Trà phiếm Hai việc cần làm

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi retsroi, 2/5/16.

 1. retsroi

  retsroi Mầm non

  Đấy, lại việc dùng từ sao cho chính xác @@
   
 2. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Theo mình nha:
  "Làm chủ" là có quyền sở hữu nó, sai khiến nó, điều khiển nó, bắt nó làm theo ý muốn của mình.
  Còn "hiểu" là biết được bản chất của nó, biết được đặc điểm, tính chất của nó, cấu tạo của nó.

  Làm chủ chưa chắc là hiểu :D Ví dụ vầy, cơ thể bạn có tay có chân, bạn hoàn toàn làm chủ được tay chân bạn, nhưng bạn có hiểu được tường tận tay bạn cấu tạo ra sao, nó có thể chịu đựng được lực tác động vào như thế nào, ở giới hạn nào hay không? Không!

  Nhưng hiểu thì có làm chủ được hay không? Chưa chắc. Ví dụ bạn nhìn vào tay của tui, bạn biết tay tui mập/gầy ra sao, biết nó xấu/đẹp ra sao, bạn nhìn luôn được vào bên trong các mạch máu, biết chỗ nào đang bị tắc, chỗ nào bị giãn. Nhưng bạn có sai khiến tay tui theo ý bạn được không? Không luôn!

  Nhức não chưa :D Vầy, tay chân bạn, bạn làm chủ được rồi đúng không? Dĩ nhiên, cơ thể của bạn mà :)) Nhưng bạn đã hiểu hết tay chân bạn chưa? Dám nói hiểu hết đi :p

  Nói tay nói chân còn dễ, vì còn thấy, nắm được. Chứ giờ nói đến cái tâm nè: bạn làm chủ được tâm thức bạn chưa? Lúc bạn buồn bạn có bảo "tâm ơi mày vui lên đi, ta ra lệnh cho mày phải vui đó", nó có vui lên không? :rolleyes::rolleyes: Không luôn - vậy là chưa làm chủ được rồi. Thế còn có lúc mình bắt cái tâm phải suy nghĩ cho ra bài toán này, phải làm cho xong bài thơ này. Lúc ấy lại làm chủ được nó :eek:

  Tại sao có lúc làm chủ được, mà có lúc không làm chủ được vậy? Vì chưa hiểu đó thôi :D Khi nào hiểu được tâm này thường hằng, tâm này là không, thì tự nhiên sẽ làm chủ được :D

  Thế nhưng ở trên lại nói, bạn hiểu tay tui nhưng bạn không sai khiến, không làm chủ được tay tui. Tại sao vậy? Tại vì mỗi người phải tự hiểu chính mình và làm chủ chính mình. Dù cho có người tài giỏi chỉ điểm sát sao, thần thánh trợ duyên nhiều nhiều, thì bản thân mình cũng phải tự hiểu và làm chủ thì mới được. Chứ người ta không có làm thay cho mình điều đó.

  Đó là tự giác ngộ :D

  ----
  Viết xong tự thấy dài dòng lung tung quá, mà xóa đi thì không nỡ, thôi đành mượn chỗ này để giãi bày vậy! :oops::oops:
   
  Despot thích bài này.

Chia sẻ trang này