Góp nhặt cát đá (Thiền Sư Muju)

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi sun1911, 30/9/13.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  GÓP NHẶT CÁT ĐÁ
  Thiền Sư MUJU
  ÐỖ ĐÌNH ĐỒNG dịch
  Lá Bối – 1971  Tạo eBook: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 26/06/2013
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Lời giới thiệu

  Ðây là những câu chuyện dịch từ một tập sách nhan đề là Shaseki-shu (Thạch Sa Tập) do một thiền sư Nhật tên là Muju (Vô Trú)[1] viết vào cuối thế kỷ 13, và những câu huyện vui của các nhà sư Thiền trích từ nhiều tập sách khác nhau đã được xuất bản ở Nhật trong vòng thế kỷ này.

  Vì người Ðông phương thích thể hiện hơn là lăng xăng nhiều việc, người khám phá chính mình là người được kính trọng nhất. Một người khám phá chính mình là một người muốn khai mở tâm thức của chính mình như Phật đã làm.

  Ðây là những câu chuyện kể lại những cuộc khai phá như thế.
  P.R.


  -------------------
  [1] Muju, chữ Hán viết là 無住 (Vô Trụ, cũng đọc là Vô Trú). Wikipedia viết về vị thiền sư này như sau: “Vô Trụ Đạo Hiểu (zh. 無住道曉, ja. mujū dōkyō), 1226-1313; còn được gọi là Nhất Viên (ja. ichien), là một vị Thiền sư Nhật Bản dòng Lâm Tế, môn đệ của Thiền sư Viên Nhĩ Biện Viên. Sư diêu du khắp nước Nhật và tham vấn nhiều Thiền sư. Sư có một tác phẩm rất hay, được gọi là Sa thạch tập (zh. 沙石集, ja. shasekishū, được dịch ra Việt ngữ với tên Góp nhặt cát đá). Tác phẩm này là một bản sưu tầm những ngụ ngôn, lời dạy của các chư Phật, Tổ và những Thiền sư, rất được ưa chuộng trong giới thiền”. (Goldfish).


  View attachment GopNhatCatDa_Muju.rar

  nguồn TVE: Bác Goldfish
   
  An05, haist, Kiep Lang Thang and 4 others like this.
Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này