Kinh điển Kamatina, kẻ hành hương - Gjellerup Karl <PDF>

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi amorphous, 2/4/15.

 1. amorphous

  amorphous Lớp 5

  [​IMG]


  Tên sách: Kamanita, kẻ hành hương
  Tác giả: Gjellerup Karl (Nobel Văn học 1917)
  Dịch giả: Ngụy Hữu Tâm - NXB Thế giới và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây, 2006


  Câu chuyện về mối tình ngang trái giữa chàng thương nhân Kamanita tài hoa và nàng Vasitthi xinh đẹp diễn ra trên đất Ấn thời Đức Phật còn tại thế.

  Có một bí ẩn lớn là dù khao khát chân lý, nhưng phản ứng đầu tiên của con người đối với chân lý lại là thù nghịch và sợ hãi. Chính vì thế mà các bậc thánh hiền của nhân loại như Đức Thích Ca và Chúa Jesus đã nghĩ ra phương kế để thắng được sức kháng cự của người nghe: các ngài kể chuyện! Các ngài biết rằng những tiếng hấp dẫn nhất trong bất cứ một ngôn ngữ nào vẫn là: “Ngày kia, ngày xửa ngày xưa…” . Khoảng cách ngắn nhất giữa con người và chân lý là một câu chuyện.

  Một câu nói đại ý như thế mở đầu một cuốn sách viết về tôn giáo hiển hiện khi tôi đọc Kamanita, kẻ hành hương - một cuốn tiểu thuyết phỏng theo truyền thuyết. K. Giellerup, tác giả của nó muốn gửi gắm một chân lý nào đây khi suốt cuộc đời, ông luôn đi tìm chân lý, luôn khao khát nhập sâu đến cội nguồn những tư tưởng, học thuyết, tôn giáo lớn của nhân loại… và cuối cùng tìm thấy sự nương náu tinh thần của mình nơi Phật giáo. Có thể, ý nghĩa của Kamanita, kẻ hành hương không chỉ nằm ở lời ghi chú cuối cuốn sách của chính tác giả: "Nhu cầu từ trái tim của tôi là vẽ một bức tranh thực về quan niệm sống và thế giới của Phật giáo".

  Thật thú vị khi tác phẩm mở đầu với một câu không xác định về thời gian như bất cứ một truyền thuyết nào: “Ngày ấy…”. Đây là câu chuyện dài về mối tình ngang trái giữa chàng thương nhân Kamanita tài hoa và nàng Vasitthi xinh đẹp diễn ra trên đất Ấn thời Đức Phật còn tại thế (cách đây 2.500 năm). Kết cấu chuyện trong chuyện xâu chuỗi vào nhau mà vai trò người kể là những nhân vật liên tục thay thế, tiếp nối trong mối quan hệ nhân quả, duyên nghiệp. Một lối kết cấu không mang tính khám phá trong thế kỷ XX nhưng lại phù hợp với việc chuyển tải những tư tưởng về thuyết luân hồi của nhà Phật, khiến ta liên tưởng đến con đường đi tới chân lý tối hậu, giải thoát con người khỏi vòng luân hồi sinh tử mà nhân vật đã vươn đến và đạt được.

  45 phần truyện là dòng chảy cuộc đời từ hiện tại đến quá khứ, từ quá khứ đến khởi thuỷ kiếp luân hồi của nhân vật; là sự đan xen chuyện kể đời thường với những câu chuyện ngụ ngôn, những ẩn dụ triết học trong đối thoại hay thuyết pháp của Đức Phật. Dòng chảy này tạo nên một ranh giới mơ hồ giữa truyền thuyết và sáng tạo tiểu thuyết; giữa câu chuyện Đức Phật kể về những người đã được Ngài giác ngộ và câu chuyện những người được giác ngộ kể về Ngài. Cái vẻ hư thực đó của tác phẩm trở thành điểm tựa để người đọc tìm thấy niềm tin, rằng triết lý đạo Phật có thể tìm thấy trong những sự kiện của đời người, rằng mỗi người sẽ là tia sáng dẫn đường của chính mình, là chỗ dựa của chính mình và rằng cái để suy ngẫm là những gì vĩnh cửu chứ không phải là cái chỉ tồn tại một mai. Do đó, dẫu là truyền thuyết hay tiểu thuyết, tác phẩm vẫn có sức ám ảnh lớn, ghi tạc vào tâm thức con người, rằng: Con đường giải thoát mở ra cho tất cả mọi người, cả những người không theo Đạo.

  Những người không theo Đạo - trong số đó có chúng ta. Vậy nên nếu đọc Kamanita, kẻ hành hương, hãy trầm tư lắng nghe câu chuyện này, biết đâu sẽ giác ngộ được một chân lý nào đó cho chính mình.

  Đan Phượng

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  phieumien, averelle, mist and 18 others like this.
 2. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Nhấp "Download" nó vẫn không tải về được bạn ơi! Bạn có thể gửi cho mình link khác không? Cảm ơn bạn!
   
 3. HRHRA

  HRHRA Lớp 3

  Bạn nhấp vào khung in rồi sau đó nhấp và hình của đĩa lưu và lưu vào máy của bạn.
   
 4. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Hôm qua nhấp in thì nó ra màn hình in trang web, chứ không in file. Hôm nay lại được. Hic... Cảm ơn bạn!
   
 5. vnn1269

  vnn1269 Mầm non

  Down xong không biết làm sao mở nó vì down được 1 file không biết định dạng .Ai biết chỉ dùm.Cám ơn
   
 6. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Đổi tên đuôi lại .pdf là được @vnn1269!
   
 7. vnn1269

  vnn1269 Mầm non

  cám ơn bạn nhé
   
 8. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  phieumien, viethuy, averelle and 7 others like this.

Chia sẻ trang này