Tác giả Hà Huyền Chi

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Beringen, 23/6/21.

 1. Beringen

  Beringen Banned

  Tác gia Hà Huyền Chi nguyên danh Đặng Trí Hoàn, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1935 tại thị xã Hà Đông tỉnh Hà Đông (nay là quận Hà Đông thành Hà Nội).

  Năm 1954, ông thoát ly gia đình di cư vào Nam. Đến năm 1957, ông nhập khóa 14 trường Võ-bị Quốc-gia, tất nghiệp hàm thiếu úy. Ngay sau đó, ông được đề bạt trung đội trưởng trực thuộc Tiểu-đoàn 5 Nhảy-dù.

  Kể từ năm 1963, Hà Huyền Chi được cử làm phụ tá trưởng phòng điện ảnh trực thuộc Cục Tâm-lý-chiến, kiêm đạo diễn trong đạo diễn đoàn thuộc Nha Điện-ảnh Bộ Thông-tin. Sau Hiệp-định Paris 1973, ông được giải ngũ với hàm thiếu tá.

  Trong Tháng Tư Đen, ông di tản sang Mĩ, ngụ tại Washington DC tới nay.

  [​IMG]
  Bài phỏng vấn đăng trên tạp chí Khởi Hành 1970

  Ông Hà Huyền Chi khởi sự sáng tác vào năm 1963, với nhiều lần thay bút danh như Mậu Binh, Hồ An, Mã Tử, Hạc Bút Ông... Ban đầu ông cộng tác với báo chí đăng thơ, sau đó soạn các truyện ngắn, truyện dài và tiểu thuyết. Ngoài ra, ông cũng là một nhạc sĩ tài hoa.

  Sự nghiệp ông đạt tới đỉnh cao kể từ đầu thập niên 1970, khi ông tích cực tham gia Đại-hội Nhạc-trẻ với vai trò nhạc sĩ. Đồng thời, ông tham gia đóng 8 cuốn phim điện ảnh và chóng trở thành minh tinh, giành được một số giải thưởng danh giá.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 23/6/21
  KienPham, ngocdiep, baothoa and 5 others like this.
 2. Beringen

  Beringen Banned

  Tiểu thuyết Rừng ái-ân do nhà Chiêu Dương ấn hành năm 1970. Gồm 21 chương, kể cuộc phiêu lưu ái tình của đôi nhân vật Dũng-Liên giữa khung trời viễn mộng Đà Lạt và Vũng Tàu. Tác phẩm có đôi chút chịu ảnh hưởng thi pháp tiểu thuyết Chân trời tím của tác giả Văn Quang.

  Do nội dung quá lớn và vì lý do bản quyền, mình chỉ cung cấp được hai chương đầu. Các bạn nên đọc trực tiếp, đây là cuốn sách rất đáng tận hưởng lúc thư nhàn !

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  ngocdiep, minhp, chis and 3 others like this.
 3. Beringen

  Beringen Banned

  THẰNG CON LANG-BẠT

  Ở thời điểm 1954, cả Hà Nội bừng lên cơn sốt với nhiều dấu hỏi lớn : Di cư vào Nam hay ở lại với Việt Cộng ?

  Tuổi 16 cũng đang bừng lên cơn sốt vỡ da : Ta sẽ làm gì đời ta. Ở lại cùng đói nghèo hay phiêu lưu tìm một chân trời mới ?

  Vào một buổi sáng cuối tháng Ba, gã trai 16 ngờ nghệch là tôi đã làm một việc phi thường. Gã viết nguệch ngoạc hai câu thơ của ai đó lên trang giấy học trò :

  Ôm mộng ra đi bàn tay trắng,
  Chí lớn không về bàn tay không.

  Gã phóng cây bút ngòi lá tre ghim mảnh giấy lên mặt bàn viết, và khăn gói quả mướp ra đi cùng thằng bạn học. Gã cố ý đảo một vòng qua khu chợ chồm hổm để nhìn người mẹ lần cuối. Gã không dám lại gần, bởi có thể mẹ gã sẽ nhìn được nét thay đổi lớn trên gương mặt thằng con ngờ nghệch ấy. Bằng giác quan thứ sáu.

  Chợ nhà nghèo, người bán nhiều hơn kẻ mua. Người mẹ lam lũ ngồi bó gối sau những thúng mủng, quang gánh. Hắn bậm môi thầm nói lời chia biệt : "Mẹ ơi ! Con đi đây. Mẹ đừng buồn nhé mẹ ! Con sẽ cố gắng sống cho ra một con người. Con hứa với mẹ như thế...".

