Hướng dẫn Giới thiệu ebook-viewer - Trình đọc ebook đa định dạng của Calibre trên máy tính

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi inno14, 14/3/17.

 1. inno14

  inno14 Lớp 8

  Với những ai dùng Calibre để quản lý ebook thì có lẽ đã quá quen thuộc với em ebook-viewer này, nhưng vẫn còn rất nhiều bạn quản lý ebook bằng windows explorer, và lưu trữ các ebook cũ ở định dạng mobi,prc chưa biết đến em nó nên tui mạn phép làm cái TUT để giới thiệu đến các bạn ấy. Với ebook-viewer thì thói quen quản lý sách bằng explorer hoàn toàn không cần thay đổi, các định dạng sách gần như đều được hiển thị tuyệt vời, nhưng tuyệt nhất vẫn là epub nhé.

  1. Lựa chọn 1 phiên bản phù hợp (các bạn còn dùng winxp chỉ dùng được bản 1.48 thôi nhé)

  [​IMG]
  [​IMG]

  2. Sau khi cài đặt xong calibre thì dùng windows explorer truy xuất đến thư mục Calibre, và gửi ebook-viewer ra desktop nhé

  [​IMG]

  3. Chạy ebook-viewer từ desktop để vào chương trình

  [​IMG]

  4. Click vào nút Open để load sách (click vào mũi tên đen kế bên sẽ xuất hiện danh sách các ebook đã mở gần đây):
  [​IMG]

  5. Sách load lên nó sẽ ở dạng trang đơn, click vào Preferences để tùy chỉnh
  [​IMG]

  6. Chỉnh sách hiển thị trang đôi, vào Preferences làm như hình
  [​IMG]
  [​IMG]

  7. click nút fullscreen nếu thích xem toàn màn hình
  [​IMG]

  8. Bấm tổ hợp Ctrl+T để tắt mở TOC:
  [​IMG]

  9. Tùy chỉnh hiển thị ở dạng fullscreen (bỏ scroll bar, thêm đồng hồ). Thoát chế độ fullscreen bằng Esc và vào Preferences chỉnh như hình
  [​IMG]

  10. Ok, đẹp rồi. Trình này diệt gọn epub/azw3/mobi/prc các bạn nhé. Đẹp nhất vẫn là epub
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/17
  Cent, Lan Giao, cfcbk and 6 others like this.
 2. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Nhân tiện @inno14 cho mình hỏi tí
  -Khi mình dùng Calibre đổi từ docx sang Azw3 sao nó nặng hơn Mobi.
  -Bạn tạo ebook như nào để hiện được bìa ở Kindle, mình dùng Calibre tạo ebook mà không bao giờ thấy hiện bìa ở Kindle Paperwhite.
   
 3. inno14

  inno14 Lớp 8

  1. docx và mobi đều có thuật toán nén html, azw3 thì không có do đó muốn mổ ruột mobi để lấy html ra bạn phải dùng tool KindleUnpack hoặc plugin KindleUnpack của Calibre. Còn azw3 bạn có thể mở và biên soạn trực tiếp trên html.
  2. Tui đóng ebook bằng Sigil, Calibre chỉ để đổi từ epub chuẩn sang azw3 thôi, lấy Sigil tạo epub làm gốc thì khi convert bằng calibre sang bất kỳ định dạng nào đều đẹp :D
  * thêm: từ docx bạn có thể bỏ vào Calibre để cho ra epub nhanh và khá đẹp. Nhưng code và style thì loạn cào cào, nên nếu muốn code và style sạch theo ý bạn thì bạn nên save as docx sang html, rồi dùng Notepad++ để mở html này lên và dọn code rác bằng các lệnh Find/Repalce ở chế độ Regular expression (Regex) nhằm giữ các định dạng văn bản. Sau đó bạn cứ bỏ html đã được xử lý sạch sẻ vào Sigil và đóng gói bình thường.
  Ảnh minh họa
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  * Về các lệnh Regex xử lý text trong Notepad++ bạn có thể vào đây xem chơi cho biết (khá là nhức cái đầu và...không cần thiết, xem vui thôi): Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/17
  meetdak, tran ngoc anh and Bọ Cạp like this.
 4. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Cám ơn @inno14, mình sẽ nghiên cứu cái này, có gì chưa hiểu thì giúp mình nhé.
   
