Lịch sử - Dã sử Hướng tới cộng hòa (走向共和)

Thảo luận trong 'Sách chữ Hán và Nôm - 喃與中文圖書' bắt đầu bởi Cynir, 27/7/21.

 1. Cynir

  Cynir Banned

  Năm 2001 là kỉ niệm 90 năm Cách-mệnh Tân Hợi - sự kiện vĩ đại chuyển hóa Trung Hoa quân chủ ngàn năm già cỗi thành nước cộng hòa non trẻ tiên phong Á châu. Đài Truyền-hình Trung-ương Trung Quốc quyết định ủy thác Tổng công-ty Truyền-hình Quốc-tế Trung Quốc chế tác một bộ phim chính luận lấy bối cảnh Trung Quốc trước và sau sự kiện Tân Hợi để nêu bật giá trị của sự kiện lịch sử có ảnh hưởng sâu sắc tới nước Trung Hoa hiện đại này.

  Ngày 08 tháng 10 năm 2001, kịch bản phim truyện Tẩu hướng cộng hòa (走向共和) chính thức được đưa vào sản xuất, đến đầu năm 2003 thì hoàn tất. Phim ra mắt khán giả toàn quốc vỏn vẹn hai tháng 04 và 05 năm 2003 với tổng cộng 59/68 tập. Bản phim đầy đủ chỉ được xuất khẩu ra Hương Cảng, Macau, Đài Loan và quốc tế.

  Cho đến năm 2020, Tẩu hướng cộng hòa vẫn được công nhận là đệ nhất danh tác truyền hình Trung Quốc, với tổng kinh phí, khí tài và nhân lực vào bậc nhất điện ảnh Hoa ngữ.

  [​IMG]

  Mặc dù trong thực tế, nội dung Tẩu hướng cộng hòa dài 68 tập, nhưng khán giả Hoa lục (trừ Hương Cảng và Macau) chỉ được tiếp cận 59 tập. Bộ phim được chiếu liên tục chỉ trong hai tháng 04 và 05 năm 2003 nhưng lại gây ảnh hưởng lâu dài tới công chúng và cả học giới Hoa ngữ. Trong bản phim chiếu tại Hoa lục, những đoạn có nhắc tới dân chủ và các nguyên tắc dân chủ bị kiểm duyệt lược bỏ. Đặc biệt tập 59, bài phát biểu của Tôn Văn tiên sinh tại Thượng Hải đại lễ đường về tam dân chủ nghĩa và ngũ quyền hiến pháp bị xén bớt phần lớn. Nhưng tựu trung, bằng nỗ lực thoát khỏi nếp nghĩ cũ tại Hoa lục về thời khởi thủy chế độ cộng hòa, phim mạnh dạn đề cập đến những vấn đề chính trị xã hội bị coi là tế nhị không chỉ Trung Hoa mà cả Á châu, tới nay còn nguyên giá trị nghị luận. Đối tượng lịch sử phán xét gồm cả Trung Hoa, Nhật Bản và một số thế lực chính trị trên kì thế Á châu đầu thế kỉ XX.

  Trước thì điểm công chiếu, Đài Truyền-hình Trung-ương Trung Quốc đầu tư 41 triệu tệ với kì vọng lập thành tích mới sau Tây du kí. Nhà đài thậm chí dàn xếp lại kế hoạch phát sóng hàng tuần sao cho tỉ lệ khán giả ngồi trước màn hình vô tuyến ở khung giờ chiếu Tẩu hướng cộng hòa được đông nhất. Tuy nhiên, theo thăm dò dư luận, cho đến khi phim kết thúc, lượng khán giả quan tâm chỉ đạt từ 3.1 đến 5.9%, tức là thấp hơn bất kì phim kinh phí thấp nào chiếu cùng thời điểm. Bù lại, trong tổng số khán giả quan tâm, có tới 78% thuộc nhóm "giáo dục cao, thu nhập cao và tuổi cao" (高學歷、高收入、高年齡 / cao học-lịch, cao thu-nhập, cao niên-linh). Như vậy, một bộ phim không hề có yếu tố giải trí như Tẩu hướng cộng hòa lại giành được cảm tình của trí thức và thượng lưu.

  Năm 2014, tại một cuộc hội luận, giáo sư Trương Hải Phong - thành viên Viện Khoa-học Xã-hội Trung Quốc kiêm chủ tịch Hội Lịch-sử Trung Quốc - tiết lộ rằng, ở thì điểm Tẩu hướng cộng hòa đang phát sóng, ông và một số sử gia Bắc Kinh đã đệ thư lên chủ tịch đương nhiệm Hồ Cẩm Đào, giải thích rằng phim có nhiều lập luận sai lạc chính trị và lịch sử. Đáp lại, Hồ chủ tịch chỉ nói "tôn-trọng ý-kiến chuyên-gia" (尊重專家意見). Nhưng sau đó, mọi bình luận trái chiều về bộ phim bị gỡ khỏi truyền thông và báo chí, bộ phim vẫn được phát sóng đều đặn.

  Tại Việt Nam, bộ phim được VTV1 giới thiệu trong khung giờ 17:00 hàng tuần năm 2006. Mặc dù phát ở thì điểm ít tần suất bạn xem đài nhất, nhưng phim vẫn thu hút sự quan tâm lớn của hàng ngũ học sinh, sinh viên và trí thức bởi các vấn đề chính trị lịch sử ít nhiều có mật thiết với xã hội Việt Nam đương đại.

