Hỏi đáp Hỏi về cách dùng phần mềm Latex2 để tạo mục lục chi tiết

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi moreshare, 5/3/16.

 1. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Em thấy có một số sách có mục lục chi tiết rất hay, và phân ra nhiều phần mục lục như mục lục hình ảnh, mục lục biểu đồ, mục lục phân theo từ, được biết là biên tập bằng phần mềm Latex2 dùng để biên tập các công trình khoa học. Có một số sách hay nhưng rất dài,khó thống kê nếu dùng phần mềm thường,nếu ứng dụng được phần mềm Latex2 để soạn rồi xuất ra ebook đối với những quyển này thì hay quá, mong được một bài hướng dẫn sử dụng phần mềm này ạ :)

  Đây là ví dụ 1 cuốn được làm bằng phần mềm này, với một số mục lục cụ thể để mọi người tham khảo
   

  Các file đính kèm:

  thanhbt and teacher.anh like this.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Bạn có bản full của cuốn đó không?
   
  moreshare thích bài này.
 3. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  Dùng word cũng tạo mục lục riêng được mà bạn?

  Latex dùng chán lắm :v mihf nghĩ nếu dùng latex thì dùng markdown còn tốt hơn. Bt mình ngại nhất là gõ latex :)) tuy chỉnh trình bày trơn tru, vuông vức nhưng ko thân thiện và dễ tùy chỉnh
   
  moreshare thích bài này.
 4. moreshare

  moreshare Lớp 8

  chưa tìm được bạn ơi.mình đi mấy nhà sách rồi cũng không thấy nữa.chắc hết hàng rồi
  Cảm ơn bạn, bạn có thể nói thêm về markdown không? Có phần mục lục về nhóm từ rất hay,dễ tra nữa, nhưng không biết trong work làm sao để nó hiện ra hết nhóm từ nào có ở trang nào như mấy sách làm với phần mềm Latex
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/3/16
 5. LaTeX là hệ sắp chữ chuyên dụng chuyên dùng để chế bản tài liệu, đặc biệt là tài liệu khoa học kỹ thuật, chế phẩm làm ra tuyệt mỹ. Còn dạng như Word là phần mềm hỗ trợ soạn thảo tài liệu. Hai đằng nói chung là khác nhau về mục đích. Còn Markdown thì lại cũng khác nữa, chỉ để nhằm soạn đơn giản và nhanh các tài liệu online.
  Muốn làm sách đẹp, in ấn hoàn hảo thì nên dùng LaTeX.

  Đoạn dưới đây là mình dùng thử Markdown để viết:

  Sử dụng Markdown để viết bài trên diễn đàn
  Markdown là một ngôn ngữ đánh dấu với cú pháp văn bản thô, được thiết kế để có thể dễ dàng chuyển thành HTML và nhiều định dạng khác sử dụng một công cụ cùng tên. Nó thường được dùng để tạo các tập tin readme, viết các bài trên các diễn đàn, và tạo văn bản có định dạng bằng một trình biên tập văn bản thô.

  Khi bạn sử dụng Markdown, bạn có thể soạn ở bất kỳ nơi đâu với bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Trong bài viết này, chúng tôi xin phép được hướng dẫn các bạn sử dụng Markdown viết bài trên diễn đàn.

  Thông thường, một bài viết với nội dung được chăm chút kỹ lưỡng sẽ gồm khoảng vài chục bức ảnh và nội dung text được phân chia thành các đoạn, có tiêu đề bài viết, có đầu mục nhỏ của các nội dung... Chúng ta sẽ tiến hành các bước như sau:

  Chuẩn bị ảnh cho bài viết
  Bạn hoàn toàn có thể tải ảnh lên diễn đàn. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để lưu trữ tối đa ảnh mà các bạn tải lên. Nhưng với nhiều người dùng, việc chủ động lưu ảnh ở một nơi quen thuộc, dùng cho tất cả các bài viết cho nhiều diễn đàn khác nhau rất quan trọng.

  Bạn có thể tải ảnh lên trang web lưu trữ ảnh imgur.com bằng cách tạo một tài khoản trên đó. Trang này cho phép chúng ta lưu không giới hạn ảnh cả về số lượng và dung lượng, có thể truy xuất một cách tùy ý, không bị hạn chế.

  [​IMG]

  Tải cùng lúc tất cả ảnh cho bài viết mà bạn định viết lên imgur.com rồi lúc cần chọn từng ảnh lấy link kiểu Markdown như hình bên dưới:

  [​IMG]

  Sử dụng trình soạn thảo Markdown nào
  Có rất nhiều trình soạn thảo Markdown hiện nay. Ở đây, chúng tôi giới thiệu nhanh trình soạn thảo mà chúng tôi thấy tiện lợi. Các bạn có thể chọn những trình soạn thảo khác tùy theo ý thích của các bạn.

  Nếu bạn dùng Hệ điều hành Windows hoặc Linux
  Đối với hệ điều hành Windows, bạn nên sử dụng trình soạn thảo CuteMarkEd.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nếu bạn dùng Hệ điều hành MAC OSX
  Bạn nên dùng MacDown

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cú pháp sử dụng Markdown như thế nào?
  Bạn có thể học Markdown rất nhanh, không có một chút khó khăn nào. Bức hình dưới đây thể hiện một số cú pháp của Markdown:

  [​IMG]

  Còn đây là ảnh chụp giao diện chúng tôi đang soạn thảo chính bài viết này:

  [​IMG]

  Trong các phần mềm các bạn sử dụng cũng sẽ có công cụ hỗ trợ bạn chỉnh trang theo ý muốn. Ngoài ra, nếu cần tham khảo cụ thể hơn nữa, bạn có thể tra cứu trên rất nhiều site internet.
   
  Last edited by a moderator: 28/4/16
 6. Còn đây là ví dụ cuốn sách làm bằng LaTeX...
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Đây là tài liệu gối đầu giường của những ai yêu thích LaTeX...
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 7. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  LaTex được tạo ra cho việc trình bày tài liệu khoa học, chứ nếu để viết tiểu thuyết thì mình thấy không có gì ăn tiền so với Word.

  Để tạo list của table hay figure thì rất dễ

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  moreshare thích bài này.
 8. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Markdown hiện đang khá được ưa chuộng để viết blog :D, ưu điểm là nhanh gọn mà lại là plain text, không lằng nhằng như anh HTML
   
  moreshare thích bài này.

Chia sẻ trang này