Trà phiếm Khi 'Tiếng Việt' được viết thành 'Tiếq Việt'

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Caruri Tlkd, 25/11/17.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn NQK đã quên một chuyện khi đổi hệ thống đo lường. Đó là máy móc, khuôn mẫu, chi tiết, linh kiện, dụng cụ đo... đang được chế tạo theo hệ thống này, nếu đổi sang hệ đo lường khác thì chúng trở nên vô dụng. Có thể còn có thứ cũng trở nên vô dụng nữa.
   
 2. NQK

  NQK Lớp 10

  Em cưa bao zờ gặp fải cụk cặk lớn kả.
   
 3. NQK

  NQK Lớp 10

  Về lý thuyết trên giấy thì to tát. Nhưng mấy ông kỹ sư vẩy tay phát là xong. Dễ mà. Có khi chỉ đưa ngón út lên ấy là đã xong.
   
 4. NQK

  NQK Lớp 10

  Chả sao đâu bác ạ. Tên đơn vị nó sai nhưng giá trị tuyệt đối thực tế vẫn đúng. Ví dụ như thay vì dùng 1 yard thì là 0.91m. Chả sao hết. Máy móc vẫn trơn tru. Thay vì 20, 21 feet thì là 6 - 7m, vẫn đúng. Hỏng làm sao được ạ. Đối với ebook, nói thế cho tiện, Word chẳng hạn, các cụ xem mình đang để cái thước ở đơn vị nào? Em thì để inch. :D, chả vì lý do gì cả.
   
 5. hero229

  hero229 Lớp 1

  Chắc vậy. Báo chí không có gì viết nên cứ vẽ lên vậy. Giống như việc lan truyền một nỗi sợ hãi mơ hồ nào đấy cho mọi người loạn cả lên. Đợt đó cứ như kiểu tận thế đến nơi. Khoảnh khắc giữa hai thiên niên kỷ, hóa ra cũng chỉ là một tích tắc bình thường trong dòng chảy bất tận của vũ trụ mà thôi. Nói chung là chả có gì.
   
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Mỗi hệ thống đều có một hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật riêng, không dùng lẫn nhau được đâu. Xe Ford muốn bán sang thị trường dùng hệ SI thì buộc phải chế tạo (gồm cả phụ tùng, linh kiện) theo những tiêu chuẩn kỹ thuật của hệ đó. Đổi đơn vị sang nhau thì nó là số lẻ chứ không phải chẵn, và chẳng ai dùng kích thước là số lẻ cả.

  2017-11-28.png
   
 7. hero229

  hero229 Lớp 1

  Mình thì nghĩ là giới khoa học chả ngại tiêu chuẩn nào. Phản đối ở đây đến từ dân chúng thì đúng hơn, giả dụ ở Việt Nam mình mà bảo tôi nặng mấy pound, cao mấy foot, dài mấy inch thì não không convert được những con số đó ra một hình ảnh trong đầu được. Mà bảo phải học bao lâu mới quen được điều đó. Chỉ một vài thay đổi thao tác của iphone mà người ta con kêu ầm lên kìa.
   
  NQK thích bài này.
 8. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Theo mình suy nghĩ tiếng việt cải tổ thành Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế hay Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt IPAVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link International Phonetic Alphabet) thì khỏi lo khoản ngoại ngữ lẫn nội ngữ nữa.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  hoặc
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Không phải họ ngại hay sợ mà cần phải thế để dễ "lắp lẫn" nhau (hai hệ với nhau thì không có vụ này), dễ quản lý, dễ thiết kế, chế tạo. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bản vẽ thiết kế cơ khí hay công trình chưa? Thậm chí, những tiếu chuẩn đó còn được hệ thống hóa, được ban hành bởi chính phủ hoặc các tổ chức lớn. Ở Việt Nam ký hiệu là TCVN-xyz gì đó.

  Mới đây nhất, các nhà chế tạo điện thoại phải thống nhất một tiêu chuẩn kỹ thuật cho chân cổng cab sạc, cab dữ liệu: cái đầu cắm vào máy ấy, còn đầu kiểu cổng USB thì đã được tiêu chuẩn hóa từ trước. Trước đây đầu cắm vào điện thoại đủ các kiểu, hầm bà lằng, riêng Nokia có đến ba bốn kiểu. :D
   
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chi tiết hơn nữa (cho điện thoại) thì là tiêu chuẩn kỹ thuật của củ sạc, chiều dài, tiết diện dây cab. Mỗi dòng sản phẩm đi với một dòng bộ sạc. Bản thân tôi là nạn nhân mà bạn @NQK đã tận tay, tận mắt chứng kiến. Do tôi thường dùng đủ các loại sạc cho cái điện thoại (đang dùng mổ cò đây) nên màn hình của nó sắp chết rồi. Sau này Google mới biết, chứ nhà sản xuất họ đã khuyến cáo nhưng mình "điếc không sợ súng". Nói đi nói lại cũng chỉ để minh họa cho vấn đề tiêu chuẩn kỹ thuật. :) Nó cay đắng lắm chứ không chỉ là chuyện nói chơi.
   
