Hồ Thiên Nga (Swan Lake) – Tchaikovsky_Phần 1_Mp3 & Scores (tambao)

Thảo luận trong 'Tủ sách Âm nhạc - Hội họa' bắt đầu bởi vqsvietnam, 2/10/13.

Moderators: vqsvietnam
 1. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Trích…
  “Hồ thiên nga_là vở balê đầu tiên mà Tchaikovsky sáng tác. Ông quan niệm, balê cũng là một bản giao hưởng, và ông đã thể hiện ý tưởng của mình vào vở balê đầu tay này của mình. Tchaikovsky đã làm thay đổi hoàn toàn cách nghĩ về các vở balê, đưa thứ nghệ thuật giải trí này lên thành một nghệ thuật trừu tượng, sâu sắc, mang được cả chiều sâu của tư duy.
  Vào thời Tchaikovsky sáng tác vở “Hồ thiên nga‿, ở xứ Bavaria thuộc nước Đức bây giờ, có vị vua Lidvig Đệ nhị nổi tiếng lãng mạn, say mê nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Vua Lidvig Ŀệ nhị đã cho xây một tòa lâu đài thần tiên tuyệt đẹp gọi là lâu đài Thiên Nga, đứng trên sườn núi trông ra khu hồ cũng mang tên là hồ Thiên nga hết sức thơ mộng. Tòa lâu đài, khu hồ Thiên nga, vị vua lãng mạn đến khác thường đã gợi lên niềm cảm hứng cho Tchaikovsky sáng tác nên vở “Hồ thiên nga_tuyệt tác, một vở balê được xếp vào loại bi, trữ tình. Và có lẽ vì vậy Tchaikovsky đã quyết định đặt cho hoàng tử nhân vật chính của mình một cái tên Đức, dù Tchaikovsky là người Nga.
  “Hồ thiên nga_ra mắt khán giả lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1877. Sau sáu năm trình diễn thì tạm ngưng. Đối với thời kỳ đó, sáu năm cho một vở diễn đã là rất dài, vì nghệ thuật múa vẫn chưa đạt được độ điêu luyện và chưa truyền đạt được hết cái hồn của âm nhạc Tchaikovsky. Hồ thiên nga chỉ thành danh, chỉ thực sự được biết đến sau khi Tchaikovsky đã qua đời gần 20 năm sau. Vào năm 1895, Hồ thiên nga được dàn dựng lại và từ đó người ta mới cảm nhận được cái đẹp của nhạc Tchaikovsky, cái hồn lãng mạn của “Hồ thiên nga”, cái dịu dàng, quyến rũ của những vũ điệu balê.

  Vở “Hồ thiên nga”đến nay có hai trường phái dàn dựng khác nhau, nhưng cũng đều rất được hâm mộ và mỗi vở thể hiện câu chuyện “Hồ thiên Nga”theo một khía cạnh khác nhau. Các nhà hát của Saint Petersburg thể hiện vở balê này theo sự dàn dựng của nhà soạn nhạc Rikardo Drigo với sự biên đạo múa của hai nhà đạo diễn nổi tiếng là Petin- người Đức, và Ivanov- người Nga. Còn Nhà hát lớn, trường phái của Moskva thì thể hiện vở diễn này theo đúng cái hồn nhạc của Tchaikovsky qua sự biên đạo múa của Grigorovich.
  Vở “Hồ thiên nga”của Drigo ra đời lần đầu tiên vào năm 1895. Nhạc sỹ Rikardo Drigo đã không lấy toàn bộ nhạc của Tchaikovsky sáng tác cho “Hồ thiên nga”. Ông lấy những đoạn trích từ những sáng tác khác nhau của Tchaikovsky để đưa vào “Hồ thiên nga”, có cả những đoạn Drigo tự viết nhạc. “Hồ thiên nga”trong sự chuyển thể của Drigo mang nhiều nét cổ tích, mang nhiều nét huyện thoại hơn. Và “Hồ thiên nga”trở thành một huyền thoại thật đẹp, thật cảm động về tình yêu.

  Nhà biên đạo múa người Đức Petin đã mang đến cho vở diễn cái không khí tưng bừng của những vũ điệu, cái hào nhoáng của những buổi lễ hội nơi cung đình, còn nhà biên đạo múa Ivanov đã làm cho vở balê “Hồ thiên nga”mang được bóng dáng tâm hồn Nga. Những cánh thiên nga yểu điệu rập rền nối đuôi nhau bên bề hồ phủ sương, những mái đầu nghiêng nghiêng mềm mại, làm người ta hình dung được những đàn chim thiên nga bên bề hồ phương bắc. Những bước chân mềm mại, những cánh tay uyển chuyển theo dòng nhạc êm đềm làm người ta như thấy hiển hiện trước mắt những cánh chim nhè nhẹ đong đưa theo những tiếng hát buồn da diết của loài chim thiên nga.

