Biên Bản Họp Họp định kỳ Dự án ngày 8/12

Thảo luận trong '1000 quyển sách Việt một thời vang bóng' bắt đầu bởi sess, 8/12/15.

Moderators: Huy.Nguyen
 1. sess

  sess Leader 1000QSV1TVB

  Thành viên tham dự: Hoàng Vân, Nguyễn Hương, Xuân Hương, Anh Thư

  1/ Bộ phận Đánh máy:
  Thuận lợi:
  - Đã hoàn thành gần hết đầu sách, chỉ còn lại 2 cuốn từ điển và 5 cuốn phần Hán - Nôm nhiều hơn phần Việt Ngữ.
  - Team Hán - Nôm đã có dấu hiệu tích cực
  Khó khăn:
  - Một số thành viên muốn đánh máy một mình nhưng chưa được phân công đầu sách
  - Sắp hết đầu sách
  Đề xuất:
  - Một số sách scan bản đẹp sẽ chuyển cho Tâm để làm file .orc
  - Bổ sung thêm người hỗ trợ chọn đầu sách

  2/ Bộ phận Soát lỗi chính tả
  Tiến độ chung
  Cuốn 0001 Đại Nam Quấc Âm Tự Vị: tiến độ soát lỗi chậm do sách khó soát. Hoàn thành 63/122 gói
  Cuốn 0058. Đại Nam Thực Lục I, hoàn:thành 88/99 gói
  Cuốn 0059. Đại Nam Thực Lục II, hoàn: 60/100 gói
  Cuốn 0110. Chuyện giải buồn, hoàn thành. Nhờ sự giúp đỡ của chị Hương,
  vqsvietnam
  Khó khăn
  - Cuốn 0059: Các gói sách PDF bị đảo lộn về thứ tự, trong các gói lại thiếu hụt trang sách PDF để đối chiếu
  Đề xuất:
  - Đẩy nhanh thời gian liên lạc với các thành viên mới đăng ký tham gia dự án

  3/ Bộ phận Biên tập Review
  - Trưởng bộ phận là bạn Trần Anh xin thôi vị trí này. Tạm thời bộ phận sẽ do Vân và Nguyễn Hương liên hệ
  - Bộ phận sẽ họp vào thứ 4 (9/12) và báo cáo tình hình sau

  4/ Bộ phận PR
  - Vẫn đang hoạt động tốt
  - Bộ phận mới phát động chương trình viết Nhật ký dự án để các thành viên tham gia chia sẻ kinh nghiệm và các thách thức khi thực hiện dự án, đề nghị mọi người ủng hộ

  5/ Một số vấn đề khác

  - Một số bạn đang đánh máy một mình một quyển sách xin rút, sẽ chuyển lại cho bạn Hương để tiếp tục thực hiện
  - Sắp xếp kế hoạch offline dự án: khoảng giữa tháng 3/2016
  - Trao đổi về việc hợp tác với nhà sách Vân Nam
  • Nhà sách đề nghị khai thác các đầu sách của dự án, lợi nhuận sẽ chia 50-50
  • Vân đề nghị trao đổi sách của dự án lấy một số sách bản quyền của nhà sách
   
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cần lưu ý tinh thần phi lợi nhuận của diễn đàn.
   
 3. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Lý do này là bất hợp lý khi team chọn đầu sách của anh @tducchau đã hết sức hỗ trợ đưa ra thêm nhiều bản rõ hơn để hỗ trợ cho các bạn ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, gửi thêm bản khác cho trưởng bộ phận soát lỗi như đã trả lời ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và kể cả sách giấy cũng đã chuyển cho các bạn mượn để sử dụng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/12/15
 4. suongdem

