Thảo luận HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ngaymua, 19/1/16.

 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Có cái học Thiền nào mà 15 phút mỗi ngày, môi trường ồn ào không?

  Nếu có xin share tài liệu với.

  :D
   
 2. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Mình chỉ cho, ngồi im đếm hơi thở.

  Bạn có thể ngồi kiết già, bán già hay trên ghế, miễn sao giữ lưng cho thẳng là được. Trước khi đếm, bạn hít vào thở ra vài hơi thật sâu, thật dài để tống trược khí ra ngoài. Sau đó bắt đầu đếm hơi thở, hít vào thở ra đếm một, hít vào thở ra đếm hai, và tuần tự đếm như thế cho tới mười. Khi đếm tới mười thì trở lại từ đầu. Trong lúc đếm như vậy bạn cố gắng đừng cho những ý tưởng khác nhảy vào, nếu nghĩ tới chuyện khác hoặc đếm lộn thì phải đếm trở lại từ một.

  Sau một thời gian thực tập và đếm dễ dàng từ một tới mười không lộn hoặc không có ý tưởng khác xen vào thì bạn tập đếm ngược lại từ mười trở xuống một, gọi là đếm nghịch.

  Sau khi thực tập đếm xuôi đếm ngược mà không bị lộn hay vọng tưởng thì bạn chuyển sang phương pháp Tùy tức, theo dõi hơi thở. Không cần đếm hơi thở nữa mà chỉ chú tâm theo dõi hơi thở ra, hơi thở vào. Bạn nhớ chỉ chú tâm theo dõi thôi chứ không niệm thầm trong đầu như: "thở vào tôi biết tôi đang thở vào, thở ra tôi biết tôi đang thở ra".

  Trong lúc đếm hoặc theo dõi hơi thở bạn nhớ hít thở bình thường và tự nhiên, không cố gắng kéo dài, nín hơi hay điều khiển hơi thở.

  Sổ tức và Tùy tức là hai phương pháp căn bản của thiền tập, rất lợi ích và thông dụng trong các môn phái Phật giáo, từ Nguyên Thủy tới Đại Thừa.

  Bạn chỉ cần tập từ mười đến mười lăm phút mỗi ngày. Nếu có thì giờ thì tăng lên hai lần trong ngày, không cần ngồi quá lâu, vì mục đích ở đây là tập cho có định lực để lắng tâm nhìn rõ và nhận diện những ý tưởng phá hoại hạnh phúc.

  Còn muốn chi tiết hơn thì Quán Tứ Niệm Xứ, cái này phải tham khảo nhiều tài liệu để thấm nhuần tư tưởng, vì mục đích tối thượng của Tứ Niệm Xứ không phải chỉ để an lạc mà là giúp con người có được Chánh kiến tiến đến giải thoát.


   
  Chỉnh sửa cuối: 25/1/16
  teacher.anh and Ban Tang Du Tử like this.
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Rất phù hợp @moreshare . Mình sẽ thử áp dụng cái này. Cảm ơn nhé.

  :rose::rose::rose:
   
  moreshare thích bài này.
 4. moreshare

  moreshare Lớp 8

  ^ thử tầm 100 lần nhé, chúc bạn thành công ^^ có loại thiền nhanh hơn nữa là thiền đốn ngộ, trực chỉ chơn tâm, kiến tánh, "chỉ" cái là đốn ngộ luôn á :D, bảo là dành cho thượng căng, nhưng ai biết được bạn cũng làm được vậy,chẳng qua người hùng trong bạn chưa thức giấc thôi, thử xem nhé,rảnh bạn tìm hiểu thử cuốn Pháp bảo đàn kinh và các vị tổ thiền tông Trung hoa sẽ có cái nhìn bao quát hơn. Mật chú cho phương pháp này là :Thương ghét đừng để lòng, nằm duỗi hai chân ngủ :D :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/1/16
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Để mình kể chuyện xong là bạn đi hỏi bạn khác nhé. :D :D


