Tâm lý XH Hủy hoại vì yêu - Amélie Nothomb

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi thanhbt, 11/1/15.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  [​IMG]

  HỦY HOẠI VÌ YÊU

  Nguyên tác: Loving Sabotage
  Tác giả: Amélie Nothomb
  Người dịch: Nguyễn Mai Phương
  Nhà phát hành: Nhã Nam
  Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
  Khối lượng: 200 grams
  Kích thước: 12 x 20 cm
  Ngày phát hành: 02/2012
  Số trang: 196
  Giá bìa: 42 000đ


  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Type+Làm ebook: thanhbt

  Sơ lược về tác phẩm


  Sau tác phẩm đầu tay Hồi ức kẻ sát nhân (1992) gây tiếng vang lớn, người đọc chờ đợi ở Amélie Nothomb một điều gì đó thật hài hước, thật mãnh liệt. Hủy hoại vì yêu đã làm được điều đó. Cuốn “hồi ký” về ba năm sinh sống tại “đất nước của những chiếc quạt” là bức tranh sắc nét về chiến tranh, tự do, tình yêu và cả những góc khuất của Trung Quốc giai đoạn 1972-1975 dưới con mắt cô bé năm tuổi sống khép kín giữa những bức tường của khu ngoại giao đoàn - khu biệt cư San Li Tun.

  Cuộc sống trong ít năm ngắn ngủi tại đất nước của những chiếc quạt” đem lại cho cô bé Amélie những nhận định rất riêng như: Bắc Kinh có mùi như thể một bãi nôn của trẻ con; Thành phố Quạt xấu xí khủng khiếp; Sự xấu xí thể hiện ở những tiếng khạc nhổ trên đường, lệnh cấm tiếp xúc với người Trung Quốc, những cái nhìn trống rỗng khủng khiếp, những kẻ từ thời đồ đá, tất cả, dưới sự thống trị của Bè lũ Bốn Tên... Ở khu biệt cư cô bé ở thường xuyên diễn ra các cuộc chiến tranh. Đó là chiến tranh của bọn trẻ con đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Điểm chung duy nhất giữa chúng đó là việc chúng đều bị tống cả vào đây, và biệt lập với Trung Quốc. Chúng ở Trung Quốc, nhưng không được tiếp xúc với Trung Quốc. Trò vui duy nhất của chúng chính là chơi đánh trận giả, tưởng tượng mình là những chiến binh dũng mãnh trong các trận chiến huyền thoại. Cuộc “Thế chiến” sau đó lại tập trung xung quanh một tình yêu ngây ngô, một sự tôn thờ, mãnh liệt hơn cả tình yêu...

  Trình bày đơn giản, câu văn ngắn gọn, súc tích và hài hước, mặc dù câu chuyện được kể qua cái nhìn của một đứa trẻ, nhưng nó hoàn toàn không phải là một cuốn sách trẻ con. Amélie Nothomb đã khéo léo xử lý các chủ đề phức tạp được lồng ghép với những liên tưởng thú vị về tình yêu, về chính trị, về thời thơ ấu,... khiến cuốn sách không hề khô cứng một chút nào mà ngược lại, hết sức quyến rũ, khẳng định Nothomb như một trong những nhà văn Bỉ được chờ đợi nhất với độc giả thế giới.

  Hủy hoại vì yêu được xuất bản lần đầu năm 1993 tại Pháp và đã nhiều lần được chuyển thể trên các sân khấu kịch. Tác phẩm đã giành được các giải thưởng: Prix de la Vocation và Prix Jacques Chardonne.

  Nhận định

  “Amélie có một khả năng hiếm có, đó là khiến người đọc bật cười về bất cứ điều gì.” - Le Soir

  “Lạ lẫm và hài hước đến kỳ lạ” - Le Pélerin

  Cuốn sách này được giới thiệu ở đây nhằm chia sẻ cho những bạn không có điều kiện mua sách!
  Còn nếu bạn có khả năng hãy mua ủng hộ nha!
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này