  inno14 thích bài này.
 5. inno14

  inno14 Lớp 8

  Hì hì, dùng Sigil để tạo Epub thì bạn nên nghiên cứu ở 2 chỗ này, tui cũng học từ đây ra, chứ ngày xưa thì chỉ biết đóng prc bằng mobipocket reader (kéo .doc thả vào là xong, haha) và sau đó là mobipocket creator (thêm được cái cover và làm mục lục xuất hiện trong nút Content).
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  vinhhoa, Bọ Cạp and tran ngoc anh like this.
 6. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Đã làm được, cám ơn @inno14 nhiều, mở Kindle thấy sách hiện bìa nhìn sướng mắt và tìm dễ hơn hẳn, trước sách cho vào mà vào mà search không ra nữa
  [​IMG][/IMG] [​IMG]
   
  inno14 thích bài này.
 7. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  Em dùng phần mềm này đã lâu, và cũng rất hài lòng với nó vì nó gọn nhẹ, và hầu như là ngon lành hơn tất cả mọi phần mềm cho PC khác mà em đã từng test.

  Nhưng có điều cách em mở file khác với của bác,

  Em click chuột phải > Open with > Choose another app

  [​IMG]

  Cửa sổ hiện ra, Các bác tích vào Always use this app ...
  sau đó list phần mềm, Các bác click vào more app, kéo xuống dưới chọn The Calibre Ebook Viewer
  [​IMG]


  Như vậy là thư mục ebook của mình sẽ gọn gàng trên 1 thư mục quen, mình thích cuốn nào thì click cuốn đó, đọc bình thường ạ :D

  Để file Epub hiển thị bìa như máy em ở trên, các bác dùng thêm : CBXShell
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  cài đặt file em gửi bình thường,

  [​IMG]

  sau đó cửa sổ setting hiện lên, tích vào Zip Archives
   
  Cent, inno14 and tran ngoc anh like this.
 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Còn một cách mở nữa là tạo shortcut ebook-viewer ngoài màn hình như anh @inno14, sau đó muốn mở file nào thì nắm file đó mà thả vào shortcut thôi, mình dùng cách này rất thường xuyên, và đặc biệt mình rất lộn xộn nên nhiều khi chả biết File của mình để đâu. Trình tìm kiếm của window thì củ chuối quá, nên cài phần mềm này: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Bất kể file đó ở đâu, chỉ cần có trong ổ cứng thì gõ hai ba kí tự có trong tên của em ấy thôi là ngay tức thì em ấy sẽ hiện ra, lúc này kéo em ấy thả vào shortcut ebook-viewer là xong ngay.
  Bonus: phần mềm này nếu dùng thường xuyên rất tiện lợi cho công việc, tốc độ tìm kiếm là tức thời, trong quá trình làm ebook như chúng ta chắc cũng hỗ trợ được không ít.

  «GT3»
   
 9. Gassie

  Gassie Sinh viên năm I

  Sao sách bạn chuyển vào PPW không có mấy dấu "check" ở góc trái nhỉ? Tui chuyển sách vào toàn thấy có cái dấu ở góc trái bên dưới của bìa sách. Nhìn ngứa mắt sao ấy.

  Nhân tiện, nếu bạn quen dùng Calibre tạo ebook, không muốn cài thêm Sigil thì vẫn vận dụng được các thao tác, thủ thuật như cách tạo ebook bằng Sigil mà mọi người chia sẻ nhé.
   
 10. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Mình dùng Calibre đổi định dạng epub sang Azw3, dùng chính Calibre chuyển sách vào máy, hồi trước mình cứ copy một loạt định dạng mobi vào Kindle nên nó loạn xị ngậu không ra hồn bìa không có title. Mình làm ebook trên Word với Calibre thôi,trên diễn đàn có hướng dẫn đấy.
   
 11. Gassie

  Gassie Sinh viên năm I

  Vấn đề là mình cũng dùng Calibre để chuyển sách vào máy mà nó có cái dấu check ở góc dưới bên trái của bìa, nhìn nó hơi ngứa mắt thôi.

  screenshot_2017_04_18T21_51_24+0700.png
   

Chia sẻ trang này