  Ngày đó cũng lâu rồi, giờ hiện ra như mới ngày hôm qua. (Bạn Tít bảo mình nhớ dai quả không sai chút nào :p)
  Ngày nọ cách nay cũng vừa tròn n chục năm (n có thể là 1, 2, 3, 4, 5), ngày hè rảnh rỗi mình hay đến nhà một người bạn chơi, nhà này có hai anh em trai (gọi A, B, bạn mình là thằng anh). Hôm đó, có đứa bạn của thằng em đến chơi (gọi là C), chơi đủ trò rồi thằng C chợt nhớ ra việc rủ thêm người đi học Thiền. Nhà C có "ảnh hưởng" lớn tới chùa đó, sư trụ trì bảo sẽ dạy Thiền nó và bảo có thể rủ thêm bạn đi học. Thống nhất mai sẽ đi, cả bọn hí hửng.

  Sáng hôm sau, bốn đứa đến chùa ... Quang (thuộc địa phận Hải Phòng). Ngôi chùa diện tích bình thường, không to cũng không phải là nhỏ. Vào đến sân sau chùa thì nhìn thấy trong nhà có người đang "buôn điện thoại". Cả bọn đứng chờ chút thì người đó đi ra.
  - Chào các cháu, thầy vừa nói chuyện với ni sư bạn thầy bên (mình quên nước đó rồi, chỉ còn nhớ nước nào đó thuộc Đông Âu).

  Mình thấy người đó là tròn mắt luôn. Từ nhỏ tới giờ mới chỉ thấy người có lông mày dài trong phim chưởng, ngoài đời chưa thấy ai có lông mày dài như người này.
  Nhà sư khoảng 60 tuổi hoặc hơn chút, đầu trọc, mặt tròn, lông mày trắng dài ngang gò má (nếu đo từ chân lông mày tới đuôi có khi dài tới 15cm) không râu mép, không râu cằm, mặc áo trắng, quần trắng.
  Lúc vào trong nhà, nhà sư và C ngồi một dãy, mình, A và B ngồi một dãy ghế. Mình nhìn kỹ xem đôi lông mày xem có phải là dán không, sao lại dài và trắng được thế nhỉ. Sau một hồi quan sát và đi đến kết luận: đúng là lông mày thật.

  Nhà sư nhìn mấy đứa, bóp tay bóp chân thằng C, bảo mấy đứa lớn lên tập cũng hơi khó, ...
  Rồi sư kể cho nghe về người này người kia luyện được thiên lý nhãn, nghe được tiếng kiến kêu cách xa mấy chục mét, ...cả bọn nghe thích quá. Bài học đầu tiên là ngồi kiết già. Nhà sư ngồi kiết già xong và bảo giờ thì có dùng mũi thương cũng không xuyên qua chỗ chân đó được (ý nói không còn khe hở), mình công nhận đúng, không thể thật.
  Ngồi kiết già cho về tập từ từ, còn bây giờ ra trước cửa chùa, ngồi khoanh tròn (mặt quay vào cửa chùa) tập đếm xuôi ngược trong đầu. Đếm từ 1, 2, 3, ... 97, 98, 99, 100, 99,98, 97, 96, ...3, 2, 1, ... 2, 3, ... cứ đếm như vậy đến khi nào không sai là qua cửa, cho học tiếp bài hai.

  Ngồi đếm cả buổi mà chưa đứa nào qua cửa cả. Gần trưa bốn đứa chào thầy xin về. Trên đường về, Tàu bảo: tao nghi ông này bê đê lắm, thấy ổng sờ tay sờ chân thằng C là tao sợ rồi. Tao không đi học nữa đâu. Vậy là ba đứa kia cũng nghỉ luôn. :D :D

  Giờ nghe có bạn nói không có Thiền phí cả đời. Mình nhìn lại bản thân, giờ này vẫn chưa có Thiền, vậy là bấy lâu nay sống hoài sống phí những năm tháng cuộc đời. ;)
   
 6. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Thế bác Tàu có muốn học Thiền lại không? Để khỏi phí nửa cuộc đời còn lại của bác. Muốn học thì chân kinh (không pê đê, biến thái) đã được moreshare chia sẻ trên kia kìa. :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/1/16
  moreshare thích bài này.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Trong một số tác phẩm như Bá tước Monte Cristo, Hoa tulip đen, Người tình tuyệt vời... chắc chắn các nhân vật rất hạnh phúc sau rất nhiều biến cố để có được nhau. 3D_16
   
