R Kế hoạch Ư và những cuộc phiêu lưu khác của Shurik

Thảo luận trong 'Góc dịch các tác phẩm Ngoại ngữ khác' bắt đầu bởi Uillean, 22/12/21.

 1. Uillean

  Uillean Banned

  Thập niên 1960, xã hội Tô Liên bước vào thời kì "tan băng". Nhà quản lý văn nghệ bắt đầu cho phép hình mẫu "phản anh hùng" (антигерой, 反英雄) xuất hiện công khai trên thị trường giải trí.

  Bộ phim Kế hoạch Ư và những cuộc phiêu lưu khác của Shurik (Операция «Ы» и другие приключения Шурика) do các ông Yakov Kostyukovsky và Moris Slobodskoy biên kịch, ông Leonid Gayday đạo diễn, thu về doanh thu ấn tượng chỉ sau Chiến tranh và hòa bình và đoạt nhiều giải thưởng nghệ thuật có uy tín trên bình diện quốc tế. Thành công này chứng minh sức hấp dẫn của loại hình hài lập dị trong bối cảnh xã hội hậu Đệ-nhị thế-chiến có biến chuyển phức tạp hơn, trạng thái tâm lý con người cũng không còn thuần chất như giai đoạn tiền chiến nữa.

  Tại Việt Nam, Kế hoạch Ư và những cuộc phiêu lưu khác của Shurik là một trong những xuất phẩm điện ảnh Tô Liên được nhập cảng sớm nhất. Đặc biệt, ở thì điểm hình tượng nhân vật phản anh hùng vẫn chưa được phép phổ biến trong văn nghệ quốc nội.

  [​IMG]

  Và đây tập truyện soạn lại kịch bản phim :
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/22
  JoyReve thích bài này.
 2. Uillean

  Uillean Banned

  KẾ HOẠCH Ư
  VÀ NHỮNG CUỘC PHIÊU LƯU KHÁC CỦA SHURIK

  ОПЕРАЦИЯ «Ы» И ДРУГИЕ ПРИКЛЮЧЕНИЯ ШУРИКА


  Viktor Ivanov
  B.a.d.p.p.r.
  Minsk, 1994

  [​IMG]

  Truyện phim gồm 3 phần phát triển tương đối độc lập, nhưng chủ yếu xoay quanh nhân vật chàng sinh viên Aleksandr "Shurik" Sergeyevich Timofeyev. Theo như đúng nhận xét của tên bợm Fedya, anh ta thông minh, dịu dàng, biết đối xử ân cần với trẻ em, người già và đặc biệt phụ nữ, nhưng cuộc đời thì không phải lúc nào cũng hậu đãi người như vậy. Và đấy là vấn đề khiến anh liên tục gặp hoạn nạn.

  Phần 1 : Đối tác (Напарник)

  Trên chuyến xe lam chiều, tên bợm rượu Fedya không chịu nhường ghế cho một thiếu phụ mang thai. Chàng sinh viên Shurik bèn ra tay cự cãi y, thế là vào đồn công an. Qua lời chứng của hành khách, gã Fedya bị phạt 15 ngày công ích.

  Ở công trường, trong lúc lão quản đốc Pavel Stepanovich tha hồ ba hoa về tiến triển của dự án, Fedya phát hiện "người quen" cũng làm ở đây. Shurik đang làm thêm để trang trải sinh hoạt.

  Giờ nghỉ trưa, cả hai bước vào cuộc "chiến tranh" khốc liệt.

  Phần 2 : Ảo giác (Наваждение)

  Trường bách nghệ sắp tới mùa sát hạch cuối cấp. Ai nấy dồn hết tâm trí vào thi cử : Người chạy vạy tìm tài liệu, kẻ thí nghiệm thiết bị... quay cóp.

  Chàng Shurik cũng mải đi hỏi tập bài giảng. Tới mức, chàng bất giác theo cô sinh viên Lida về tận nhà, cùng ăn nghỉ với nhau, mắt không lúc nào rời quyển sách.

  Sau kì thi, qua người bạn giới thiệu, Shurik làm quen với chính Lida. Họ tưởng như bị hấp dẫn nhau nhờ một dòng điện siêu linh.

  Phần 3 : Kế hoạch Ư (Операция «Ы»)

  Sắp tới đợt kiểm toán, giám đốc một cơ sở mậu dịch quốc doanh thuê ba tên bợm Trus (hèn), Balbes (ngu) và Byvalyy (gian), với ý định tạo hiện trường giả một vụ trộm cắp ở cửa hiệu nhằm "hợp pháp hóa" hành vi biển lận.

  Theo kế hoạch đã tập dượt từ trước, lão giám đốc giao việc trông cửa hiệu cho một bà già. Nhưng đúng cái đêm định mệnh, cháu bà quấy quá, Shurik - ở trọ - ra trông giùm cho bà về chăm cháu.

  Mình Shurik phải đối phó với một "dân vệ" và hai kẻ "trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa".
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/22
  JoyReve thích bài này.

Chia sẻ trang này