  PGS-TS Phạm Xuân Thạch (khoa Văn Học, ĐH KHXHNV QG-HN) : "Mấy hôm nay tôi bận nhiều việc quá. Đi làm về chỉ có mỗi hai việc : Nghe Pink Floyd với xem phim Trung Quốc. Pink Floyd thì tuyệt hay, nghe David Gilmour solo guitar thì phê như là đang phi LSD, vô cùng ảo giác. Còn phim Trung Quốc thì cũng tuyệt hay. Tàu nó làm cái phim Hướng Tới Cộng Hòa về giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Xem mới hiểu được nỗi nhục của người Tàu vì không chịu đổi mới nên chìm trong vòng hủ lậu, bị liên quân tám nước xâm lược Bắc Kinh, tàn phá kinh đô, đòi đem cả thái hậu ra chém. Tôi lại cứ liên tưởng đến nước ta. Tại sao người Tàu dám làm phim về nỗi nhục của dân tộc mình mà ta thì không nhỉ ? Tại sao ta cứ suốt ngày chiến thắng Điện Biên với giải phóng Sài Gòn ? Theo tôi bây giờ mà làm phim về cái thời Tự Đức mất nước thì hay biết mấy. Có khi phải học biết nhục thì mới nên người được. Ở đây có ông Tiêu Dao Du viết văn sao không viết về cái thời ấy nhỉ ? Hay là sợ không ai in ?".
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/7/21
  dinhphuc120 thích bài này.
 2. Cynir

  Cynir Banned

  TẨU-HƯỚNG CỘNG-HÒA
  走向共和

  [​IMG]

  Tập truyện phim Tẩu hướng cộng hòa (走向共和) do các vị Thịnh Hòa Dục (盛和煜) và Trương Kiến Vĩ (張建偉) chủ biên, phát hành ngay khi kết thúc công chiếu. Gồm 56 chương có tiêu đề, chủ yếu xoay quanh hành trạng các nhân vật Từ Hi thái hậu, Quang Tự hoàng đế, Khang Hữu Vi, Viên Thế Khải và Tôn Trung Sơn.

  Sắp tới thánh thọ lần thứ 60, Từ Hi hoàng thái hậu tất bật tu bổ Di Hòa viên. Trong khi đó, trọng thần Lý Hồng Chương ngày đêm lo hải quân Nhật Bản đang mỗi lúc trở thành nguy cơ đối với dải duyên hải miền Đông. Ông quyết tâm lập "hải phòng quyên" và phái người đi khắp nơi vay tiền ngoại quốc nhằm cải tiến Hạm-đội Bắc Dương vốn đã lạc hậu từ lâu.

  Thế rồi chiến sự Giáp Ngọ nổ ra, toàn thể Hạm-đội Bắc Dương bị đánh tan tác, buộc đại thần Lý Hồng Chương phải kí điều ước Mã Quan. Từ đây bắt đầu thời kì Trung Quốc mất chủ quyền, triều Thanh thậm chí không cứu vãn nổi nền quân chủ nữa và phải dọn đường cho nước cộng hòa khai sinh.
   

  Các file đính kèm:

  dinhphuc120 thích bài này.
 3. Cynir

  Cynir Banned

  Trung đường ! Đinh Nhữ Xương lại bắn tin xin tiền. Ông ta viện cớ rằng : Hai thủy sư chủ lực Bắc Dương là Định Viễn và Trấn Viễn dùng lâu đã xuống cấp, Kinh Viễn và Trấn Viễn cần bổ sung tháp pháo, còn Uy Viễn phải trang bị loại pháo Krupp tân tiến.

  Đại nhân ! Nhật Bản vừa ban bố chế định Chinh thảo Trung Quốc sách, tin này đã được chứng thực. Trước hết, công chiếm Triều Tiên làm bàn đạp tấn công Trung lục ; kế đến, thôn tính Đài Loan nhằm khống chế Đông Nam Á. Tiếp đó...

  Biết rồi !

  Bẩm trung đường, kinh thành lại chuẩn bị tăng ngân khố...


  第一章修园子
  第二章洋务领袖
  第三章来而不往非礼也
  第四章一局双赢
  第五章身怀利器
  第六章北洋碧波映龙旗
  第七章一衣带水
  第八章社狐庙鼠
  第九章窝里斗
  第十章慧星东来
  第十一章天丧予 天丧予
  第十二章最恨是马关
  第十三章李二先生是汉奸
  第十四章挺经
  第十五章汤武革命
  第十六章虎啸小站
  第十七章山雨欲来风满楼
  第十八章戊戌维新
  第十九章斗蟋蟀
  第二十章病急乱投医
  第二十一章崩霆琴
  第二十二章神助拳 义和团
  第二十三章最是仓皇辞庙日
  第二十四章流放紫禁域
  第二十五章问苍茫大地
  第二十六章天底下最难写的字
  第二十七章警察的诞生
  第二十八章忠臣・重臣・宠臣
  第二十九章我是播散自由的五瘟使
  第三十章三条道路
  第三十一章废科举
  第三十二章预备立宪
  第三十三章君主是爹还是妈
  第三十四章新官制(上)
  第三十五章新官制(中)
  第三十六章新官制(下)
  第三十七章大参案(上)
  第三十八章大参案(中)
  第三十九章大参案(下)
  第四十章死神的舞蹈
  第四十一章方生方死
  第四十二章掘墓人
  第四十三章三国演义
  第四十四章隆裕退位
  第四十五章新旧交替
  第四十六章府院之争
  第四十七章张振武案
  第四十八章孙袁会谈
  第四十九章民权初步
  第五十章宋教仁案
  第五十一章二次革命
  第五十二章正式总统
  第五十三章中华革命党
  第五十四章皇帝新衣
  第五十五章袁世凯之死
  第五十六章五权宪法
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/7/21
  dinhphuc120 thích bài này.

Chia sẻ trang này