 11. hero229

  hero229 Lớp 1

  Ha ha. Điện thoại thì sở trường của mình rồi. Mà bác dùng điện thoại để mổ cò lên diễn đàn thì đúng là chăm chỉ thật. Mình dùng máy tính thôi, chứ ít động đến điện thoại lắm. Sắp cai được điện thoại rồi.
  Nói về tiêu chuẩn thì mấy cái chiều dài, với tiết diện dây có quan trọng gì đâu. Điều quan trọng là nhà sản xuất có uy tín, sản phẩm chất lượng thôi. Mấy củ sạc TQ rẻ tiền dòng điện không ổn định thì điện thoại hỏng nhanh lắm. Mình tư vấn cho nhiều người nhưng họ không tin, bảo bỏ ra mấy trăm nghìn mua sạc xịn làm gì, ba chục cũng sạc được. Chịu. Rồi phải sạc với củ sạc cùng công suất nữa.
   
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nếu phải lặp lại thì chắc tình trạng vẫn vậy, tức là vẫn phải mượn sạc, dùng sạc di động. Vì đảm bảo online 24/24 mọi lúc mọi nơi là yêu cầu công việc. Mà giá trị tính ra tiền của công việc lớn hơn cái điện thoại nhiều. Có chăng mình hạn chế bớt. Hút mỗi điếu thuốc giảm mấy phút tuổi thọ mà. :D
   
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn @hero229 chắc chưa dùng dây sạc 3m rồi. Tôi từng dùng cả năm đây, nên vụ chiều dài cab tôi không chém gió vu vơ. Dây dài thì tiết diện phải lớn, nếu không điện áp chân sạc không đủ. Tôi còn từng dùng củ sạc máy tính bảng + dây 3m cho nhanh nữa. :D
   
 14. NQK

  NQK Lớp 10

  Cụ ơi, ví dụ như bây giờ chưa có quy định là Việt Nam phải dùng inch thì ông nào vẽ bản vẽ dùng inch thì ăn chửi, ăn tát là đúng rồi. Ai duyệt cho. Nhưng nếu khi đã bảo, ok, anh em dùng inch thay cm nhé, thì bản vẽ inch lại ok ngay. Và những cái từ cm lại chuyển sang inch được ngay, nếu cần. Chả khó đâu ạ.

  Nhưng em nói lại là làm thế có mà hâm. :D. Về mặt kỹ thuật là hoàn toàn khả thi còn về mặt... tỉnh táo... thì không.
   
 15. NQK

  NQK Lớp 10

  Đoạn này em hoàn toàn hợp ý với bác. Dây điện thì tiết diện phải lớn, càng lớn càng tốt (tốt về điện, không tốt về sử dụng khi lớn quá).
   
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chuyển đổi để hiểu thì được, nhưng khi dùng (làm việc) thì phải: đứng trong môi trường nào thì phải dùng "thước đo" của môi trường đó. Nếu không thì sẽ rất phức tạp khi đo, vẽ, tính toán.
   
 17. hero229

  hero229 Lớp 1

  Sao bác lại phải dùng dây sạc 3 mét trong một thời gian dài??? Thi thoảng dùng còn có thể chấp nhận được. :) Nó bất tiện thôi chứ, chắc điện áp chẳng hao hụt bao nhiêu, không thì bác dùng củ sạc dòng cao hơn một chút là được. Khi nào cần sạc nhanh mình vẫn dùng sạc dòng cao, nhưng máy nóng và hại pin nên thi thoảng mới sạc vậy thôi.
   
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vì tôi từng "điếc không sợ súng" mà. :p Hậu quả "gần gấp đôi" con Kobo H2O khi chưa được 2 năm. :D
   
 19. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Tôi cũng đang gặp vấn đề với cái sạc của máy xách tay, tụi Asus Lenovo Toshiba... thì dùng chung kiểu sạc, tức có thể đổi lẫn cho nhau, chứ bọn Dell dùng kiểu sạc khác, chân cũng khác, giắc cắm điện vào sạc cũng khác, thậm chí model khác thì giắc cắm khác (đầu to, đầu nhỏ), giờ cái sạc Dell hỏng lại phải mất thời gian đi mua cái khác cùng kiểu chứ ko tận dụng được mấy cái sạc cũ của hãng khác, thậm chí là dây cắm cái Dell cũ ở nhà, đúng là nhục cái kiểu không thống nhất này. Thôi cạch, lần sau "Dell" mua cái đồ hãng này nữa.
   
  darkdragon28 thích bài này.
 20. hero229

  hero229 Lớp 1

  Giả dụ mình có US$50 thì muốn thành triệu phú thì về Việt Nam, muốn thành tỉ phú thì sang Zimbabwe. :D
   

Chia sẻ trang này