Thường thức IKIGAI - BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ & HẠNH PHÚC TỪ NGƯỜI NHẬT

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 20/9/21.

Moderators: dragonking91, mopie

  1. [​IMG]

    Sách bán chạy nhất của Los Angeles Times • Hơn 1,5 triệu bản đã được bán.

    “Nếu hygge là nghệ thuật của việc không làm gì cả, thì ikigai là nghệ thuật của việc làm một điều gì đó — và làm điều đó với sự tập trung và niềm vui tột độ”. — New York Post

    Mang lại ý nghĩa và niềm vui cho mọi ngày của bạn với hướng dẫn bán chạy nhất quốc tế này về khái niệm ikigai của Nhật - niềm hạnh phúc khi luôn bận rộn - như được tiết lộ qua thói quen hàng ngày của những người sống lâu nhất trên thế giới.

    * * *

    Ikigai của bạn là gì?

    “Chỉ duy trì hoạt động mới khiến bạn muốn sống lâu trăm tuổi”. — Câu tục ngữ Nhật Bản.

    Theo người Nhật, mọi người đều có ikigai - một lý do để sống. Và theo những cư dân của ngôi làng Nhật Bản với những người sống lâu nhất thế giới, thì đây là chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc và lâu hơn. Có một ý thức mạnh mẽ về ikigai — nơi giao thoa giữa đam mê, sứ mệnh, thiên chức và nghề nghiệp — có nghĩa là mỗi ngày của bạn đều tràn đầy ý nghĩa. Đó là lý do chúng ta thức dậy vào buổi sáng. Đó cũng là lý do khiến nhiều người Nhật không bao giờ thực sự nghỉ hưu (thực tế không có từ nào trong tiếng Nhật có nghĩa là nghỉ hưu theo nghĩa của nó trong tiếng Anh): Họ vẫn năng động và làm việc theo những gì họ thích, bởi vì họ đã tìm thấy mục đích thực sự của cuộc sống— niềm hạnh phúc của việc luôn bận rộn.

    Khi nghiên cứu cuốn sách này, các tác giả đã phỏng vấn những cư dân của ngôi làng Nhật Bản có tỷ lệ người 100 tuổi cao nhất (Làng Trường Sinh) — một trong những Khu vực Xanh của thế giới. Ikigai tiết lộ bí mật cho sự trường thọ và hạnh phúc của họ: cách họ ăn, cách họ vận động, cách họ làm việc, cách họ thúc đẩy sự hợp tác và cộng đồng, và — bí mật được giữ kín nhất — cách họ tìm ra ikigai mang lại sự hài lòng cho cuộc sống của họ. Và nó cung cấp các công cụ thiết thực để giúp bạn khám phá ikigai của riêng mình. Bởi vì ai mà không muốn tìm thấy hạnh phúc mỗi ngày?

    Đọc trực tiếp hoặc tải về: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

     
    Chỉnh sửa cuối: 6/3/22

  2. [​IMG]
    Hara Hachi Bu: Ăn cho đến khi bạn no 80%.

    Phương pháp kiểm soát lượng calo có ý thức của người Nhật là điều mà tất cả chúng ta có thể học hỏi và nên dạy cho những đứa trẻ của mình từ khi còn nhỏ. Nó được gọi là "hara hachi bu". Một câu nói cổ xưa của Nho giáo 2500 năm “hara hachi bu” được dịch là “ăn cho đến khi bạn no 80 phần trăm” hoặc “bụng no 80 phần trăm”. Thói quen văn hóa này kết hợp với chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa từ thực vật, nhiều bài tập ngẫu nhiên (võ thuật, Thái cực quyền, đi bộ và làm vườn) và hỗ trợ xã hội mạnh mẽ được cho là chìa khóa để người Okinawa trở thành một trong những người sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất. trên hành tinh.
     
    ai0ia and dragonking91 like this.
  3. NGHIÊN CỨU từ các Vùng Xanh (có nhiều người sống thọ nhất) cho thấy những người sống lâu nhất không phải là những người tập thể dục nhiều nhất mà là những người di chuyển nhiều nhất.
     
    tran ngoc anh and letuanson like this.
  4. tran ngoc anh

    tran ngoc anh Cử nhân

    Cho nên thấy nhiều bạn dù đang giãn cách xã hội cũng bất chấp để ra công viên chạy bộ, tập thể dục trong tình hình dịch của năm nay di chuyển nhiều lại ít thọ hơn hẳn.
     

  5. Bí quyết sống lâu của người dân làng trường thọ

    Nằm ở vùng nông thôn phía bắc đảo chính của Okinawa, ngôi làng Ogimi có một tấm bia đá nhỏ với vài câu viết bằng tiếng Nhật: "Ở tuổi 80, bạn chỉ đơn thuần là một thanh niên. Ở tuổi 90, nếu tổ tiên mời bạn đến thiên đàng, hãy xin họ đợi đến khi bạn 100 tuổi, lúc này, bạn có thể cân nhắc điều đó".

