Trà phiếm Học thức của bạn tỉ lệ thuận với sự kính trọng của người khác dành cho bạn

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Missfly82, 11/3/20.

Moderators: amylee
 1. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Cậu bé chọn rửa bát thay vì ngồi học và bài học cực thâm thúy: Học thức của bạn tỉ lệ thuận với sự kính trọng của người khác dành cho bạn

  Sự lười biếng học hành có thể rất sung sướng nhưng đây sẽ trở thành một cái tát vào mặt bạn trong tương lai. Xã hội này sẽ không đối xử tốt với những người lười biếng học hành, mà chỉ đối xử tốt với người chịu bỏ công, bỏ sức và nỗ lực mỗi ngày mà thôi.

  [​IMG][​IMG]  -01-
  Con trai của bạn tôi năm nay học lớp 11, cậu rất thích chơi game trên điện thoại và cậu bé luôn bày trò thậm chí chống đối việc mẹ kêu cậu học bài và làm bài tập.

  Bạn tôi giục con làm bài tập về nhà. Đứa con trai đau khổ nói với mẹ cậu rằng: "Tại sao mẹ cứ bắt con học suốt vậy? Con thực sự không thích học chút nào. Mẹ có biết học hành là việc rất cực khổ và khiến con đau đầu như thế nào không?"

  Bạn tôi nhẹ nhàng thỏa thuận với con: "Chà, đúng. Học hành rất khó. Con có thể bỏ qua việc học hành. Bây giờ con có hai lựa chọn, một là làm bài tập về nhà và hai là làm việc nhà 2 tiếng. Mẹ sẽ giám sát con không rời. Con chọn đi!"

  Sau đó, con trai chọn làm việc nhà, rửa bát và lau sàn nhà. Nhưng chỉ được 30 phút, cậu bé nói: "Thôi con không làm nữa. Con đi làm bài tập đây ạ."

  Vào buổi tối, mẹ cậu bình tĩnh trao đổi với con trai: "Mẹ nói con nghe, con có biết tại sao mẹ muốn con học hành chăm chỉ không? Đó là con học cho con. Bởi vì những đứa trẻ lớn lên trong gia đình bình thường như chúng ta không đủ đầy về tiền tài và không sinh ra ở vạch đích nên chúng ta chỉ có thể học tập và làm việc chăm chỉ mới có thể đổi đời."

  Học hành là cách tốt nhất để đến với đỉnh vinh quang. Có vô số người đã thực hiện ước mơ và thay đổi vận mệnh của mình thông qua con đường học hành chăm chỉ. Công việc khó khăn nào cũng sẽ mang lại lợi ích và quả ngọt cho bạn nếu bạn cố gắng và không từ bỏ. Người con trai dường như ngộ ra và gật đầu một cách trang trọng. Nhìn thấy quyết tâm của con trai, cuối cùng tôi cũng thở phào nhẹ nhõm.

  Học tập chưa bao giờ là dễ dàng và rất cực khổ. Nếu không có vị đắng cay, cực khổ thì làm sao có quả ngọt? Nhiều giáo viên nói rằng trẻ em ngày nay thông minh hơn nhưng chúng lại làm biếng học và thiếu nhẫn nại khi gặp công việc khó khăn.

  Sự lười biếng học hành bây giờ sẽ trở thành một cái tát vào mặt bạn trong tương lai. Xã hội này sẽ không đối xử tốt với những người không học hành, mà chỉ đối xử tốt với người chịu bỏ công, bỏ sức và nỗ lực mỗi ngày mà thôi.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Bạn cho rằng học hành là việc cực khổ nhưng bạn không biết rằng có những người bạn cùng trang lứa nhưng sinh ra trong cảnh khốn khó. Dù nghèo khó, nhưng các bạn ấy vẫn học rất giỏi và trở thành tấm gương cho nhiều người khác. Bạn cỏ thể tìm thấy những thông tin này trên Internet:

  "Em Phùng Thị Vân, học sinh lớp 9/1, Trường Trung học cơ sở Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Gia đình Vân thuộc diện hộ nghèo của xã, cha của em bị khuyết tật nặng, mẹ của em là lao động chính trong gia đình nhưng 2 năm gần đây, sức khỏe yếu dần đi do căn bệnh u màng não và hiện đã mất hoàn toàn khả năng nghe. Em trai của Vân hiện học lớp 4 cũng đang đợi kết quả kiểm tra vì có dấu hiệu bị u màng não giống mẹ.

