Đông phương Khổng Tử Gia Giáo

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi Homo Sapiens, 20/6/15.

Moderators: tamchec
 1. Homo Sapiens

  Homo Sapiens Lớp 3

  [​IMG]
  Khổng Tử Gia Giáo
  NXB Thế Giới 1999
  Khương Lâm Tường, Lý Cảnh Minh
  Dịch: Trịnh Trung Hiểu, Nguyễn Trung Diên
  488 Trang

  Khổng Tử chú trọng vào sự tu dưỡng đạo đức cá nhân trước tiên, sau đó nuôi dưỡng gia đình, rồi mới đến cai trị thiên hạ bằng lòng nhân từ: "Tu thân, Tề gia, Trị quốc, Bình Thiên hạ". Ông nhấn mạnh vào Ngũ thường: "Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín". Nhân là lòng từ thiện, Nghĩa là làm tròn bổn phận, Lễ là sự tôn ti trật tự hay quy tắc trong việc đối nhân xử thế với người trên kẻ dưới, Trí là trí tuệ minh mẫn làm việc gì cũng phải suy nghĩ, Tín là lòng thành thực hiện điều đã nói. Người ta phải giữ năm đạo đó làm thường, chẳng nên để rối loạn.
  Một trong những giáo lý sâu sắc nhất của Khổng Tử, một trong những điều khó hiểu nhất từ quan điểm phương Tây, có thể là việc ông sử dụng những câu chuyện cách ngôn chứ không giảng giải trực tiếp cách cư xử cho các môn đồ. Đạo đức của ông có thể được coi là một trong những kiểu đạo đức cao nhất. Cách dạy "gián tiếp" này được sử dụng rất nhiều trong các bài giảng của ông thông qua những lời ám chỉ, nói bóng gió, và thậm chí là sự lặp thừa. Điều này giải thích tại sao khi nghiên cứu cần đặt các bài giảng của ông vào đúng ngữ cảnh.
  Để đào tạo ra những con người lý tưởng, Khổng Tử đã đề xuất một hệ thống phương pháp giáo dục khá chặt chẽ, với những kiến giải sâu sắc. Có thể nói với hệ thống phương pháp giáo dục này Khổng Tử xứng đáng là một nhà giáo dục lớn.
  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hilda, viettran_ru, LeBinh56 and 8 others like this.
 2. traidatviet_90

  traidatviet_90 Mầm non

  link die
   
Moderators: tamchec

Chia sẻ trang này