Tâm lý XH Khóc lên đi ôi quê hương yêu dấu - Alan Paton <Nguyễn Hiến Lê dịch>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi conguyen, 3/10/13.

 1. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  [​IMG]


  Khóc lên đi, ôi quê hương yêu dấu


  Tác Giả: Alan Paton
  Dịch Giả: Nguyễn Hiến Lê
  Nhà xuất bản: Văn học
  Ngày xuất bản: quý 3/2007
  Số trang: 448
  Kích thước: 14,5 x 20,5cm
  Trọng lượng: 450g

  Giới thiệu

  "Quê hương yêu dấu ở đây là xứ Nam Phi của các dân tộc Bantu, Soxa... đã trên ba thế kỷ nay sống điêu đứng, tủi nhục, căm thù và sợ sệt dưới sự đàn áp dã man kinh khủng của bọn thực dân Hòa Lan và Anh.

  Đọc cuốn Khóc lên đi, ôi quê hương yêu dấu này, độc giả sẽ thấy tác giả dùng những nhân ái của Chúa Ki Tô để khuyên người da trắng bỏ chính sách kỳ thị, đàn áp đi, lo công việc giáo hóa dân bản xứ và cải thiện phương pháp canh tác để mức sống của họ khá lên, tổ chức lại đời sống cho họ để gia đình, bộ lạc của họ khỏi bị tan rã. Đường lối đó không gây căm thù và đổ máu, nhất định là chậm, phải chịu cái nạn thực dân đàn áp, bóc lột như chúng ta mới thấy cái lòng lang dạ thú của bọn đó không dễ gì lay chuyển được, cải hóa được; nhưng, bảo rằng tác phẩm của Paton chỉ có cái công dụng "tuyên truyền" thôi thì cũng hơi quá...

  Khóc lên đi, ôi quê hương yêu dấu ghi lại những kinh nghiệm sống của tác giả. Nó là tiểu thuyết mà hơi có tính cách tự truyện.

  Nhưng chúng ta còn nhận thấy tác giả còn là một thi sĩ. Chương đầu tả cảnh đồi núi và thung lũng ở Ixopo, và chương cuối tả tâm trạng của mục sư Kumalo vô núi thức một đêm để cầu nguyện, chờ lúc mặt trời mọc, tức lúc con trai ông bị xử tử, hai chương đó đáng được coi là những bài thơ bằng văn xuôi, rất đẹp mà cũng rất buồn. Rõ ràng là tác giả tha thiết yêu Nam Phi, quê hương của người da đen mà cũng là quê hương của ông". (Nguyễn Hiến Lê).
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 28/6/15
  cuoicaisudoi, tript, victra and 12 others like this.

Chia sẻ trang này