  suongdem Lớp 3

  Gửi Ban quản lý dự án.
  Ngay từ đầu khi mới triển khai dự án, chẳng phải tinh thần, mục tiêu và lý tưởng là bảo tồn sách và phi lợi nhuận sao ạ! Tại sao bây giờ lại trở thành dự án có lợi nhuận và "chia chác" như thế?
  Do lý tưởng ban đầu là vì bảo tồn sách và phi lợi nhuận, nên em đã không ngần ngại và tham gia vào dự án. Nhưng đến bây giờ lại kêu đi hợp tác và chia lợi nhuận. Đúng là dự án của Ban quản lý, em hay bất cứ ai cũng không có quyền nói gì nhiều, nhưng chúng ta đều là người lớn (lớn gì nữa, già hết rồi đấy, toàn 20+, 30+ trở lên), lời nói và hành động phải như một chứ, tại sao lại có sự thay đổi chóng mặt như vậy.
  Em cũng không ngờ lòng yêu văn hóa Việt, lòng nhiệt tình của mọi người lại được đong đếm qua những đồng tiền, qua số lợi nhuận như vậy!
  Hay đó là kế hoạch ngay từ đầu của Ban quản lý rồi ạ! Xin hãy cho một lời giải thích rõ ràng, rốt cuộc mục tiêu cuối cùng của dự án này là gì, là tiền hay là vì cái khác?
  Và xin hỏi thêm hai thư kí dự án.
  Hai thư kí là những khán-thính giả đã luôn đồng hành cùng các team, tham dự các cuộc họp của các team, hai người là người thấy rõ khó khăn, cũng như lòng nhiệt tình của các đồng đội như thế nào cơ mà. Có thể Đại boss không hiểu rõ lòng nhiệt tình của họ, nhưng hai thư kí là người hiểu rõ nhất, vậy mà hai người cũng im lặng, cũng để dự án trở thành "chia lợi nhuận", hay là "sự đã rồi, nhắm mắt cho qua" vậy ạ.
  Và em cũng không cần được chia, không cần biết Ban quản lí sử dụng lợi nhuận đó ra sao, em chỉ muốn có câu trả lời rõ ràng nhất. Em sẽ cùng các đồng đội của dự án sẽ chiến đến cùng trong dự án phi lợi nhuận, nhưng khi đã trở thành có lợi nhuận thì cá nhân em chắc sẽ không dám tham gia chia chác, và đành bỏ cuộc trong công việc này, vì em cảm thấy xấu hổ khi miệng mình nói yêu văn hóa Việt, làm vì cộng đồng, nhưng bản chất lại đang kiếm lợi từ lòng nhiệt tình, mồ hôi công sức từ những đồng đội khác, cũng như đang tiếp tay cho việc làm xấu xa này.
  Lời cuối: Những gì em nói ở đây là do cá nhân em muốn nêu chính kiến của mình, em sẽ chịu hết trách nhiệm về lời nói và hành động của mình. Mong muốn và yêu cầu Ban quản lý công-tư phân minh ạ; các đồng đội của em không biết gì, thế nên xin hãy đừng vì họ gặp phải đứa nhiều chuyện, xấu tính như em mà chèn ép hay làm khó họ, bao nhiêu trách nhiệm và "gạch đá" em xin nhận hết.
  Xin Ban quản lý dự án cho câu trả lời rõ ràng và công-tư phân minh ạ.
   
  Heoconmtv, hanhdb, lichan and 9 others like this.
 5. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Dự án bảo tồn 1000 quyển sách vốn là một việc làm được coi là có ý nghĩa nhất trong năm của diễn đàn, song theo biên bản họp này đã cho thấy có sự bất ổn trong việc sử dụng nguồn lực con người của Ban dự án, cá nhân tôi không bàn đến việc khai thác cũng như lợi nhuận dự kiến sẽ có theo như biên bản họp viện dẫn, chỉ nêu ra điểm bất hợp lý trong đề nghị đến từ phía nhà sách Vân Nam:
  Nhà sách chỉ là một đơn vị đại lý phát hành sách, không có chức năng và quyền hạn trong việc khai thác xuất bản lẫn mua bán bản quyền của các đầu sách.

  Việc khai thác bản quyền do các công ty phát hành sách chịu trách nhiệm liên hệ với tác giả hoặc đại lý được ủy quyền chính thức của tác giả để mua quyền khai thác, việc xuất bản các đầu sách phải được sự chấp thuận cấp phép của Cục xuất bản và do các nhà xuất bản ấn hành.

  Chính vì lý do đó mà đề nghị đến từ phía nhà sách Vân Nam chỉ là cái bánh vẽ mà thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/12/15
 6. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  À hihi :).
  Cảm ơn các bạn đã rất quan tâm tới dự án.
  Mình thay mặt BTC dự án trả lời các bạn như sau:

  1. Chuyện công ty sách đề nghị như thế nào là việc của họ, mình không control được.
  2. Chuyện TVE-4U có đồng ý hay không là việc của TVE-4U nên mình trả lời về phía TVE-4U thôi nhé!
  Sorry các bạn vì trong biên bản họp không nói hết làm các bạn hiểu nhầm khi đọc xong 2 câu viết nhìn thì đơn giản mà ý nghĩa không đơn giản :).
  @sess rút kinh nghiệm lần sau nheng :p :p.

