LS-Việt Nam Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn (Trọn bộ 2 Tập)

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Heoconmtv, 3/8/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]

  Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn
  Tập 1 - Đánh và Đàm
  NXB Chính trị Quốc gia, 2012
  Nguyễn Xuân Hoài
  392 trang

  Ngày 27-1-1973, Hiệp định Paris được ký kết đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân dân Việt Nam, đây là thành quả to lớn của lực lượng cách mạng Việt Nam đồng thời là một thảm bại của Hoa Kỹ và chính quyền ngụy Sài Gòn. Hoa Kỳ buộc phải rút hết quân về nước sau 60 ngày Hiệp định có hiệu lực, đồng thời chấm dứt mọi dính líu quân sự vào miền Nam Việt Nam.

  Đối với Hoa Kỳ và chính quyền ngụy Sài Gòn, việc buộc phải ký kết Hiệp định Paris năm 1973 là một thất bại lớn, dẫn đến cuộc khủng hoảng trầm trọng trong chiến lược quân sự, chính trị, ngoại giao đối với miền Nam Việt Nam.

  Với quân dân Việt Nam, đây là một thắng lợi to lớn, thắng lợi của một quá trình lâu dài đấu tranh của trên bàn đám phán tại Hội nghị Paris, cũng như trên chiến trường từ năm 1968-1972.

  Nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, được sự chỉ đạo của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước – Bộ Nội vụ, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II tổ chức biên soạn bộ sách: Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn, gồm hai tập: Tập 1 "Đánh và đàm (1968-1972)"

  Tập 1 gồm ba phần:

  Phần một: Tiến trình đi đến bàn đàm phán tại Paris

  Phần hai: Hoa Kỳ leo thang chiến tranh – đàm phán trên thế mạnh

  Phần ba: Chặng cuối của đàm phán

  Nội dung sách được biên soạn chủ yếu từ nguồn tài liệu lưu trữ, là những báo cáo, tường trình, sắc lệnh, nghị định,... của các cơ quan trung ương của chính quyền ngụy Sài Gòn trước năm 1975. Do đó, có thể có những sự kiện chưa thật sự chính xác, nhất là những tài liệu có tính chất tuyên truyền có mục đích theo quan điểm và cách nhìn nhận của phía đối phương. Tuy nhiên, qua cuốn sách này, độc giả và các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận với nguồn sử liệu gốc, có cơ sở để so sánh, đối chiếu, làm sáng tỏ hơn nhiều vấn đề, đặc biệt hiểu rõ hơn âm mưu của Hoa Kỳ và chính quyền ngụy Sài Gòn trong cuộc đàm phán về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

  Đây là cuốn sách lần đầu tiên công bố những tài liệu gốc của chính quyền ngụy Sài Gòn liên quan đến quá trình đàm phán tại Paris về Việt Nam giai đoạn 1968-1973.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  pad, sky_tiger, hoangtuna and 9 others like this.
 2. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn

  Tập 2 - Ký kết và Thực thi
  NXB Chính trị Quốc gia, 2012
  Nguyễn Xuân Hoài
  389 trang

  Trong tập 2 của cuốn sách về Hiệp định Paris, Ban biên soạn giới thiệu đến bạn đọc một số tài liệu của các cơ quan đầu não chính quyền Sài Gòn, các cơ quan của Mỹ ở miền Nam Việt Nam về vấn đề ký kết và quá trình thực thi Hiệp định Paris của các bên liên quan từ sau khi có Hiệp định Paris cho đến đầu năm 1975.

  Về bố cục, tập 2 bao gồm 3 phần. Phần một – Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: giới thiệu tài liệu gốc bản văn Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam ngày 27/1/1973, cùng các Nghị định thư và Định ước của Hội nghị Quốc tế về Việt Nam. Phần hai – Thực thi Hiệp định: Tại phần này, cuốn sách tập trung giới thiệu cơ cấu thực thi Hiệp định, gồm: Hội nghị hai bên tại La Selle Saint Cloud, hoạt động của Ban Liên hợp quân sự bốn bên, Tổ Liên hợp Quân sự bốn bên, Ban Liên hợp Quân sự hai bên, Ủy ban Quốc tế kiểm soát và giám sát, hai nội dung của Hiệp định được thực hiện: đó là việc trao trả tù binh, việc triệt thoái quân đội Mỹ và các nước đồng minh. Phần ba – “Ngừng chiến, không ngừng bắn”: Phản ánh hành động của Mỹ tại Việt Nam sau Hiệp định Paris; hành vi của chính quyền Sài Gòn nhằm phá hoại Hiệp định Paris.

  Theo Ban biên soạn cuốn sách, dù có thể có những sự kiện chưa thật chính xác, nhất là những tài liệu có tính chất tuyên truyền của đối phương nhưng “Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn” đã giúp độc giả tiếp cận với nguồn sử liệu gốc, qua đó hiểu rõ hơn về hoạt động phá hoại Hiệp định Paris của chính quyền Sài Gòn và âm mưu tái can thiệp vào Việt Nam của Mỹ sau Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973 một cách khách quan.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  sky_tiger, quangnw, luuhuan and 6 others like this.
 3. eta128

  eta128 Lớp 3

  Bác có thể upload lên google doc ko?
   
  cam_tn thích bài này.
 4. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bạn nhờ bác @tulipviet up lên giúp, mình dùng fshare không ah. Bạn đăng ký một tài khoản miễn phí bên fshare, download cũng nhanh mà.
   
  nguyenminh2301 and eta128 like this.
 5. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  Cảm ơn @Heoconmtv Đây là một tài liệu rất thú vị về một giai đoạn lịch sử nhiều biến động của nước ta, đặc biệt là được nhìn nhận vấn đế từ chiều kích của chính quyền VNCH. Lịch sử là bài học, không để xác định thắng hay thua. Bởi dù ai thắng, chúng ta cũng đã mất quá nhiều máu. Tôi chỉ mong những gì là sự thật cần được sáng tỏ không để những hiểu lầm tai hại giết chết 1 phần dân tộc, nhưng tôi biết tôi thật ấu trĩ, phải không?
   
  phongnhatu and Heoconmtv like this.
 6. truong_minh553

  truong_minh553 Mầm non

  Link chết rồi bạn ơi
   
 7. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  Tinh Van Tam, TotoB, pad and 13 others like this.
 8. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Tài liệu hay bạn đọc thì sẽ thấy, câu nói của nhà văn Nguyễn Duy đại ý "ai thằng thì dân cũng thua" như bạn viết có ý nghĩa nhân văn, bàn về vấn đề tâm lý nói chung mà ko nói đến hệ lụy cả vật chất và tinh thần của cả dân tộc nhé.

  Vin vào đó để nhìn các cuộc chiến với tâm thế người chịu đựng là có phần thiên tả không sát thực tế, nếu không muốn nói dễ bị lợi dụng để khiến góc nhìn cuộc chiến trở nên hết sức hời hợt của những thế hệ sau.
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này