  Khi thằng con lêu bêu trên bờ biển Nha Trang, chờ đợi một cái gì không rõ tên, không rõ mặt ở tương lai gần, ước vọng xa thì người mẹ khốn khổ kia đã gần mù vì khóc. Khóc vì thương thằng con ngờ nghệch. Khóc tới khô lệ. Khóc tới chảy máu mắt tội tình.

  Và đó cùng là lần cuối cùng tôi nhìn thấy mẹ. Cho đến khi người qua đời với bệnh đau dạ dày cấp tính.

  Khi thầy tôi tê liệt nằm một đống với cứt đái, thì mẹ tôi cần chút rượu trắng dằn cơn lợm giọng lúc qua bữa. Cũng chỉ là những cút rượu ngang cháy cổ ấy thôi đã gây thành chứng nghiện, và những cơn đau dạ dày. Chọt một cái, không nhâm nhi, không thức nhắm. Cữ rượu đầy đọa mẹ tôi ở cơn đau ngày một tăng dần, và cũng ở cảnh bần hàn không đủ tiền ăn, nói gì mua rượu. Mẹ tôi là người suốt đời cung cúc tận tụy lo chồng con nào biết đến thú vui riêng. Vậy mà phải nhín đầu này, xén đầu kia để có tiền mua rượu.

  Khi thầy tôi mất, cữ rượu vẫn không mất. Chọt một cái, mẹ tôi đã như một người nào khác. Mẹ gọi tên thằng con lang bạt tội tình. Rượu chảy theo nước mắt ở Mậu Thân, ở Lam Sơn, Hạ Lào... "Biết nó còn sống nổi hay không hả giời ?".

  Sau tháng Tư 1975, tôi đã có những thư từ và tiếp tế đều đặn bằng tiền công. Kèm theo những lời hứa hẹn sẽ trở về thăm mẹ một ngày không xa. Mẹ tôi hẳn vui lắm, khi ấy. Những bữa rượu đã đều đặn, thoải mái hơn và cơn đau dạ dày cùng tăng trưởng mạnh hơn. Mẹ dấu, nhưng lũ em tôi đã phát hiện, và đều "nhất trí" rằng liều thuốc hay nhất, công hiệu nhất là năn nỉ mẹ tôi đừng uống rượu nữa. Vô ích. Thiếu rượu, mẹ như người chết rồi. Đúng hơn là một thây sống biết đấm ngực nằm vạ, biết chửi rủa lũ con bất hiếu.

  Từ Mỹ, tôi cố khuyên lũ em, hãy để mẹ yên vui nốt những ngày già. Uống hay kiêng cũng vậy thôi. Đừng làm cho mẹ buồn, tội nghiệp. Những chai thuốc bổ gửi về được tôi đổ đầy rượu mạnh. Hẳn là mẹ tôi chăm uống thứ "thuốc bổ" ấy hơn. Và thương thằng con lang bạt chí hiếu này hơn.

  Những lần chậm tiền, mẹ tôi đã biết đem mấy cái thư ra ngoài quán dùng như một tín vật : "Cho một cút đi ông chủ. Thằng con tôi sắp gửi tiền về rồi đó. Không tin ông đọc thử coi".

  Khi lãnh tiền, mẹ tôi cầm cả nắm vung vẩy khoe cùng xóm : "Tao có tiền rồi. Nhiều lắm. Mả mẹ đứa nào khinh tao nghèo chứ ?".

  Tôi không nghĩ rằng mẹ khoe tiền, khi ấy. Cái mẹ tôi nắm được trong tay và muốn khoe chỉ là một chút hình ảnh thằng con lang bạt bên trời.

  Vợ chồng tôi phải lãnh việc chùi dọn tư sở, ban đêm, để có thêm tý tiền tươi mua thuốc bệnh, và "thuốc bổ" biếu mẹ. Nhưng rồi mẹ tôi cũng không thể ép lòng chờ thằng con lang bạt được lâu hơn. Mẹ khóc thầm ở những lúc cuối đời. Sinh lực còm cõi mẹ, theo dòng lệ thương tủi ứa ra không ngớt. Mẹ muốn đi từ tháng Chạp, nhưng vẫn ráng chờ thằng con, tới Tết, rồi Giêng, Hai. Mẹ thảm thiết gọi tên thằng con lang bạt nhiều lần trước khi tắt thở. Khi ấy, ngôn ngữ loài người chỉ còn thu gọn lại bằng một chữ, tên người. Tên thằng con lang bạt.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 30/6/21
  ngocdiep, dongmai, hungbc1010 and 4 others like this.
 4. Beringen

  Beringen Banned

  Một truyện tình buồn man mác bên bờ Hương Giang những ngày trước và sau biến cố Mậu Thân. Thiên tiểu thuyết Trên cánh đồng mây do nhà Chiêu Dương ấn hành tại Sài Gòn tháng 01 năm 1974.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này