹ năng chiến đấu , mà người học võ chính là kẻ chọn lựa con đường hành đạo thông qua võ thuật , đó là võ đạo . Qua những trang viết , tác giả muốn giãi bày những suy tưởng chủ quan của mình về võ đạo . Với tư cách là một võ sinh đồng thời cũng là một hành giả , dùng võ thuật như là một nghiệm sinh nhằm tiến về Đạo , tức là hướng đến sự quân bình , hòa hợp giữa Thân và Tâm , và hơn nữa , tìm đến một ý nghĩa cho cuộc sống - như là mục đích tối hậu cho cuộc sống .
  Và trên con đường đã chọn đó , người học võ có hai mục đích : thứ nhất là luyện tập cơ thể , tăng cường sức mạnh và kỹ năng chiến đấu ; nhưng mục đích thứ hai mới chính là nội dung của cuốn sách này , đó là việc thực hành tâm đạo của người học võ , bởi Thân và Tâm là hai khái niệm không thể tách rời . Nếu như đối với thân xác phải khổ luyện thì đối với tâm hồn cũng vậy , bởi chính đây là nguyên nhân gây ra bi kịch ( xem công án " an tâm " Huệ Khả ở phần sau ) . Vì vậy sự giải thoát cho cái Tâm chính là con đường khổ luyện của người hành giả .
  Đạo học phương Đông đã cống hiến rất nhiều phương pháp để đạt đến bình yên nội tâm bằng cách dứt bỏ cái ngã , dù rằng cái ngã này không hiện hữu thực sự , mà chỉ là một ảo tưởng được hình thành từ cái Tâm điên đảo . Và chính cái Tâm điên đảo đó của con người , có khả năng đặc biệt là tự quy về chính nó , dễ mở ra hướng sống ích kỷ , lầm lạc đưa mình cô lập với tha nhân , khép kín với thế giới bên ngoài . Và đõ chính là nguồn gốc của lỗi lầm , khổ đau và bi kịch .
  Con đường của người học võ , cũng là con đường của người tìm đạo và người học võ cũng vừa là hành giả , nghĩa là kẻ đồng thời khổ luyện để giải thoát thân tâm , nhằm đạt đến kết quả là sự hòa hợp toàn bích giữa hồn xác , từ đó tiến đến hướng sống hòa điệu giữa ta , con người và nhiên giới . Đó là con đường dẫn đến hạnh phúc , đó là khởi điểm và tiêu điểm phải đến của người võ đạo .
  (Nguyễn Xuân Dũng)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. sadhu

  sadhu Mầm non

  link bị lỗi rồi bạn ơi
   
  Last edited by a moderator: 21/7/15
 3. dohung828

  dohung828 Mầm non

  Bạn ơi có thể up lại link quyển này đươc ko? Cảm ơn.
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này