Trà phiếm Khi 'Tiếng Việt' được viết thành 'Tiếq Việt'

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Caruri Tlkd, 25/11/17.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Theo nghĩa mà bà ta nói thì "đám quần chúng" chắc là "một đám những cái quần (quần đùi, quần lót, quần dài, quần ngắn, quần jean...) của thiên hạ". Giống như "hội quần tiên" là bữa tiệc của những cái quần các vị tiên...:p
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/12/17
  tran ngoc anh thích bài này.
 2. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3

  Việc sử dụng hỗn hợp nhiều Hán Việt với thuần Việt hay gây nhầm lẫn. Mình nhớ lại 1 đợt quyên góp ủng hộ người khuyết tật, báo chí với truyền thông hay chơi chữ với cụm từ "tàn nhưng không phế". Mới nghe là mình thấy shock rồi, sao mà các nhà báo lại nhầm lẫn nghiêm trọng trong cách dùng từ như vậy được. "Phế" chỉ một bộ phận bị khiếm khuyết, nhưng "tàn" thì nặng hơn chỉ sự kết thúc. Việc dùng từ "tàn phế" là cách nói nặng nề về người khuyết tật rồi, chơi chữ làm gì không biết. Sau khi nghe "tàn nhưng không phế" trên chính kênh radio của đài phát thanh Việt Nam vov, mình email góp ý thì mấy hôm sau họ đổi "phế nhưng không tàn". Có dũng cảm thay đổi nhưng mà nghe cụm đó cũng rất chán, tốt nhất là không nên chơi chữ phức tạp.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 3. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Đấy là câu của Bác Hồ đấy. Chắc bạn nghĩ 'tàn' là chỉ sự kết thúc như 'hoa tàn' nhưng 'tàn' ở đây nghĩa là thiếu, khuyết... 'phế' nghĩa là 'bỏ đi'
   
  Caruri Tlkd and inno14 like this.
 4. Đất nước chúng ta... Thật ái ngại, cần một sự thay đổi vĩ đại. Tôi nghĩ vậy. Nền giáo dục, cả một nền giáo dục hơn là một vài ký tự hay cách phát âm.
  Tôi mong... Con tôi, các cháu của tôi sau này, chúng nó sẽ học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc v.v... Thật giỏi, để chúng nó trở nên những công dân quốc tế. Tôi sợ chúng phải học một thứ tiếng lạ có tên là Tiêq Việt.
  Tôi là người đọc sách, từ cổ chí kim. Tôi cũng biết có những loài sâu bọ, không chỉ ăn lá ăn trái, nó ăn vào thân cây, ăn trong lòng cây, đến nỗi cây chết đi, cho dù cây đó bao nhiêu tuổi, tốn bao nhiêu công chăm bón, rất khó để diệt trừ. Chỉ để... Một mai mọc cánh bay xa, làm một con bướm sống vài ba ngày rồi... Chết.
  Là một người... Thật khó nói, khá mặc cảm học vấn của mình. Nhưng qua TVE-4U tôi tự nhận mình biết được lẽ đúng sai trong đời bằng những trang sách cóp mọt nơi đây. Tôi cần, tôi mong muốn những thay đổi thật vĩ đại. Một nền giáo dục, cho con tôi, cháu tôi mai này. Còn thứ Tiêq Việt, tôi nói thẳng. Nó là của những kẻ mong một ngày thoát thân thành bướm, sống vài ba ngày rồi... Chết. Nó đâu cần biết hệ lụy. Nó chỉ mong được thoát thai.
   
  tuyaile and Đoàn Trọng like this.
 5. Ebolic

  Ebolic Lớp 7

  Đấy, có người nói đúng ý mình, cách tốt nhất là quên hẳn... cái gì đó đi ý.
   
 6. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3

  Đã không muốn bàn chính trị mà bạn cứ thích lôi danh nhân chính trị ra hậu thuẫn lập luận. Vui lòng lấy dẫn chứng từ điển hay lý luận chứ không nên lấy bình phong như thế. Ngôn ngữ không của riêng ai, và chẳng lẽ tôi phải nói Bác cũng là con người. Tự bản thân Bác cũng thừa nhận rằng không phải ai cũng luôn đúng và bản thân Bác cũng có lúc mắc sai lầm. Bác là vĩ nhân nhưng không phải vì thế mà các bạn cứ lấy câu "Bác nói như thế" để hậu thuẫn lập luận của mình, rồi đi vào lập khuôn và mất tính sáng tạo.
   
 7. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Thì bác quang3456 giải thích đúng rồi còn gì. Tàn là khiếm khuyết cơ thể (trong tàn tật) còn phế là bỏ đi, vô dụng (như phế thải), chứ có phải như bạn nghĩ đâu. Bạn đọc giải thích hay chỉ nhìn vào cái tên Hồ Chí Minh? Bạn áp đặt cách nghĩ của bạn rồi cho rằng Hồ Chí Minh không chính xác, tôi thấy nó giống như câu chuyện Tô Đông Pha và Vương An Thạch vậy.
   