  Vân không may cũng đang bị bệnh u màng não, căn bệnh khiến em không nghe được bên tai trái và một bên mắt không còn nhìn thấy bình thường. Tuy mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng Vân lại rất lạc quan và luôn phấn đấu trong học tập, nhiều năm liền em đã đạt học sinh giỏi cấp huyện, đạt giải nhì môn Lịch sử cấp tỉnh năm học 2017 - 2018. Em là tấm gương nỗ lực vượt khó để các bạn khác noi theo."

  Dù phải sống trong điều kiện khó khăn, nhưng họ vẫn học tập chăm chỉ. Bởi vì họ tin chắc rằng chỉ có học tập chăm chỉ mới có thể đưa họ ra khỏi những ngọn núi cheo leo, gập ghềnh và khó đi, những cảnh màn trời chiếu đất, thiếu ăn thiếu mặc và thay đổi vận mệnh của họ. Học tập là lối thoát duy nhất của họ. Câu chuyện trên nhằm tiếp thêm sức mạnh cho những ai đang cố gắng học tập với hi vọng đổi đời và là bài học dành cho những đứa trẻ lười biếng.

  Tuổi tác càng ngày càng tăng, dù diện mạo của bạn có đẹp đến đâu, thì nó sẽ không thể chịu đựng được sự tàn phá của thời gian. Chỉ có kiến thức do học hành mà có sẽ ngày càng được tích lũy chứ không hề giảm sút và cuộc sống của người có tri thức sẽ dần dần dễ hơn và tốt hơn.

  Nghèo đói không cản trở được bước chân của những người học tập chăm chỉ. Thay vào đó, những trải nghiệm này sẽ trở thành một tài sản quan trọng trong cuộc sống của họ và là sức mạnh để họ vững bước thành công.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  -02-
  Đọc sách không hề khổ, chỉ có người không đọc sách mới là người bất hạnh.

  Một người chị họ xa của tôi không thích học từ khi còn nhỏ. Cô ấy đi làm khi chưa tốt nghiệp trung học cơ sở. Cô ấy kết hôn năm 18 tuổi, sau đó sinh được ba đứa con và là trụ cột của gia đình. Mỗi lần nói chuyện với tôi, cô ấy tâm sự và khóc rất nhiều. Cô rất hối tiếc vì đã không học hành đến nơi đến chốn để cô có một công việc tốt và một cuộc sống tốt hơn hiện tại. Không có thuốc hối tiếc trên thế giới này. Nếu bạn đã bỏ lỡ khoảng thời gian tốt để học hành thì cái giá mà bạn phải trả trong tương lai là rất đắt.

  Học hành khổ trong chốc lát, nhưng không học sẽ khổ cả cuộc đời.

  Bạn không thể đi hết các nước trên thế giới nên bạn phải đọc sách và học tập chăm chỉ để tiếp thu kiến thức. Chỉ khi bạn học chăm chỉ, bạn mới có một cuộc sống đủ đầy hơn, sung túc và hạnh phúc hơn.

  Kiến thức là kho báu của nhân loại được đúc kết mấy nghìn năm. Ông cha ta đã tìm hiểu, phân tích, tổng hợp và đúc kết… mới có được trong khi chúng ta chỉ kế thừa và tiếp thu mà thôi. Đừng viện cớ lười nữa, hãy chăm chỉ lên. Bạn chỉ cần chăm chỉ học tập là có thể lĩnh hội được rồi. Chúng sẽ trở thành những thứ quý giá nhất trong cuộc sống của bạn và sẽ theo thời gian bạn sẽ thấy tri thức giúp bạn rất nhiều, không phải học cho có.

  Học tập chăm chỉ, bạn mới có thể sống cuộc sống đúng nghĩa và theo đuổi cuộc sống mà bạn muốn.

  Thật vậy, trong tương lai, bạn sẽ thấy rằng chỉ bằng cách học tập chăm chỉ, bạn có thể nhận được mức lương cao ngất ngưỡng từ sếp mà chẳng cần động tay chân quá nhiều. Bạn sẽ có được sự tôn trọng của người khác và vị thế của bạn được nâng cao rõ rệt. Một khi bạn có học thức cao, người khác sẽ cúi đầu chào bạn, chào hỏi bạn rất lịch sự, tham vấn ý kiến của bạn trước khi quyết định...

