Hướng dẫn Giới thiệu và hướng dẫn đọc sách chuyên nghiệp bằng phần mềm Moon Reader

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi Sophia, 3/9/15.

 1. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Xin chào mọi người, mình xin giới thiệu về phần mềm đọc sách điện tử (Ebook) mà mình rất yêu thích là chương trình Moon Reader

  Trước hết xin gửi các bạn phần giới thiệu của chương trình trên Google Play.

  [​IMG]
  Sau đây, mình sẽ đi lần lượt các nội dung chính như sau

  Phần 1: Cách cài đặt và các định dạng hỗ trợ

  _ Chương trình chạy trên nền tảng hệ điều hành Android.

  _ Cách cài đặt: cũng như các chương trình đuôi apk khác. Các bạn có thể chọn 2 cách cài đặt như sau: Một là tải trực tiếp trên Google Play, hai là cài từ file apk có sẵn. (Mình sẽ đính kèm file apk có sẵn cho bản trả phí kèm theo trong phần cuối bài.)

  _ Các định dạng hỗ trợ: epub, mobi, pdf, chm, cbr, cbz, umd, fb2, txt, html, rar, zip hay định dạng OPDS.

  Phần 2: Cách chép file để đọc

  Có thể nói phần mềm có thể đọc sách dễ dàng và tiện lợi nhất.

  Nếu Kindle yêu cầu bạn phải chép file vào đúng thư mục, không được tạo thư mục con, file phải được chép trực tiếp thì mới đọc được. Nếu Aldiko Reader yêu cầu bạn phải import sách vào chương trình, thì Moon Reader ngược lại. Nó có thể đọc file khi file nằm ở bất kỳ thư mục nào.

  Việc này rất tiện lợi với mình. Khi mình đọc sách mới tải xuống, mình chưa xếp loại mình để ở ngoài thư mục download chẳng hạn. Sau đó mình đọc nếu thấy muốn lưu mình sẽ chuyển nó qua thẻ nhớ nơi lưu tất cả sách được chia theo nhiều thư mục, nếu không thì mình xóa bỏ nó.

  Nhưng nó vẫn có thể quét tất cả sách trong một thư mục bạn chọn để tạo dữ liệu tủ sách, mà không tạo ra 1 file mới giống như chương trình Mobipocket Reader trên máy tính hay Alkido trên điện thoại và máy tính bảng. Việc này giúp chúng ta tiết kiệm được bộ nhớ lưu trữ của thiết bị.

  [​IMG]

  Đây là giao diện khi bạn mở màn hình lên. Bạn có thể chọn sách từ các lựa chọn phía bên trái. Lựa chọn tủ của tôi, khi các bạn đã nhập sách vào chương trình, lựa chọn tập tin của tôi để chọn đường dẫn đi đến nơi lưu sách.

  Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhập sách vào

  Khi mở chương trình các bạn nhìn góc phải trên cùng có 3 chấm dọc. Đó là nơi lựa chọn nhập sách. Các bạn làm giống hình mình đính kèm nha.

  [​IMG]
  Sau khi nhập sách xong các bạn có thể cho hiển thị sách tùy theo ý thích (hình cái phễu bên góc phải)

  [​IMG]

  Phần 3: Các tùy chỉnh và tiện ích của Moon Reader: đây là phần tuyệt vời nhất:
  Sau khi có sách chúng ta bắt đầu đọc thôi, phần mình thích nhất khi dùng epub không phải là nó nhẹ hơn prc, mà là lúc nào cũng có thể thấy được mục lục cho dù mình đang đọc ở phần nào của sách

  [​IMG]

  Nếu muốn chỉnh sửa về tùy chọn thì các bạn chạm vào 3 dấu chấm bên phía góc phải nha. Phần mềm sẽ đưa ra rất nhiều các tùy chỉnh cho bạn.

  [​IMG]
  a. Tùy chỉnh về hiển thị:

  _ Ở phần này các bạn có thể chọn cỡ chữ, phông chữ, màu chữ, in đậm, in nghiêng, đổ bóng, gạch chân, khoảng cách dòng, khoảng cách lề, hiệu ứng và tốc độ lật sách.

  [​IMG] [​IMG]
  b. Tùy chỉnh về điều khiển

  _ Ở phần này, các bạn có thể chọn hướng màn hình, điều khiển chạm màn hình, điều khiển bấm phím, thao tác ngón trên màn hình, thanh trạng thái nhỏ.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  c. Tùy chỉnh khác

  _ Ở phần này, các bạn có thể chọn: chế độ toàn màn hình, giữ màn hình không tắt, vuốt cạnh để chỉnh độ sang cỡ chữ không cần phải bật tùy chọn hiển thị, mở sách cuối khi khởi động, hiện dòng cuối trước khi sang trang kế, hiện thanh trạng thái nhỏ khi đọc sách, hiện thời gian đọc sách còn lại, nhắc nhở sau 1 thời gian đọc sách ….