  Mình đã nói với bên công ty sách như sau:
  - Hiện tại TVE-4U không cần tiền để duy trì diễn đàn hay làm gì vì chúng mình đã có nhà tài trợ rồi, tuy nhiên mình biết bên bạn hoặc bên nào khác lấy sách của TVE-4U đi bán thì chúng mình cũng chẳng làm được gì vì TVE-4U luôn luôn chia sẻ ebook miễn phí, cũng giống như TVE-4U toàn tự tiện lấy sách của nhà xuất bản đi chia sẻ mà thôi, trong đó có sách của bên công ty bạn,
  - Mình biết bạn ngồi đây với mình chẳng qua là bạn muốn danh chính ngôn thuận lấy ebook của TVE-4U phục vụ cho mục đích của bên bạn, mình cũng muốn hợp thức hóa sách của công ty bạn được chia sẻ trên TVE-4U.
  - Vì mình không quản lý được việc này, bạn cũng thế nên mình nghĩ sao chúng ta không hợp tác theo kiểu, TVE-4U đồng ý cho bạn sử dụng phần ebook của TVE-4U đang làm và đổi ngược lại bạn hãy chia sẻ cho TVE-4U các sách gần hết bản quyền của bên bạn, tất nhiên bạn sẽ phải rất vất vả vì tiếp tục làm việc với tác giả để tác giả đồng ý việc này. Còn phần lợi nhuận gì đó mình không quan tâm, đó là việc của bên công ty bạn.

  - TVE-4U không bán sách bởi vì sách với TVE-4U và công sức của các thành viên làm nên ebook là vô giá nên không có giá :)

  Công ty sách còn chưa trả lời đề nghị này của mình nữa vì đó là 1 công việc khó và cần thời gian với họ mà, vì TVE-4U vẫn chia sẻ sách miễn phí tại diễn đàn TVE-4U, còn tại trang bên họ thì họ bán:)
  Vậy là các bạn vừa truyền bá văn hóa cho Việt Nam vừa góp phần giúp TVE-4U danh chính ngôn thuận chia sẻ sách bản quyền đó.


  Cuộc nói chuyện với bạn ấy kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, mình cũng chưa biết bên công ty đó đề nghị như thế nào nhưng mình đã kịp quyến rũ bạn ấy tham gia vào dự án của TVE-4U, qua buổi nói chuyện bạn ấy đã thay đổi cách nhìn về con người TVE-4U.

  Vậy heng :) :D :p.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/12/15
 7. bichdinh

  bichdinh Lớp 6

  Đã làm biên bản cuộc họp thì phải ghi ý kiến các bên, chứ không phải chỉ riêng ý kiến và sự đồng thuận của diễn đàn. Nếu bạn nào đọc biên bản mà chưa hiểu rõ hay còn thắc mắc thì trao đổi trực tiếp lại để hiểu hết. Không biết Deathshine đọc các comment trên có suy nghĩ gì, riêng mình thì thấy tội cho bạn qúa cute_smiley18
   
  tducchau, Deathshine and tamchec like this.
 8. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mong BTC dự án đừng có chạnh lòng quá còn mình thì...quen rồi nên mình không nghĩ gì hết :p :) :D.

  Mình chỉ biết 1 điều là đã đặt ra mục tiêu thì cố gắng hết sức để hoàn thành hihi. Cảm ơn Bạn.
   
  Heoconmtv, tducchau and tamchec like this.
 9. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Mình thấy mọi người phản hồi ngay có thể thấy sự quan tâm, theo sát của các thành viên của dự án và của các thành viên khác trong diễn đàn. Nhiều người không ra mặt trực tiếp tham gia vào các đội 'chính thống' nhưng âm thầm lặng lẽ hỗ trợ dự án bằng nhiều cách riêng. Cám ơn các bạn.
  Và cũng khẳng định là diễn đàn sẽ theo sát mục tiêu từ đầu là không lợi nhuận. :):D
   
  bun_oc, tducchau, tamchec and 4 others like this.
 10. sess

  sess Leader 1000QSV1TVB

  Hic. Mình mới nói nhà sách họ đề nghị vậy chứ Ban dự án chưa đồng ý về việc hợp tác mà :(
  Mình sẽ rút kinh nghiệm.
   
  vqsvietnam, Deathshine and tducchau like this.
 11. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Vấn đề bán sách hay là trao đổi sách thì cá nhân LĐS không có ý kiến gì, nhưng mong BTC dự án ra thông báo rõ ràng cho toàn bộ thành viên tham gia dự án này để tránh sự hiểu lầm (nếu có): rằng công sức của họ đang (có vẻ) bị lợi dụng. Cho LĐS xin lỗi khi nói như vậy, nhưng đề phòng trước vẫn hơn.