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Học hành chăm chỉ, cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy những khả năng và hy vọng và làm cho bạn bình tĩnh và trí thông minh để giải quyết vấn đề.

  Bạn học tập chăm chỉ đến đâu bạn chắc chắn sẽ gặp được người tương xứng với bạn đến đấy.

  Đừng sợ khi phải chịu đựng những khó khăn vì việc học chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng học tập chăm chỉ, khổ luyện thì bạn sẽ có kiến thức và thế giới sẽ mở đường cho bạn tiến xa hơn, vững chắc hơn.
   
 2. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Bị chèn ép đủ đường, cậu nhân viên mới chỉ làm một việc khiến toàn bộ ma cũ phải 'câm nín'
  Tại một công ty nọ, có một cậu nhân viên mới. Vì bản tính hiền lành, ít nói, nên cậu thường bị “ma cũ” chèn ép, đùn đẩy đủ việc. Tuy nhiên đến một ngày, toàn bộ công ty phải câm nín bởi một nguyên do.


  Cậu nhân viên mới bị chèn ép đủ đường

  Tại một công ty nọ, có một cậu nhân viên mới. Vì bản tính hiền lành, ít nói, nên cậu thường bị “ma cũ” chèn ép, đùn đẩy đủ việc. Tuy nhiên, dù khó khăn đến đâu, cậu cũng đều lặng lẽ gắng sức giúp họ hoàn thành tốt mọi việc.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa


  Có thể bạn quan tâm
  Người quản lý thấy nhân viên mới chăm chỉ hiền lành như vậy, thường chủ động nhờ cậu ta giúp mình rất nhiều việc. Điều kỳ lạ là, cậu ta chưa bao giờ từ chối bất cứ điều gì, thậm chí còn xử lý xuất sắc trên cả mong đợi.

  Quyết định thăng chức gây tranh cãi của lãnh đạo

  Đến một ngày, lãnh đạo công ty có quyết định thành lập một chi nhánh mới, người quản lý được bổ nhiệm làm giám đốc. Nhưng quyết định đầu tiên của anh ta lại khiến toàn công ty bất ngờ. Người quản lý đã chủ động đề xuất với cấp trên thăng chức cho cậu nhân viên mới vào.

  Các nhân viên cũ đều hết sức bất bình, không cam tâm, nghi ngờ cậu nhân viên mới kia “làm việc mờ ám”. Hết thì thầm to nhỏ, họ quyết định tìm gặp quản lý hỏi thẳng: “Tại sao tôi làm ở đây ngót chục năm trời, lại không bằng một kẻ vắt mũi chưa sạch kia chứ?”


  Người quản lý nghe xong, thẳng thừng đáp: “Bởi vì cậu ta không sợ bị thua thiệt, luôn âm thầm học hỏi tất cả những việc mà tôi làm. Còn các cậu lúc nào cũng sợ bản thân chịu thiệt, không chuyên tâm làm tốt bổn phận, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Người như vậy, sao có thể đảm đương trọng trách lớn cơ chứ?”

  Nghe xong, những nhân viên cũ á khẩu, chẳng biết nói gì.

  Thông điệp sâu sắc gửi đến những người mang nếp sống “khôn lỏi”

  Tại nơi công sở, văn hóa khôn lỏi được thể hiện rõ nhất. Nhiều người ỉ mình thâm niên, có quen biết, đùn đẩy trách nhiệm lên người khác. Thậm chí, nhiều kẻ tàn cán tầm thường, còn bày mưu tính kế, để ngư ông đắc lợi mà không mất đi chút sức lực nào.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Khôn lỏi là sự thể hiện tầm thường của những con người lười biếng, thối trí. Người thành công đích thực, luôn dành thời gian học tập, tiếp thu, đổ mồ hôi, sôi nước mắt để tự hoàn thiện bản thân, loại bỏ những tư tưởng lạc hậu, hẹp hòi, bảo thủ. “Chân thành là sự khôn ngoan cao cấp”, có lẽ đây là thông điệp sâu sắc nhất dành tặng những người khôn lỏi, tự đánh giá sự lười biếng của bản thân là “thông minh hơn người”.
   
 3. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Sau lưng một người phụ nữ thành đạt là gì? Shark Thái Vân Linh trả lời: Nhờ chồng mới có được ngày hôm nay, trước khi ra quyết định phải chờ “tối về nói chuyện với chồng đã”!