  Phần mình thích nhất đó chính là chế độ tự đọc cuộn. Hihi, vì khi mỏi ngón tay khi chạm và bấm phím, mình có thể cho sách tự chạy để mình đọc theo một tốc độ vừa phải. Khá là thoải mái với tính năng này.

  [​IMG] [​IMG]
  _ Phần chọn tùy chỉnh biểu tượng thanh đọc. Khi các bạn thích chọn tính năng nào thì click vào sẽ được hiển thị như phía dưới hình bên cạnh.

  [​IMG] [​IMG]
  d. Các tác vụ khác bao gồm chọn văn bản, tìm kiếm, thông tin sách, mục lục, chọn file trước và sau, dấu trang ….

  Mình thích nhất phần phát âm ở mục này, nếu bạn nào có file tiếng anh bằng epub có thể dùng thử, chương trình có hỗ trợ chuyển từ text to speak. Có nghĩa là sẽ phát ra âm thanh đọc luôn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh mức độ cũng như tốc độ đọc của chương trình.

  Sau đây mình hướng dẫn thêm 1 số thao tác nữa như sau

  _ Đổi giao diện, chương trình có 3 giao diện mặc định như sau: dành cho đọc dưới ánh nắng, theme là nền sách cũ và định dạng đọc ban đêm.
  Nếu các bạn không thích có thể chọn trong đây, hoặc tự tạo 1 giao diện riêng cho mình.

  [​IMG]
  _ Sao chép, ghi chú, bôi vàng, từ điển

  [​IMG]
  _ Tùy chọn ngôn ngữ, nơi lưu chương trình, tạo mật khẩu … các bạn chọn ở hình bánh răng cưa của giao diện mở chương trình.

  [​IMG]
  _ Tùy chỉnh sách: tên sách, thể loại, tác giả

  [​IMG]
  _ Ở phần thống kê, các bạn có thể có các thông tin sau: sách trên giá, sách đã đọc, giờ đọc sách, số lần lật trang, số giờ đọc mỗi ngày, số trang đọc mỗi giờ, thời gian đọc mỗi trang, số từ đọc mỗi phút, lịch sử đọc sách theo ngày.

  [​IMG]
  Các bạn thấy Moon Reader cung cấp phong phú các lựa chọn cho chúng ta. Nhưng khi cài vào máy khác, hay gặp phải sự cố khi phải cài lại chương trình, các bạn đừng lo lắng mình phải chọn lại từ đầu các tùy chỉnh này. Mà hãy dùng công cụ sao lưu có trong bảng tùy chỉnh để sao lưu và phục hồi lại khi cần nhé.

  Mình hy vọng qua bài viết này của mình các bạn có thể có thêm một sự lựa chọn về chương trình đọc sách điện tử cũng như sẽ trở nên yêu thích phần mềm này giống mình.

  Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

  Ps:
  1. Link down file apk
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  2. Mình có bổ sung phần cài từ điển dùng cho moon reader trong post 6
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/9/15
 2. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Mình cũng thích phần mềm này, máy của mình cài bản pro, ngày trước mình mua nó nhân dịp kỉ niệm có 2,49 USD và thấy nó hỗ trợ rất tốt cho việc đọc sách của mình
   
  Sophia thích bài này.
 3. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Bảng pro hiện nay có giá khoảng 112.000đ khi mua trên google play. Tuy nhiên, link mình gửi trong bài cũng là file pro mới nhất, cập nhật vào ngày 01.09 :)
   
  nguyenminh2301 thích bài này.
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn có cuốn Lời thú tội của một sát thủ kinh tế thì post cho mọi người đi
   
 5. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Ok bạn, mình cũng đang post dần các sách mà mình có lên diễn đàn đây. Hiện giờ mình đang post dần các sách văn học trước :)
   
  vqsvietnam and tran ngoc anh like this.
 6. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Mình xin bổ sung thêm phần sử dụng từ điển trong Moon Reader.

  Trong phần tùy biến khác của Moon Reader có cho tùy biến về từ điển. Trong đó, các bạn có thể lựa chọn cho mình 1 loại từ điển phù hợp và phải có data dữ liệu kèm theo. Mình đang sử dụng từ điển Bluedict. Các bạn có thể download cài đặt từ Google Play

  [​IMG]
  Sau khi cài đặt, trong máy sẽ tạo 1 thư của của BlueDict. Bạn chép data vào theo đường dẫn sau:
  _ Data là dữ liệu tra từ : BlueDict/Dicts : các file đuôi mdd và mdx
  _ Data là dữ liệu âm thanh: BlueDict/AudioLib

  [​IMG]

  Link tải các từ điển:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Hiện nay, mình chỉ có các từ điển như hình sau: từ điển tiếng trung, anh, nhật, pháp, đức, nga, tiếng việt, tiếng anh kỹ thuật, tiếng anh thương mại, OALD 8th, ... Phần đọc thì mình chỉ có tiếng anh thôi.