  Mong BTC ra thông báo, nếu sử dụng sách số hóa của dự án vào mục đích nào thì liệt kê rõ ra và cá nhân em chỉ ủng hộ nếu sử dụng vào mục đích duy trì dự án, chứ không thể ủng hộ cho 1 mục đích cá nhân nào khác. Kể cả chuyện duy trì diễn đàn.

  Lấy dự án nuôi dự án, thì các bạn đã bỏ công sức ra cho dự án thấy có ý nghĩa, nhưng cần minh bạch để tạo lòng tin. Còn ngoài ra, không thể chấp nhận được dùng sai mục đích.

  Còn nếu BTC khẳng định không bán sách vì công sức mọi người bỏ ra là vô giá, thì cũng mong có 1 thông báo rõ ràng cho toàn bộ thành viên tham gia dự án yên tâm mà tiếp tục gắn bó.

  Tóm lại, vấn đề này tưởng bình thường, nhưng đang ảnh hưởng đến một số (không ít) thành viên. Do vậy, BTC sớm sớm ra thông báo rộng rãi để tất cả cùng yên tâm nhé - đây là mong muốn của LĐS.

  Và nên chăng? Là có một bài viết động viên các thành viên từ phía BTC dự án, để mọi người cùng hiểu được sự quan tâm của BTC đối với thành viên. Chứ lâu nay, không biết do em kém tìm hiểu thông tin hay không, mà chưa có thấy được 1 bài viết nào, động viên các thành viên trong dự án cả?
   
 12. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn Em đã góp ý nha :)
  BTC sẽ họp và liệt kê mọi thứ rõ ràng, để ở nơi trang trọng, dễ thấy hơn ra để tránh lòng người dao động :)

  Còn chuyện bài viết động viên thì Ban PR đang gấp rút làm đó, lần nào họp đi đi lại lại cũng là tổ chức cái gì để hướng tới thành viên cho tốt vì 9 người 10 ý, chưa có gì cụ thể nên chưa đưa ra tuy nhiên sắp tới thì hàng tuần sẽ có chuyên mục do Ban PR phụ trách hướng về thành viên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/12/15
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 13. nonolovesu

  nonolovesu Leader 1000QSV1TVB

  Nội dung trao đổi với nhà sách thì Vân đã tường thuật rồi, mình xin chia sẻ ý kiến của mình: sức mạnh của Dự án hoàn toàn là từ tinh thần phi lợi nhuận, vì vậy để sinh tồn Dự án sẽ luôn luôn phi lợi nhuận.

  Đề nghị hợp tác từ nhà sách nói trên hay từ một bên nào khác là một điều bình thường, vì họ thấy Dự án có những giá trị có thể đem lại lợi ích cho họ. Điều chúng ta nên làm là kiên nhẫn lắng nghe hết mọi đề nghị, suy xét xem việc hợp tác có đem lại benefits gì cho mục tiêu công việc của chúng ta không (ví dụ bản quyền sách như Vân đưa ra), hoặc nếu từ chối thì có rủi ro gì cho Dự án không (vì dụ chúng ta có vi phạm bản quyền gì sách của họ không...). Mục đích cuối cùng là để Dự án tồn tại và phát triển.

  Hiện nay nhóm Dự án chỉ mới dừng ngang việc xem xét đó. Bọn mình không mong gì hơn là được nghe thêm phân tích từ các thành viên Dự án để chúng ta cùng lường trước được các tình huống sắp đến. Hy vọng cuộc họp sắp tới của nhóm leader Dự án sẽ đông đủ hơn. Mình cảm ơn bạn @suongdem, @teacher.anh, @Lười Đọc Sách và các bạn khác nữa. Mình biết các bạn rất rất tâm huyết.
   
  teacher.anh thích bài này.
Moderators: Huy.Nguyen

Chia sẻ trang này