Phật Giáo HƯỚNG DẪN THIỀN CHO TRẺ EM - Hoàng Phước Đại

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi junchan, 4/10/13.

Moderators: mopie
 1. junchan

  junchan Lớp 7

  Tại sao phải dạy thiền cho các em?

  Đối với các em thiền không giống đọc sách. Đọc sách bị động. Các em đọc sách để hiểu và làm quen với những điều các em đang đọc, nhưng thiền buộc các em phải tích cực làm quen. Đọc sách và thiền định có chức năng khác nhau. Đọc sách với trẻ em là bắt buộc vì nó giúp cho trẻ em học và tập đánh vần, nhưng thiền làm cho tư duy các em trở nên thoải mái và khám phá.
  Với những chủ đề khác nhau, thiền đem lại cho các em những cơ hội trải nghiệm. Các em cảm nhận đức tính từ bi của Đức Phật; trở nên yêu thương và nhân hậu; leo núi; sưu tập những vỏ ốc; làm quen với các loại chim, cảm nhận làn gió xoa dịu trên khuôn mặt, đi dưới ánh trăng. Có quá nhiều thứ các em có thể làm để mang lại trí tưởng tượng phong phú. Điều quan trọng, các em thực hành thiền để hiểu rõ giá trị của Pháp. Nói cách khác, thiền để cảm nhận nguồn gốc của tình thương, sức mạnh, trí tuệ bên trong bản thân các em.
  Khi huớng dẫn thiền, tôi để ý một vài em dễ dàng đi vào trạng thái thư giãn và bất động suốt quá trình thiền định. Trong khi có em, không thể ngồi yên và nhắm mắt lại để tập trung.
  Những em thực hành thành thạo và giữ được trạng thái thiền định được là những đúa trẻ học giỏi và ngoan. Những em ngồi thiền không được lâu, thường khó tập trung học tập, có sức học bình thường.
  Khi tham gia thiền, sức học các em được cải thiện. Các em có khả năng tư duy và tìm cách giải quyết những vấn đề mà trước đây các em không thể hiểu được. Mức độ nhận biết và trí tưởng tượng của các em được cải thiện.
  Bất kỳ điều gì làm thoải mái tâm hồn các em đều có thể được áp dụng. Chúng ta xóa bỏ những ngăn cản, học cách chấp nhận mọi điều xảy ra trong cuộc sống, để tâm hồn các em được thỏai mái và tích cực. Giải quyết những vấn đề dễ dàng hơn nếu được nhìn ở mọi khía cạnh thay vì giới hạn ở việc chúng ta chê trách các em.
  Đà Nẵng, ngày 14 tháng 5 năm 2010.
  Hoàng Phước Đại
  Download :
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn TVE - tramy1987
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này