    Đó không phải là khoa trương. Theo thống kê mới nhất, 15 trong số 3.000 dân làng Ogimi là những người trăm tuổi. 171 người ở độ tuổi 90. Ở Nhật Bản, hiện có hơn 70.000 người từ 100 tuổi trở lên.

    Tại sao Ogimi và những nơi khác trên đảo có nhiều người sống thọ từ bao đời nay? Điều đó xuất phát từ 3 yếu tố chính: chế độ ăn uống, tập quán xã hội và di truyền, theo Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa.

    "Khoảng 2/3 tuổi thọ liên quan đến chế độ ăn uống và cách sống, phần còn lại là do di truyền. Chúng tôi chưa xem xét liệu Okinawa có lợi thế di truyền so với các vùng khác của Nhật Bản hay không nhưng tuổi thọ có trong di truyền của các gia đình ở đây", Willcox nói.


     
    JoyReve, LamHien and dragonking91 like this.
  6. [​IMG]
    Lịch sử trà đạo

    Vào thế kỷ 12, có một cao tăng người Nhật tên là Eisai đã sang Trung Hoa để tham gia khóa học về đạo. Chính ông cũng là người viết ra sách "Khiết trà dưỡng sinh khí", về các thú uống trà. Trở về nước, vị sư đã mang theo một loại bột trà xanh được gọi là matcha và một số hạt trà về trồng trước sân chùa. Nói về matcha, thời đó chỉ được dùng như một vị thuốc, sau đó trở thành một thức uống xa hoa mà chỉ giới thượng lưu mới được sử dụng.

    Sen no Rikyu (1522 -1591), một trong những thương nhân giàu có đã kế thừa, sáng lập và hoàn thiện lễ nghi của một tiệc trà. Cuối thời Edo (1603 - 1868), thưởng trà là đặc quyền của nam giới. Chỉ khi đến thời Meiji (1868 -1912) thì phụ nữ mới chính thức được tham dự tiệc trà.

    Công dụng giúp thư giãn cùng với mùi hương, vị đặc biệt dẫn nhiều người Nhật đến với bộ môn đầy lôi cuốn này. Dần dần, uống trà được người Nhật cải tiến, kết hợp với tinh thần thiền của Phật giáo đã nâng cao nghệ thuật thưởng trà.

    Tại sao văn hóa trà đạo Nhật Bản lại nổi tiếng, có sức hút?

    Từ khởi đầu là uống trà đến trà đạo là một quá trình không ngừng nghỉ của người Nhật nhằm biến việc uống trà du nhập từ nước ngoài trở thành nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Đó không chỉ là những phép tắc uống trà đơn giản mà còn là mong muốn hòa vào thiên nhiên, thanh lọc tâm hồn, tu tâm dưỡng tính.

    Hòa - Kính - Thanh - Lịch là 4 nguyên tắc cơ bản trong trà đạo:
    • Hòa có nghĩa là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, sự hòa hợp giữa trà nhân với trà thất. Trong đó trà nhân là người pha trà, người uống trà; Trà thất là phòng trà, các dụng cụ pha trà.
    • Kính là lòng kính trọng, sự tôn kính đối với người khác, thể hiện sự tri ân cuộc sống.
    • Thanh: Khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới sự không phân biệt thì tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh, thể hiện sự thanh tịnh.
    • Tịch: là "cảnh giới" cao nhất của tâm hồn thanh thản, yên bình. Đó là sự vắng lặng, tĩnh lặng mang đến cảm giác vắng vẻ, yên tĩnh.
    Trà Nhật Bản có bao nhiêu loại?

    Khi nhắc đến trà Nhật Bản, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến Matcha là đầu tiên. Nhưng thực ra trà Nhật có đến hơn 10 loại, mỗi loại đều có hương vị khác nhau. Có loại dùng để uống hằng ngày, loại dùng để mời khách và có cả loại cả năm chỉ uống vài lần tùy theo sở thích, giá cả và mùa trong năm.

    Sencha: trà lá được uống trong cuộc sống hàng ngày, chiếm 80% sản lượng trà Nhật. Lá trà được sấy ngay sau khi hái để ngăn chặn sự lên men; tạo màu sắc tươi sáng, sống động cho trà.

    Houjicha: Lá trà Sencha khi đem sao ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành loại trà khác, tên là Houjicha, có màu nâu. Điểm đặc trưng của Houjicha là hương thơm bốc lên ngào ngạt ngay khi cho nước nóng vào. Đây là loại trà được uống nhiều xếp sau Sencha, được mọi thế hệ yêu thích. Do lá trà được sao nên giảm đi rất nhiều lượng caffeine và tanin.