 8. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3

  Quan điểm tôi là việc đưa danh nhân chính trị ra hậu thuẫn lập luận là không nên, sao bác ấy không đơn thuần lập luận bằng học thuật ? Việc đưa ra một danh nhân chính trị như thế khiến cho người tranh luận muốn phản bác, phản biện phải động chạm tới vấn đề nhạy cảm. Diễn đàn đã nói không bàn chính trị, tôn giáo, sao lại đem danh nhân chính trị vào lập luận làm gì ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/12/17
 9. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Vấn đề là bạn cho rằng câu đó là "báo chí với truyền thông hay chơi chữ..." nên bác ấy mới dẫn ra câu đó do Hồ Chí Minh nói chứ không phải truyền thông sáng tác ra. Câu nói đó (tìm kiếm trên Internet) là khi ông đánh giá thương binh "Tàn mà không phế". Tôi không nghĩ bác ấy cần đưa Hồ chủ tịch ra để tăng sức mạnh của lập luận.

  Tôi đồng ý là Hồ Chí Minh (như tất cả các danh nhân khác) không phải lúc nào cũng đúng, nói ra câu gì tất cả phải răm rắp cho là chân lý, nhưng trong câu này thì ông không sai (về từ vựng và ngữ nghĩa của câu nói).
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/12/17
 10. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3

  Nếu bác ấy không nhắc đến chính trị thì tôi sẵn sàng phản biện, tranh luận bảo vệ quan điểm mình. Nhưng lại đem hậu thuẫn như thế thì giờ chẳng đáng tranh luận làm gì để động chạm. Một lần nữa xin nhắc lại diễn đàn không bàn chính trị, tôn giáo, xin vui lòng không đưa nhân vật chính trị vào lập luận.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/12/17
 11. V/C

  V/C Mầm non

  Người khơi mào chính trị là bạn chứ còn ai vào đây nữa.
  Ở trên là bác Quang chỉ ra người nói câu: Tàn nhưng không phế. Chỉ thế mà thôi.
  Còn giải nghĩa thì đúng như thế còn gì, theo cách hiểu của người nói ra câu ấy. Tàn: tàn tật. Phế: Bỏ đi.
  Chẳng lẽ đưa HCM vào có nghĩa là đang nói đến chính trị, hay tăng thêm sức cho câu nói - Nhẽ lào nại thế.
   
 12. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Gửi tất cả các bạn tham gia bình luận trên topic này cùng các bạn thành viên khác,

  Xin nhắc nhở các bạn mấy điểm sau:

  1. Vấn đề về cải cách chữ viết chưa có thông báo chính thức áp dụng nên mọi bài viết trên diễn đàn nếu cố ý viết theo cách thức chữ được đề xuất đổi mới dù là trêu đùa hay có ý khác đều là phạm lỗi sai chính tả theo nội quy của diễn đàn. Ví dụ như topic này: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  2. Trong khi tranh luận lưu ý không đề cập đến vấn đề chính trị, không chỉ trích cá nhân.

  Mong các bạn lưu ý tránh trong khi tranh luận và viết bài không đi sa đà dẫn tới vi phạm nội quy. Đây là thông báo, nếu các bạn tiếp tục vi phạm, buộc BQT phải xử lý theo quy định.

  Trân trọng.
   
 13. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 10

  "Tàn nhưng không phế", miễn bàn câu nói này của ai nhưng về ngữ nghĩa tôi thấy bạn @quang3456 phân tích đúng.
  Tàn theo "Việt Nam từ điển" trang 506 của Hội Khai Trí Tiến Đức giải nghĩa là "Suy mòn, còn thừa lại", như vậy chữ "tàn" vẫn nhẹ hơn chữ "phế" vì phế là bỏ.
  Như vậy nói "tàn nhưng không phế" là đúng, không có gì sai cả. Có thể hiểu nôm na câu này là "là đồ dư thừa nhưng không phải là đồ bỏ đi".
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/12/17
 14. V/C

  V/C Mầm non

  Phải là: “Đồ hết date nhưng có thể sử dụng cho mục đích nào đó, không phải là đồ bỏ đi" chứ bác.
   
 15. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Theo Hán Việt từ điển trích dẫn, "tàn" dùng trong "tàn phế" có nghĩa là thiếu, khuyết
  upload_2017-12-2_10-3-15.png
   
 16. NQK

  NQK Lớp 10

  Đơn giản thế thôi.

  Câc cụ lại đi phân tích tàn với phế của khựa. Khựa thế nào thì kệ khựa.

  I can't beer-live it.

  Sent from my ONEPLUS A3000 using Tapatalk
   
 17. NQK

  NQK Lớp 10

  Đánh như thường.

  Thay vì đọc thế nay thì đọc thế khác thôi. Viết kiểu mới mà cố tình đọc kiểu cũ thì hoặc là cố tình trêu đùa hoặc là phải học lại cách đọc thôi.

  Tóm lại là kiểu gì cũng cân được hết. Chữ viết đổi nhưng âm ra mồm không đổi.

  Có điều là không cần thiết và 'chắc' lãng phí nhiều hơn là tiết kiệm. Gì chứ Căn cước công dân chắc chắn phải in lại hết. Điên.

  Ý tưởng của ai thì cũng là ý tưởng, ít ra còn có, còn hơn không có ý gì. :D

  Sent from my ONEPLUS A3000 using Tapatalk
   
 18. inno14

  inno14 Lớp 7

  Hic, em thích món "cà sữa cân câu", hic... đang uống mà mắc cổ cái "cân câu" chứ chẳng phải hạt "cân câu" đó anh :D
   
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cân kon câu à? :D
   
  inno14 thích bài này.
 20. NQK

  NQK Lớp 10

  Cắk kó cụk cặk jì rồi.
   

Chia sẻ trang này