  Năm 1969 nhà biên đạo múa nổi tiếng của nhà hát lớn, ông Grigorovich, người hết sức say mê Tchaikovsky đã quyết định trả lại cho “Hồ thiên nga”cái hồn ban đầu của nó. Ông đã dàn dựng lại vở diễn theo đúng hồn nhạc của Tchaikovsky- một dòng nhạc đầy cảm xúc, đầy kịch tính, nhưng cũng thật lãng mạn. “Hồ thiên nga”trong cách nhìn của Grigorovich, không còn là một câu chuyện cổ tích về tình yêu nữa mà đã là một thế giới nội tâm đầy mơ mộng nhưng cũng thật sóng gió. Một thế giới của thật và giả, của trắng và đen thật gần nhau, thật khó phân biệt.
  Nhưng dưới thời Liên Xô còn tồn tại, dàn dựng của Grigorovich phải thay đổi rất nhiều, đặc biệt là kết cục của nó. Những nhà lãnh đạo văn hóa Liên Xô khi đó không cho phép nàng Odetta, biểu tượng của niềm tin, của cái đẹp được chết trong tay của số phận. Mãi tới năm 2000, vở “Hồ thiên nga”mới được sửa lại theo đúng kịch bản của Grigorovich, một kịch bản theo sát ý tưởng lúc ban đầu của Tchaikovsky nhất.

  Trong kịch bản của Drigo, “Hồ thiên nga”là một câu chuyện tình yêu thật đẹp.
  Hoàng tử xứ Đức Digfrid vừa tròn 18 tuổi. Cha mẹ tổ chức chúc mừng chàng thật linh đình, những vũ điệu vui nhộn của khắp xứ Âu châu được mang ra trình diễn trong Hoàng cung, từ những vũ điệu vui nhộn của xứ Tây Ban Nha tới những điệu Valse lôi cuốn của Hung gari và Ba lan. Buổi chiều, bạn bè rủ hoàng tử vào rừng đi săn và hề dừng chân nghỉ lại bên bề hồ yên tĩnh. Trong ánh trăng bàng bạc hoàng tử được chứng kiến một quanh cảnh thật kỳ lạ. Những con chim thiên nga mềm mại, trắng muốt từ từ thoát khỏi lốt thiên nga và biến thành những cô gái thật yêu kiều. Odetta, bà chúa của bầy thiên Nga đã làm hòang tử Digfrid bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp yêu kiều của mình. Odetta kể cho hoàng tử nghe về số phận của mình và các nàng thiên nga khác. Các nàng bị lão phù thủy độc ác Rotbart phù phép, biến thành những con chim thiên nga. Chỉ đến đêm, họ mới được trở lại làm người. Ma thuật của lão phù thủy chỉ biến mất nếu nàng Odetta gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng. Bên bề hồ thiên nga, Hoàng tử Digfrid đã thề sẽ mãi mãi yêu nàng Odetta.

  Khi hoàng tử Digfrid trở về hoàng cung, thì cha mẹ của chàng lại tổ chức yến tiệc linh đình để kén vợ cho chàng. Tất cả các tiểu thư không làm chàng mềm lòng. Nhưng phù thủy Rotbart vô cùng thâm độc. Hắn cải trang cho cô con gái Odillia của mình mang dáng vẻ của bà hoàng thiên Nga Odetta và đã làm hoàng tử bị tưởng nhầm. Chàng vui mừng định công bố Odillia là vợ chưa cưới của mình, nhưng rồi chàng chợt thấy hình bóng của Odetta hiện về. Hoàng tử chợt bừng tỉnh và hiểu rằng chàng đã bị phủ thủy Rotbart đánh lừa.

  Bên bề hồ thiên nga các nàng thiên nga hồi hộp chọ đợi bà chúa Odetta của mình được giải thoát. Nhưng nàng Odetta buồn bã cho biết hoàng tử đã phụ bạc lại lời thềthủy chung của mình. Hoàng tử cũng chạy đến xin tha thứ vì sự nhầm lẫn của mình. Nhưng lời thề của hoàng tử đã không còn linh nghiệm nữa. Để cứu người yêu và bầy chim thiên nga, hoàng tử đã quyết định tìm đến cái chết. Nàng Odetta và hoàng tử đã cùng chết bên nhau trong lòng hồ thiên nga, nhưng tình yêu của họ thì từ đó đã trở thành bất tử.
  Trong kịch bản của Grigorovich, “Hồ thiên nga”không còn là một huyền thoại về tình yêu nữa, mà nó đã mang đầy tính nội tâm, đầy tính triết lý.
  Những cánh chim thiên nga yêu kiều bên bề hồ, không còn là những nàng tiên bị phù phép, mà là thế giới của cái đẹp, của những mơ ước trong thế giới nội tâm của hoàng tử Digfrid. Nàng tiên thiên Nga Odette chính là hình ảnh của tình yêu, của sự dịu dàng tuyệt đối mà chàng được số phận cho nhìn thấy.