  "Dù cuối ngày, mình biết đã có thể tự đưa ra quyết định nhưng cũng nên nhờ góp ý vì đây là sự hợp tác rất quan trọng trong cuộc sống. Người phụ nữ hiện đại không nên chỉ độc lập và tự đi hướng riêng của mình, như vậy sẽ bỏ lơ những mối quan hệ khác”, Shark Linh quan điểm.
  [​IMG][​IMG]  Ta vẫn thường nghe nói: "Đằng sau người đàn ông thành công là bóng hình của người phụ nữ". Nhưng ở xã hội hiện đại, nơi mà phái đẹp ngày càng nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng và khẳng định vai trò của mình trong công việc, đằng sau sự thành công của họ là gì?

  Trong một sự kiện do Forbes Việt Nam tổ chức, bà Thái Vân Linh, nữ "cá mập" được yêu thích trong chương trình Shark Tank Việt Nam, cũng là Giám đốc Vingroup Ventures từng chia sẻ: "Một trong những điều quan trọng nhất trong sự nghiệp và cuộc sống của Linh, đó là khi chọn chồng bởi vì chồng sẽ là người hỗ trợ mình toàn sự nghiệp sau đó. Và thực sự, nếu không có anh ấy thì cũng không có Linh ngày hôm nay."

  Cùng gia đình di cư sang Mỹ sinh sống từ khi mới 2 tuổi, sau 29 năm, bà quyết định bỏ công việc lương cao với chế độ đãi ngộ tốt tại một công ty tài chính để trở về Việt Nam. Sau thời gian đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại quỹ DFJ VinaCapital, đến năm 2018, shark Linh đầu quân cho Vingroup và được bổ nhiệm làm Giám đốc Vingroup Ventures. Ngoài ra, bà còn là nhà sáng lập Rita Phil, một startup chuyên thiết kế và sản xuất váy theo số đo.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Bà Thái Vân Linh là một trong những "cá mập" được yêu thích nhất của Shark Tank Việt Nam.

  Có lẽ vì tập trung phát triển sự nghiệp nên đến tận năm 2012, nữ CEO sinh năm 1977 mới kết hôn và chào đón con gái đầu lòng ở tuổi 40. Chồng của shark Linh là anh Kevin Yee, hiện đang giữ chức vụ CMO của một công ty giải trí đa phương tiện lớn.

  Là người có ảnh hưởng trên mạng xã hội với trang fanpage gần 1 triệu lượt like, bên cạnh những lời khuyên về công việc và cuộc sống, nữ doanh nhân cũng thường xuyên chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc, viên mãn bên người chồng và hai cô con gái. Thành công vượt trội trong sự nghiệp và vẫn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, shark Thái Vân Linh đã dần trở thành hình tượng phụ nữ tiêu biểu, được nhiều người ngưỡng mộ.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Gia đình hạnh phúc của shark Thái Vân Linh

  Bàn về hôn nhân, về vai trò của người đàn ông và phụ nữ, shark Linh bày tỏ: “Mối quan hệ vợ chồng là một sự hợp tác quan trọng nhất trong cuộc đời của mình. Hai người cân bằng, không ai phải hy sinh vì người kia. Nếu một người cảm giác rằng mình đang phải hy sinh vì đối phương thì phải nói ra. Hai bên phải luôn luôn chân thành và cởi mở với nhau. Có như vậy thì mới phát triển được."

  Sự chia sẻ còn cần thiết khi người phụ nữ cần đưa ra những quyết định quan trọng.

  "Quan điểm của Linh, trước những quyết định Linh thường nói: "Ok, chưa quyết định được, phải đề tối về nói chuyện với chồng". Dù cuối ngày, mình biết đã có thể tự đưa ra quyết định nhưng cũng nên nhờ góp ý vì đây là sự hợp tác rất quan trọng trong cuộc sống. Người phụ nữ hiện đại không nên chỉ độc lập và tự đi hướng riêng của mình, như vậy sẽ bỏ lơ những mối quan hệ khác."