  [​IMG]

  Và cuối cùng các bạn mở Moon Reader và chọn từ cần tra, bấm vào lựa chọn từ điển. Hoặc nếu trong tùy chọn từ điển bạn lựa chọn chức năng "mở từ điển khi bấm lâu vào một từ nào đó" thì bạn không cần bước chọn vào từ điển mà bấm lâu vào từ là được.

  [​IMG]
  Chúc các bạn thành công.

  Ps: phần mềm này có 1 nhược điểm là có phần quảng cáo, mình đã tìm phần apk pro hoài mà không được. Khi sử dụng các bạn cứ tắt mạng thì sẽ không hiện ra quảng cáo nữa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/15
  vqsvietnam, Lan Giao, Rafa and 2 others like this.
 7. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Hi cám ơn bạn, mình cái cả oxford advanced 8 nhưng mà sao khi nhấn vào chữ trong Moon Reader nó chỉ hiện ra mỗi từ điển Bluedict thôi nhỉ, k có tùy chọn từ điển Oxford hay Tfat à
   
 8. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Lúc trước dùng máy tính bảng chạy hệ điều hành Android thì thích nhất ứng dụng này, giờ chuyển qua điện thoại Lumia thì chỉ thấy mỗi cái Bookviser là ổn hơn, nhưng vẫn còn quá nhiều hạn chế. {:headbang:}
   
 9. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Quá đen cho bạn, mình thấy lumia còn nhiều hạn chế quá nên mình k mua,:3
   
 10. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Mình kiếm được bản pro nhưng là version 5.9.6 sử dụng thấy cũng ok. Bạn quan tâm thì vào đây tải nhé: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Tiện thể mình cũng đã kiếm được tử điển Oxford Advanced 8th file mdd và mdx rồi, dùng rất thích. Bạn cần thì pm mình up cho nhé, nó hơi nặng :)
   
  nguyenminh2301 thích bài này.
 11. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Máy mac xài được không bạn? Mình ghét kindle kinh khủng, có cài nào hay hơn là mình bỏ nó cho rồi.
   
 12. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Hi bạn, theo mình hiểu thì Bluedict chỉ là công cụ từ điển. Nói nôm na là chương trình này chỉ là cái vỏ, còn phần ruột của nó là các dữ liệu của nhiều từ điển do đó nó còn gọi là đa từ điển hay từ điển đa ngôn ngữ. Khi cài bạn nên kiếm các file dữ liệu mdx và mdd để cài đặt thì bluedict mới hiểu được. Về phần moon reader, mình thấy các lựa chọn của nó là loại đa từ điển như Bluedict, colordict hay là các từ điển online chứ không phải là các từ điển cụ thể.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/15
 13. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Hi bạn, mình cũng kiếm được phần dữ liệu của OALD 8th rồi, mình có cập nhật vào phần link download từ điển trong post 6 (cùng với phần tiếng Nga và tiếng Đức). Phần apk mình không down được, bạn xem lại link giúp mình nhé.
   
  nguyenducluc thích bài này.
 14. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  @Se Sẻ Nâu & @hungbc1010 : Mình đã kiểm tra rồi chương trình IOS và windowphone, chưa có phần mềm đọc sách Moon Reader.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/15
  nguyenducluc thích bài này.
 15. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Sorry bạn, Mediafire xóa mất file đó của mình, mình up tạm lên Google Drive và dropbox
  Bạn kích vào 1 trong 2 link dưới để tải nhé:
  1: Google drive: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  2. Dropbox: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  vodanh1976 and Sophia like this.
 16. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Sao mình không thực hiện note được, nhấn vào chữ nó toàn hiện ra từ điển :(
   
 17. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Bạn vào phần tùy chọn từ điển, bỏ phần "mở từ điển trực tiếp khi bấm lâu vào một từ nào đó" là được. Khi bấm vào một từ sẽ cho bạn chọn các thao tác sao chép, bôi vàng, ghi chú, từ điển ....

  Screenshot_2015-09-08-12-16-20.png
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/9/15
  mon_94 and nguyenducluc like this.
 18. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Cái này load được vào GG Nexus đấy bạn @Sophia nhỉ?
   
 19. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  GG Nexus dùng được phần mềm này đó bạn. Máy nào chạy bằng hệ điều hành android đều sử dụng được hết.
   
 20. bomcon123456

  bomcon123456 Mầm non

  Mình hơi gà cho mình hỏi chút :D
  1. Moon Reader Pro của bạn có chạy được trên iOS không ?
  2. Có đọc được file .prc không ?
  3. Có tạo thư mục để quản lý sắp xếp các file không ? Vì mình đọc rất nhiều file.
   
  nguyenducluc thích bài này.

Chia sẻ trang này