  Nhưng số phận là một vị thần thật nghiệt ngã, chẳng cho người ta được êm ấm, dễ dàng đạt được mơ ước của mình. Số phận mách bảo cho hoàng tử sự hiện diện của Odette, nhưng cũng gửi đến cho hoàng tử nàng Odillia để thử thách. Odillia thật giống Odetta về hình thức, và hoàng tử đã bị nàng mê hoặc. Chỉ đến khi nhận nàng là vợ chưa cưới, Hoàng tử mới biết mình bị nhầm lẫn. Nhưng số phận không cho phép chàng làm lại. Khi chàng không còn giữ được sự trong trắng trong chính tâm hồn mình, thì giấc mơ trong trắng của chàng cũng chết. Khi chàng đã phản bội lại niềm tin, thì tình yêu tuyệt đối cũng không thể sống nổi, dù chàng được tha thứ. Và nàng Odetta đã bị chết trong tay của số phận nghiệt ngã ngay khi ngày mới bắt đầu.

  Dù được dựng ở khía cạnh nào, khía cạnh huyền thoại, hay khía cạnh triết lý thì vở “Hồ thiên nga”cũng làm người xem mê đắm bởi vẻ đẹp của mình, bởi những giai điệu thật đặc sắc của mình và làm người ta phải suy tư về tình yêu, về niềm tin, về cuộc đời...
  (source: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  http://www.`kremlin-gkd`.ru )
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Trân trọng giới thiệu với các bạn tác phẩm “Hồ Thiên Nga”_phần 1 gồm 13 files mp3 và toàn bộ tổng phổ Tchaikovsky - Swan Lake - Complete Act I & II (139 trang).pdf
  [1] - 01 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 1, Scene.mp3
  [1] - 02 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 2, Valse.mp3
  [1] - 03 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 3, Scene.mp3
  [1] - 04 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 4, Pas de trois.mp3
  [1] - 05 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 5, Pas de deux.mp3
  [1] - 06 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 6, Pas d'action.mp3
  [1] - 07 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 7, Sujet.mp3
  [1] - 08 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 8, Danse des coupes.mp3
  [1] - 09 - Swan Lake Op. 20, Act I No. 9, Finale.mp3
  [1] - 10 - Swan Lake Op. 20, Act II No. 10, Scene.mp3
  [1] - 11 - Swan Lake Op. 20, Act II No. 11, Scene.mp3
  [1] - 12 - Swan Lake Op. 20, Act II No. 12, Scene.mp3
  [1] - 13 - Swan Lake Op. 20, Act II No. 13, Danses des cygnes.mp3

  Download Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2"] Nguyên văn của phucanng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  thưa, vì mình xem tổng phổ phần 1 thi tháy có No.14, nhưng file mp3 chỉ đến file 13 thôi, sang đến phần 2 thì bắt đầu bằng file15 nên trông đi trong lại cũng khong thấy file 14, không biết là có phải thiếu không. bạn xem lại dùm mình nha, cám ơn nhiều
  [/TD]
  [/TABLE]

  Rất, rất cảm ơn bạn phucanng , nhờ thông tin mà bạn đưa lên, tôi đã nghe lại thật kỹ 2 CD này và hoàn toàn bị thuyết phục bởi sự hoành tráng và tuyệt vời của nó! Đối chiếu với tổng phổ quả thật không thấy flie mp3 tương ứng với đoạn 14. Scéne, tìm lại trong torrent chia sẻ thấy đúng là không có file này.

  [​IMG]
  [TABLE="class: ncode_imageresizer_warning, width: 640"]

  [TD="class: td1, width: 20"][​IMG][/TD]
  [TD="class: td2"]Ảnh này đã được co lại. Bấm vào thanh này để xem với kích cỡ đầy đủ. Ảnh gốc có kích thước 820x360.[/TD]
  [/TABLE]
  [​IMG]

  truy vấn trên Google cuối cùng về lại trang web chia sẻ quen thuộc và tìm thấy nó dưới một tên khác ở một nơi khác!! Nghe đi nghe lại đối chiếu với tổng phổ thấy hoàn toàn khớp! Gửi gấp cho các bạn kèm lời xin lỗi.
  Mong các bạn hài lòng với tác phẩm hoàn chỉnh này và bỏ qua cho sự sơ xuất.
  Thân.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: vqsvietnam

Chia sẻ trang này