  Ngay bản thân nữ CEO từng chia sẻ, sau khi lấy chồng vẫn duy trì việc đi làm 10 tiếng mỗi ngày. Tuy vậy, ông xã vẫn luôn ủng hộ và hỗ trợ. Khi có con, dù giữ nguyên lịch trình làm việc bận rộn nhưng shark Linh vẫn cố gắng sắp xếp để có nhiều thời gian bên con nhất.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Trong một dịp kỷ niệm ngày cưới, nữ doanh nhân chia sẻ: "Trong tiếng Anh có thành ngữ "take the plunge" dịch trực tiếp là "nhảy vào hoàn toàn". Cụm từ này có nghĩa là khi quyết định làm điều gì, thì nên làm hết sức và không nhìn lại. Tại đám cưới của Linh, Kevin và Linh đã "take the plunge", bởi vì hôn nhân là điều mà cả hai phải hoàn toàn cam kết, kể cả những lúc thuận lợi cũng như những lúc khó khăn, cả hai hứa với nhau là sẽ không bao giờ nhìn lại và luôn tìm cách để vượt qua cùng nhau."
   
 4. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Chỉ bằng một mẹo nhỏ, chim sẻ đã “hạ gục” đại bàng: Hữu dũng vô mưu vạn đời suy
  Xưa kia, có một chú chim sẻ nhỏ đã thách đấu đại bàng, và hạ gục nó chỉ bằng một mẹo nhỏ. Cổ nhân nói: “Hữu dũng vô mưu, vạn đời suy”.


  Lời thách đấu của chim sẻ nhỏ bé với đại bàng kiêu ngạo

  Ở khu rừng nọ có một con đại bàng ngạo mạn, tự xưng là chúa tể muôn chim. Ỷ mình là kẻ mạnh, nên mỗi khi nhìn thấy con vật nhỏ hơn, nó luôn giở trò hiếp đáp. Một ngày, đại bàng triệu tập muôn chim lại và cao giọng: “Tất cả những kẻ ở đây, có ai dám bước ra đọ sức với ta không?”

  [​IMG]
  Ảnh minh họa


  Có thể bạn quan tâm
  Đại bàng vừa cất lời, tất cả đã xanh mặt, chẳng dám ho he nửa câu. Nhìn những kẻ yếu ớt oằn mình trong sợ hãi, đại bàng hả hê lắm. Đột nhiên, chim sẻ chợt lên tiếng: “Tôi chẳng dám thi ăn, kêu to với ngài. Nhưng hãy thử xem, tôi với ngài ai có thể bay cao hơn.” Đại bàng nghe xong, bật cười sằng sặc, nhưng chim sẻ không hề nao núng. Và cuộc thi bắt đầu.

  Không ngờ, kẻ chiến thắng cuối cùng lại chính là...

  Ðại bàng vỗ cánh bay lên những ngọn cây cao nhất. Nó sắng giọng: “Con sẻ chết tiệt chui xuống chỗ nào rồi.” Thế nhưng, sẻ ta đã bay trên đầu đại bàng ung dung cười cợt: “Tôi ở trên này rồi.”

  Đại bàng chột dạ, nó cố sức bay cao hơn. Nhưng dù trên đỉnh núi mù sương, hay trên cả những đám mây trắng xóa, chim sẻ vẫn bay cao hơn nó. Cuối cùng, đại bàng mệt rã rời, cổ và đầu nặng trĩu, nó tắt thở và buông lơi trong không trung.


  Đại bàng ngu ngốc, không hề biết rằng, ngay từ đầu, chim sẻ đã đậu trên lưng nó. Trong suốt cuộc thi, đại bàng đã mất công chở chim sẻ trên lưng mà không hề hay biết. Trí khôn của “chúa tể muôn chim” đã bị sự cao ngạo và ngông cuồng làm mờ mắt, để rồi chuốc lấy họa sát thân.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Hữu dũng vô mưu vạn đời suy

  Cố nhân có câu: “Hữu dũng vô mưu vạn đời suy”. Đừng nghĩ mình có tý tài cán, mà có quyền ngạo mạn, khinh người. Tài mà không có đức, làm việc gì cũng có. Dũng mà không có mưu, tất chẳng thể thành công. Làm người nếu chỉ biết ngẩng mặt lên trời, mà không chịu cúi nhìn mặt đất, sẽ không thể thấy được tai ương đang cập kề. Biết đâu ngày mai bạn sẽ đánh mất tất cả, chẳng còn giá trị gì để mà khoe khoang.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  Đừng bao giờ quá tự cao tự đại, bởi “núi cao còn có núi cao hơn, người giỏi còn có người giỏi hơn”. Sống mà không biết khiêm tốn, sớm muộn cũng bị người khác đẩy vào thảm cảnh, chuốc lấy họa sát thân như đại bàng trong câu chuyện trên.
   
  Mai Cong Huan thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này