Làm người Hạnh phúc mong manh -Nguon TVE

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi lichan, 4/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. lichan

  lichan Lớp 12

  Hạnh phúc mong manh - Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link - Nguon TVE
  [HR][/HR]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đánh máy: Bảo Ân
  Chuyển ebook: Hunglv_hoaloc
  www. e-thuvien.com
  NXB TÔN GIÁO

  Trích :
  "Chúng ta biết rằng hạnh phúc mong manh bởi vì đời sống của chúng ta là một sự trộn lẫn, đắp đổi, thay thế giữa niềm vui và nỗi buồn. Từ khi chúng ta sinh ra rồi bắt đầu có ý thức và tồn tại cho đến ngày nay, không ai dám bảo đảm rằng mình vui suốt từ xưa đến giờ. Ví dụ khi ta đói bụng là buồn, lúc ăn no là vui. Một ngày ta thay đổi trạng thái đó ba lần, tức là buồn vui cũng đã thay đổi nhau. Một ví dụ khác: ta vừa mới được khen ở chỗ này, lời khen rớt vô tâm ta làm ta thích thú và niềm vui được khen – dù không biết người ta khen thật hay giả vờ - vẫn cứ được giữ chặt, tồn tại trong tâm minh, nhưng đến khi qua chỗ khác lại bị chê, bị hiểu lầm làm ta buồn, tức là buồn vui cũng đã thay đổi nhau"

  “Rồi một điều chúng ta cần biết nữa là tình thương của con người đối với nhau không bền bỉ. Khi được thương yêu ta vui và hạnh phúc chừng nào thì khi bị ghét bỏ ta buồn và đau khổ chừng ấy. Do đó, con người bị lệ thuộc vào tình cảm rất nhiều. Tình cảm không phải là cơm ăn, áo mặc nếu thiếu mình sẽ chết, nhưng tình cảm là cái gì tuy không quan trọng đến mức độ đó, vậy mà thiếu tình cảm ta không thể sống nổi, thậm chí ta có thể tự tử được. Bởi vì từ khi ta sinh ra đời, lớn dần lên, lúc nào chúng ta cũng cần tình thương yêu để sống và để tồn tại.

  Hoặc là khi làm được việc thiện thì ta vui, còn nếu lỡ làm việc ác, làm điều tội lỗi ta sẽ buồn. Ví dụ như hai người ghét nhau mình đến giải hòa. Mình kêu hai người lại rồi nói chuyện thân ái, phân tích rõ sự việc... Sau khi nghe mình phân tích xong họ mới biết là do hiểu lầm nhau, sự tình không đến nỗi trầm trọng như vậy, nên họ làm hòa và không giận, ghét nhau nữa. Công do ta thuyết phục mà họ thương yêu nhau trở lại đó là một việc thiện. Lòng ta lúc này đang vui vì vừa làm được một điều tốt lành.”

  “Thử đặt lại vấn đề : Chúng ta đang sống dựa vào đâu ?

  Dựa vào chỗ đứng trên mặt đất ? – Mặt đất không bền vững

  Dựa vào tình thương yêu của cha mẹ ? – Cha mẹ một ngày nào đó cũng ra đi

  Dựa vào tiền bạc ? – Không vững chắc, vì ngày nào đó có khi mất hết tất cả.

  Dựa vào người chồng hay người vợ ? – Không bảo đảm, một ngày nào đó có khi nguời ta lạc lòng, phản bội.”
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này