    Matcha: Sau khi hái, lá trà được đem đi hấp rồi sấy khô. Trước khi được nghiền thành bột bằng cối xay, người ta phải loại bỏ cuống thân và gân lá. Ngược với độ phổ biến rộng rãi của những món ngọt từ Matcha, ngày nay người ta chỉ uống Matcha vào những dịp đặc biệt.

    Gyokuro: là loại trà cao cấp được trồng bằng phương pháp đặc biệt, tránh ánh nắng trực tiếp, gọi là Kabuse. Phương pháp này ngăn chặn quá trình quang hợp của cây trà, làm giảm chất catechin vốn là thành phần gây vị chát trong trà, đồng thời tăng thêm chất tanin giúp dậy lên vị ngon. Mặc dù cũng là lá chà sấy khô như Sencha, nhưng giá thành Gyokuro lại cao hơn nhiều.

    Bancha: Sau thời điểm thu hoạch Sencha từ cuối tháng 2 đến hết tháng 5, chồi non và lá trà bắt đầu phát triển và đây chính là thời gian thích hợp để thu hoạch Bancha. Trà được làm từ lá trà tháng sáu được gọi là nibancha, tháng 8 là sanbancha, còn tháng 10 là yonbancha. Những lá trà già sẽ bị loại bỏ. Bancha chát hơn Sencha và không thơm bằng nên thường được sử dụng làm thức uống nhẹ sau bữa ăn. Do chứa nhiều flo nên Bancha có công dụng ngừa sâu răng và hôi miệng.

    Mecha: Đây là loại trà thượng hạng nhất bởi khâu tuyển chọn nguyên liệu cũng như chế biến vô cùng tinh tế. Những búp trà non được chọn lựa kỹ lưỡng mang đến vị ngọt đậm đà tự nhiên lôi cuốn người thưởng thức.

    Genmaicha: Loại trà đặc biệt này được sản xuất bằng cách trộn gạo rang với trà (tỷ lệ 1:1) do vậy, loại trà này chứa ít caffein hơn các loại trà nguyên chất. Chính vì thế mà loại Genmaicha rất được ưa chuộng bởi những người già và trẻ nhỏ, đặc biệt với những ai có sức khỏe nhạy cảm.

    Kukicha: Loại trà này có vị ngọt thanh và hương thơm thoang thoảng rất đặc biệt. Khi pha trà, chỉ cần ngửi mùi thôi cơ thể cũng cảm thấy nhẹ nhàng và sảng khoái.

    Tama - ryokucha: Loại trà này khá đặc biệt vì khi chế biến, người ta lược bớt công đoạn chuốt thẳng trà, thay vào đó, họ cho vào lò sấy và quay bằng gió nhiệt. Trà Tama-ryokucha có vị chát nhẹ, dịu. Khi thưởng thức, chỉ nên nhấp từng chút một.

    Lưu ý khi thưởng trà

    Trước khi thưởng thức trà: Không đeo trang sức kim loại và đồng hồ; phụ nữ không nên mặc váy ngắn, đàn ông nên đi tất trắng; Không nên xịt nước hoa quá nhiều dẫn đến mùi quá nồng sẽ gây mất lịch sự khi thưởng trà.

    Trong lúc uống trà: Xoay bát trà theo kim đồng hồ, lòng bàn tay trái đặt dưới đáy bát; tay phải vuốt ve bát trà và đồ uống. Khi uống bạn phải tập trung vào bát trà thay vì nhìn xung quanh. Sau khi uống, xoay mặt trước của bát trà ngược kim đồng hồ về hướng của nghệ nhân pha trà. Làm như vậy thì bạn mới có thể nói chuyện với người nghệ nhân đó.

    Sau khi thưởng trà: Nếu bạn uống trà loãng, sau khi uống hết phải lau cạnh bát khi đã uống xong. Nếu đó là trà mạnh, bạn không cần phải uống tất cả. Khi lau chỉ sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ.
     
  7. hoanghoamandinh

    hoanghoamandinh Lớp 1

    Cảm ơn bạn rất nhiều, Nhật Bản đúng là một đất nước kỳ diệu, có lẽ mọi tinh hoa của nước Nhật bắt nguồn từ Ikigai.
     
  8. dinhconghonghai

    dinhconghonghai Mầm non

    [​IMG]
    Cuốn này sao na ná cuốn của Nhã Nam quá nhỉ. Từ cái bìa, dòng tên phụ cũng giống. Khác mỗi tác giả. :D
     
  9. misridbok

    misridbok Mầm non

    Là 1 đấy bạn, cuốn Nhã Nam là bản dịch còn kia là bìa bản tiếng anh
     
  10. Dieu chan

    Dieu chan Mầm non

    Cho mình xin link tải sách miễn phí dk ko. Thanks
     
  11. dragonking91

    dragonking91 ...!!! Thành viên BQT

    Mình gửi link:
    File tải theo đường dẫn của chủ thớt và convert sang định dạng epub.
    [​IMG]
     
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này