Kiếm Pháp Sấm Chớp Của Kẻ Bị Tai Họa Đàn Bà - Fujisawa Shuhei <truyện Nhật>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi lilypham, 8/10/13.

 1. lilypham

  lilypham Lớp 12

  Tên truyện : Kiếm Pháp Sấm Chớp Của Kẻ Bị Tai Họa Đàn Bà
  Tác giả : Fujisawa Shuhei
  Dịch giả : Phạm Vũ Thịnh
  Thể loại : Văn học nước ngoài
  Nguồn : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Giới thiệu tác giả

  Fujisawa Shuuhei (藤沢周平- 1927~1997) tên thật là Kosuge Tomeji (小菅留治) là một trong những cây bút viết tiểu thuyết thời đại cự phách của Nhật. Ông sinh ra tại tỉnh Yamagata và là con thứ ba trong gia đình nông dân nên từ thuở nhỏđã làm quen với công việc đồng án và nông cụ. Kinh nghiệm này có nhiều ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông sau này khi viết về cuộc sống nông thôn và các tùy bút về đề tài này. Thời học tiểu học rất ham mê đọc các loại tiểu thuyết, tạp chí và không dễ gì buông tay khi đã cầm sách. Lên đại học ông theo ngành sư phạm nhưng sau lại theo nghề báo.

  Năm 1963 đứa con gái đầu lòng ra đời nhưng chẳng bao lâu sau vợ mất, bi kịch này ảnh hưởng nhiều đến các tác phẩm ông viết ra và ông bắt đầu với thể loại tiểu thuyết thời đại. Thời kỳ đầu các tác phẩm của ông thường u ám và nhân vật chính chịu nhiều bi kịch. Năm 1965 bắt đầu sử dụng bút danh Fujsawa Shuuhei.
  Fujisawa Shuuhei được biết đến nhiều qua cuốn “Ansatsu no nenrin” nhận được giải thưởng Naoki lần 69 năm 1972 và nhanh chóng trở thành tác gia văn học đại chúng được yêu thích nhất. Tuy được tôn xưng như thế nhưng bản thân ông lại ghét danh hiệu này.


  Các tác phẩm của Shuuhei thường lấy bối cảnh thời Edo ở phiên Umisaka thuộc một miền quê mùa của nước Nhật. Umisaka không phải là một phiên có thực nhưng đó là hình ảnh quên nhà của ông. Nhân vật trong tiểu thuyết của Shuuhei thường là các võ sĩ Samurai bình thường, cấp thấp, xuất thân thấp kém (như chính bản thân ông) và nội dung thường xoay quanh những dằn vặt, đau khổ giữa trách nhiệm và tình người hay tình cảm nhẹ nhàng đầm ấm giữa người với người. Nhiều tác phẩm của ông được dựng thành phim và những bộ phim này luôn đoạt giải cao ở các liên hoan phim Quốc tế. Ông cũng viết về tầng lớp thị dân thời Edo, những kẻ thuộc tầng lớp thấp kém hơn giới võ sĩ.

  Nội dung tiểu thuyết của Shuuhei rất lắng đọng và sâu sắc nhưng lối kể truyện có phần chất phát, không mang tính uyên bác như Shiba Ryou Tarou hay lôi cuốn như Ikenami Shou Tarou. Có lẽ xuất thân của Shuuhei có tác động đến điều này? Trong đời hoạt động văn nghệ, Shuuhei đã nhận được nhiều giải thưởng: Naoki, Yamamoto Shuugorou, Yoshikawa Eiji, Asahi. Ông mất năm 1997 vì ung thư gan.


  Các tác phẩm chính:

  Ansatsu no nenrin ―暗殺の年輪
  Matazou no hi ―又蔵の火
  Gyakugun no hata―逆軍の旗
  Gimin ga kakeru―義民が駆ける
  Takemitsu shimatsu―竹光始末
  Nagatonokami no inbou―長門守の陰謀
  Youjimbou nichigetsu no shou―用心棒日月抄
  Kaiten no mon―回転の門
  Issa―一茶
  Yorozuya Heishirou katsujin ken―よろずや平四郎活人剣
  Tasogare Seibei―たそがれ清兵衛
  Semishigure―蝉しぐれ
  Kakushiken Koeishou―隠し剣孤影抄
  Nhất Như giới thiệu

  ------
  Trước khi đọc các bạn nhớ cài 2 cái font Font code2000 và Chu Nom Minh vào máy nhé.
  -------
  Người đăng: Santseiya (TVE)
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 8/10/13
  cungcung, meetdak, janevo and 3 others like this.

Chia sẻ trang này