Tự nhiên Kể chuyện về kim loại - S.Venetsky

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi Cải, 9/6/15.

 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, và Nhà xuất bản Mir, 1989
  Dịch Giả: Lê Mạnh Chiến

  Tác giả của cuốn sách Kể Chuyện Về Kim Loại này là X.I. Venetxki. Qua mỗi chương trong Chuyện Về Kim Loại, với vô số các mẩu chuyện lý thú, và gần gũi với thực tế, tác giả X.I. Venetxki kể cho chúng ta nghe bằng cách nào người ta tìm ra các kim loại, đã kỳ công tinh chế chúng ra sao, con đường mà mỗi kim loại xâm nhập vào đời sống, sự đổi ngôi của chúng, cũng như những đặc tính hữu ích và mới mẻ của chúng dưới vỏ ngoài của các hiện tượng kỳ lạ, huyền bí.

  Dẫn dắt qua các câu chuyện, X.I. Venetxki đã biến một trong lĩnh vực khô khan "khó nuốt" nhất thành một đề tài cuốn hút, dễ nhớ mà không hề dùng tới những mô hình hay công thức phức tạp có nguy cơ khiến bạn đọc rối trí. Và khi đóng trang sách lại, bạn đọc còn nhớ câu chuyện về bà chủ trọ keo kiệt với những miếng thịt ôi đã bị liti vạch mặt ra sao, hay những vị khách ức đến phát khóc trong bữa tiệc của hoàng đế Pháp Napoleon III, vì không được dùng loại thìa nhôm sang trọng, thì ấy là X.I. Venetxki đã thành công.

  Kể chuyện về kim loại dẫu được viết ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng nội dung của nó vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn và mới mẻ cho đến tận ngày nay.

  Kể từ ngày thời kỳ đồ đá chuyển giao lại quyền hành của mình sang cho thời đại đồ đồng, các kim loại đã phục vụ con người một cách trung thành, giúp con người xây dựng và sáng tạo, khắc phục thiên tai, khám phá các bí mật của thiên nhiên, chế tác ra các cơ cấu và máy móc tuyệt diệu. Gheor Agricôla (Georg Agricola) - nhà tư tưởng người Đức ở thế kỷ XVI, tác giả của nhiều công trình về luyện kim, đã từng nhấn mạnh vai trò to lớn của kim loại trong cuộc sống của chúng ta. Trong tác phẩm “Về ngành mỏ và luyện kim”, ông đã viết: “Con người sẽ không thể làm gì nếu không có kim loại..., nếu không có kim loại thì hẳn con người đã phải kéo lê kiếp sống thảm hại và ghê tởm nhất giữa bầy dã thú.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 9/6/15
 2. thomas

  thomas Lớp 8

  Quyển này với quyển "Kể chuyện về kim loại hiếm và phân tán" có phải là một không bạn Cải?
   
  Cải thích bài này.
 3. Cải

  Cải Cử nhân

  Khác nhau thomas. Tên gốc của hai quyển là Tales About Metals (1990) On Rare and Scattered Metals (1984).
   
  thomas thích bài này.
 4. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  Gửi mọi người file mobi
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này