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mình có nhiều thứ để quan tâm lắm, không còn thời gian quan tâm mấy thứ đó đâu.
  Nói sống hoài sống phí là đùa mà. :p :p
   
 9. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Không biết thiền là chi. Nhưng mà 15 phút hít thở kiểu này mỗi ngày sẽ cho bạn Tàu thêm 5 năm bên vợ con đấy. :D
   
 10. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Thiền là một động từ bình thường, không phải danh từ cao siêu gì mà các bác phải viết hoa như vậy.
  Thiền là cách để dừng tâm trí, dừng suy nghĩ. Khi tâm trí, thì sẽ thấy được nhiều điều. Như mặt hồ tĩnh lặng có thể soi rõ ánh trăng vậy.
  Có nhiều cách để tâm trí yên lặng. Tất cả đều bắt nguVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVigyana Bhairava TantraVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Phật Gautama chỉ dùng phương pháp đầu tiên để dạy. Bồ-đề-đạt-ma, người đi bộ từ Ấn Độ sang Trung QuốcVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Cần ít nhất 1h đồng hồ mới được. Làm gì có cái gọi là 15 phút, kiểu mì ăn liền phương Tây đó. Các bác làm như trò đùa ý...

  Ahihirruuuuuuuuuuu!!!Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 11. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Quên chèn thêm cái ảnh cho đẹp 1yoyo7
  images.jpg
   
 12. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Thiệt không đó? Nếu vậy năm tới mỗi ngày mình tập 150 phút, như vậy cứ một ngày mình có thêm 50 năm,... Chài ơi! Chẳng mấy mà mình sống ngang, có khi hơn cả Bành Tổ :D :D
   
 13. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cái gì quá cũng không tốt đâu. :V
   
 14. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Sách đó nói về hạnh phúc tối thượng là sao vậy bạn?
  Bạn bảo thiền là để dừng tâm trí, vậy sao câu đầu lại bảo thiền là động từ. Ơ ơ vậy là câu sau đá câu trước à?
   
  moreshare thích bài này.
 15. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Câu này không đúng đâu :D :D
   
  moreshare thích bài này.
 16. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Mình cũng muốn biết là sao, hay do quan điểm khác nhau, vì Thiền nguyên thuỷ Phật giáo có thiền chỉ và thiền quán.Thiền quán bản chất đâu có giống những kiểu thiền của đạo khác đâu, cũng không như cách thể nhập tiểu ngã và đại ngã.Bạn Tàu ngồi thử kiết già rồi cũng biết dù kiết già hay bán già gì thì chân cũng tê rần dù chỉ nửa tiếng,lúc đầu lựa cái dễ dễ làm trước rồi mở rộng thời gian và phương pháp chứ bay vào ngồi cả tiếng sao chịu nổi nà. Ngoạ thiền thì được :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/1/16
 17. Ngaymua

  Ngaymua Lớp 3

  Nghe giống như phê thuốc nhỉ3D_373D_42
   
  moreshare thích bài này.
 18. moreshare

  moreshare Lớp 8

  ^ hạnh phúc là khi ngồi hỷ mũi vừa lắc lư theo nhạc hehe3D_173D_42
   
 19. Ngaymua

  Ngaymua Lớp 3

  Mình cũng giống bạn, muốn bạn @sannyas60 nói về hạnh phúc vĩnh viễn mà bạn ấy chỉ nói về thiền. Thiền chỉ là tạm quên hiện tại, trốn vào cõi vô định thôi. Và chắc chắn là không thể lúc nào cũng đi mà thiền được. Chẳng hạn khi gặp 1 chuyện làm người ta tức điên người hoặc giả người ta đang có người thân bệnh nặng hoặc tệ hơn, thì người ta có thể vứt tất cả xuống để ngồi thiền không?
   
 20. Ngaymua

  Ngaymua Lớp 3

  Mình không biết là khi vừa hỷ mũi lắc lư nghe nhạc lại hạnh phúc hơn là khi uống cà phê hoặc đọc sách nghe nhạc đấy. Mà nếu không có mũi để hỷ thì sao nhỉ?3D_37
   
  moreshare thích bài này.

Chia sẻ trang này