Học từ vựng theo quy tắc ngẫu nhiên 7 lần

Thảo luận trong 'Tủ sách Học ngoại ngữ' bắt đầu bởi lathanhvien, 12/2/14.

 1. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Quy tắc "ngẫu nhiên 7 lần" được phát biểu như sau: nếu có 7 từ ngẫu nhiên, thì từ thứ 1 sẽ có liên hệ "đặc biệt" (ta gọi tắt là "đối xứng") với từ thứ 7.

  Vd 1 câu trích trong tờ lịch 2014: "Thắng lợi chỉ dành cho những người kiên tâm". Nhìn từ phía cuối lên thì từ "tâm" đối xứng từ "chỉ". Đọc hết câu ta sẽ được 1 câu mới là "Tâm chỉ thắng lợi", nghe rất có ý nghĩa. Đây là cách hay để thu thập thêm thông tin, kiến thức từ những thứ có vẻ "nghèo" dữ kiện!

  Sau đây là cách áp dụng học từ vựng từ từ điển áp dụng quy tắc ngẫu nhiên 7 lần này: (Từ điển sử dụng để ví dụ minh họa là "Từ điển Anh Anh Việt 277.000 từ", tác giả Vĩnh Tường - Thanh Long của NXB từ điển Bách Khoa)
  - Cứ ứng với 1 từ mục trong từ điển các bạn ghép nó với từ thứ 7 (theo thứ tự tăng dần mục từ) để học thuộc. Cố gắng đặt ít nhất 2 câu ví dụ để phối ghép nghĩa.

  Vd từ điển có 8 từ bắt đầu như sau:
  -(1)A (n) the first letter of the English alphabet: ký tự đầu tiên trong bộ ký tự tiếng Anh.
  -(2)aback (adv) be taken aback (by sb/sth), to be shocked or surprised by sb/sth: kinh ngạc, bàng hoàng
  -(3)abashed (adj) embarrassed and ashamed because of sth that you have done: hoảng hốt, thảng thốt.
  -(4)abate (v) (formal) to become less strong; to make sth less strong: giảm bớt
  -(5)abbess (n) a woman who is the head of a convent
  -(6)abbey (n) a large church together with a group of buildings in which monks or nuns live or lived in the past: tu viện
  -(7)abbot (n) a man who is the head of a monastery or an abbey: linh mục, viện trưởng.
  -(8)abdicate (v) to give up the position of being king or queen: bị hạ bệ, thoái vị
  ...
  Khi đó để học ta cứ ghép nghĩa từ thứ 1 với từ thứ 7 vd ở trên ta có 2 cặp, cặp 1 là "A" và "abbot", cặp 2 là "aback" và "abdicate". Chép vào vở học thuộc như sau:
  quytacngaunhien7lan.JPG
  ...

  Chúc các bạn học tốt ngoại ngữ với quy tắc đặc biệt này! :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/14
 2. Manh KaKa

  Manh KaKa Mầm non

  Không có link hả bạn
   
 3. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Cái này chỉ là một mẹo nhỏ để học ngoại ngữ thôi. Nó không phải là sách hay tác phẩm gì cả bạn àh!
   
 4. schwarzenerger

  schwarzenerger Lớp 4

  Hay và rất đặc biệt! Cảm ơn @lathanhvien vì đã chia sẻ cho mọi người.
   
 5. Manh KaKa

  Manh KaKa Mầm non

  Khi ghép nghĩa 2 từ vào với nhau thì có tác dụng gì hả bạn?
   
  Last edited by a moderator: 15/4/15
 6. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Khi ghép nghĩa 2 từ vào nhau bạn thấy được mối liên hệ nên có cảm xúc hơn, do đó thuộc nhanh hơn!
   
