Sách scan Kiến Trúc Dân Gian Truyền Thống Việt Nam - Chu Quang Trứ

Thảo luận trong 'Thư Viện Sách Scan' bắt đầu bởi cuoicaisudoi, 22/6/21.

Moderators: Zhiqiang
 1. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 12

  [​IMG]

  Khi nói về kiến trúc cổ Việt Nam, nhiều người lầm tưởng đây là một sao bản của kiến trúc Trung Hoa tuy nhiên chính kiến trúc Việt Nam mới ảnh hưởng lớn đến kiến trúc Trung Hoa có thể nói kết cấu mái cong, ngói âm dương (Ngói lưu ly) là sáng tạo của người Việt cổ. Ở Kiến trúc cổ Việt Nam ngoài kết cấu đấu-củng truyền thống thì người Việt đã biến tấu sáng tạo thêm dùng bảy/kẻ "tàu đao lá mái" để cấu tạo mái cong, sáng tạo thêm nhiều loại ngói. Trong khi đó dễ thấy rằng Hai nước Hoa và Nhật này khá tương đồng nhau vì chỉ dùng mỗi phương pháp "chồng đấu tiếp rui". Sự phong phú này của Việt Nam minh chứng cho cái gốc rễ của kiến trúc Á Đông tuy nhiên qua nhiều giai đoạn lịch sử xâm chiếm của phương Bắc chúng ta đã bị sáp nhập và tước đoạt hình ảnh văn hóa và theo đó với chủ nghĩa nước lớn người ta thường cho rằng kiến trúc Việt Nam là bản sao của kiến trúc Trung Hoa.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Rất chính xác.

  Quần thể kiến trúc Tử Cấm Thành hiện nay được nghiên cứu và nhìn nhận lại, ảnh hưởng từ kiến trúc Việt Nam là cực kỳ rõ nét.

  Thậm chí tổng công trình sư chịu trách nhiệm xây dựng nên quần thể đồ sộ đó lại là một người Việt 100%, ông Nguyễn An.


  Không chỉ riêng gì kiến trúc, người Việt cổ còn sáng tạo ra rất nhiều thứ, mà hiện tại nghiễm nhiên bị gán cho Trung Quốc.

  Nhưng cần nói rõ, chúng ta chỉ là một trong các hậu duệ của người Việt cổ thôi, dân số cũng chiếm phần nhỏ, các di sản đó không nên nhận hết về Việt Nam
   
  Wanderman, cybertron, SWreika and 4 others like this.
Moderators: Zhiqiang

Chia sẻ trang này