 7. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm II

  Kinh nghiệm của tôi thì không nên học từ vựng đơn lẻ làm gì, :D. Tính thử từ điển 277000 từ mỗi ngày học 10 từ, ước chừng mất 100 năm. Học hết chắc sống thêm 1 kiếp nữa quá.
  Học từ chỉ cần học 1000 từ cơ bản rồi bắt tay vào trực tiếp sử dụng nó. Nên tích lũy từ vựng bằng việc đọc sách nhiều, nghe nhiều, xem nhiều. Từ vựng đơn lẻ không phản ánh nghĩa thực của nó, bạn phải đặt nó vào ngữ cảnh cụ thể, vào câu. Đọc khoảng 10 quyển sách tiếng anh , đọc đến đâu tra từ đến đó, mỗi quyển đọc nhiều lần. Đọc từ dễ đến khó, tùy khả năng chọn mấy quyển sách cho trẻ em kiểu Oxford book worm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Peguin reader, charlie and chocolate story... Khoảng 1 năm là vốn từ của bạn (tầm 3000 từ) có thể đọc hiểu được những sách đơn giản, hiểu trực tiếp bằng Tiếng Anh mà không cần dịch.
   
  Last edited by a moderator: 18/4/15
 8. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Mỗi cách học có mỗi ưu thế riêng chứ bạn. Học từ vựng vì phải đặt câu nhiều nên khả năng viết sẽ rất tốt, sớm đạt được trình độ cao. Tất nhiên là phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau mới đem lại hiệu quả lớn nhất. Mình nghĩ là kết hợp giữa học từ vựng và phương pháp nghe sẽ rất hay!
   
 9. thomas

  thomas Lớp 8

  Cách này không khả thi lắm. Ghép 2 từ một cách ngẫu nhiên thường không có liên hệ, dính dáng gì với nhau về nghĩa, thực tế, cũng không khác mấy việc học từng từ đơn lẻ.. Cách tốt nhất là học theo ngữ cảnh hoặc chia thành nhóm dựa vào nghĩa, ví dụ, miêu tả personality, sử dụng các từ big-headed, bad-tempered, sociable,...

  Hoặc sử dụng gốc từ (etymology) (ví dụ, gốc từ anthorop nghĩa là "man" (con người), từ đây có các từ: anthropology (nhân chủng học), anthropologist (nhà nhân chủng học), philanthropy (lòng thương người),...
   
  heoluoisusu thích bài này.
 10. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Sự tuân thủ quy luật 80/20 của quy tắc ngẫu nhiên 7 lần:
  Quy luật 80/20 hiện nay được nhiều người biết tới. Nó được phát biểu là 80% kết quả xuất phát từ 20% nguyên nhân.
  Một số ví dụ dễ hiểu của quy luật này là: 20% người (chắc chắn là người giàu) sỡ hữu đến 80% tài sản của một quốc gia. Hay là 20% số từ trong một câu mô tả 80% nghĩa của câu (nói cách khác chỉ cần biết 20% số từ này là biết được nghĩa của câu).

  Bây giờ chúng ta sẽ xét sự liên hệ quy tắc ngẫu nhiên 7 lần và quy luật 80/20:
  Giả sử có 10 từ ngẫu nhiên từ 1 đến 10 là: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 , 9, 10.
  Theo quy tắc ngẫu nhiên 7 lần, từ số 7 sẽ giống từ số 1, từ số 8 sẽ giống từ số 2, từ số 9 sẽ giống từ số 3, từ số 10 sẽ giống từ số 4 như vậy dãy ta thu được là: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 1, 2, 3, 4.
  Ta thấy dãy này tuân thủ đến 2 quy luật 80/20 đó là:
  - 20% từ là giống nhau / 80% khác hoàn toàn (vd số 1 có 2 số - chiếm 20% trên 8 số khác là 2 số 2, 2 số 3, 2 số 4, 1 số 5 và 1 số 6)
  - 20% không tuân thủ quy luật ngẫu nhiên 7 lần / 80% tuân thủ quy luật ngẫu nhiên 7 lần (đó là số 5 và số 6 – chiếm 20% không tuân thủ quy luật ngẫu nhiên 7 lần).

  Đây là một mối quan hệ thú vị. Hy vọng sẽ có thêm người có những phát kiến hay, cách dùng hay về quy luật ngẫu nhiên 7 lần trên.

  Thân ái,
  lathanhvien
   
 11. bodauphong

  bodauphong Mầm non

  Tôi thấy chủ đề này không có sách mà là chia sẻ của bạn chủ topic, vì vậy không thích hợp nằm trong Tủ sách, đề nghị di chuyển sang khu vực khác thích hợp.
   

Chia sẻ trang này