Giới thiệu sách Kinh tế học cấm đoán - Mark Thornton

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi tamnt07, 29/11/16.

Moderators: CreativeIdiot
 1. tamnt07

  tamnt07 Lớp 1

  [​IMG]
  Đây là tác phẩm cực kì sâu sắc. Cuốn sách này sẽ nói với bạn rằng về cơ bản những cấm đoán, ngăn cản trong xã hội mà bạn vẫn cho là thật hợp lý về đạo đức, được luật pháp hay các phương tiện gần như luật pháp bảo hộ, hầu hết đều không có tác dụng, nếu không muốn nói là phản tác dụng. Tức là chúng thường tạo thêm những điều tồi tệ hơn cho nhiều thành phần trong xã hội, hoặc làm phát sinh thêm những vấn nạn mới như tội ác khốc liệt hơn, dung dưỡng tham nhũng, đặc quyền và hình thành thêm các băng đảng.

  Cuốn sách này bắt đầu bằng việc phân tích kỹ Luật cấm rượu ở Mỹ vào đầu thế kỉ XX, chứng minh rằng những cấm đoán như vậy bỗng nhiên tạo ra một loạt hệ quả không dự liệu được, và về sau người ta đã phải huỷ bỏ đạo luật đó. Thường thì các ý tưởng cấm đoán như vậy bắt nguồn từ một lập luận hoặc cảm nhận về đạo đức rằng một hành động nào đấy là không đáng có. Ví dụ uống rượu hay hút cần sa. Quả là trong xã hội luôn có một nhóm nhỏ thích làm những điều không phù hợp với đám đông. Mà đạo đức thì lại thường do đám đông áp đặt. Nhưng khi đưa nó thành điều cấm đoán được luật pháp bảo hộ, họ không ngờ những hậu quả mới bỗng bùng lên. Ví dụ, các chất hay đồ uống gây nghiện lập tức tiến hoá để trở nên cô đặc, gọn nhẹ, và có sức phá huỷ cao hơn bao giờ hết. Khi cấm đồ uống có cồn, người ta không còn thấy bia, mà chỉ thấy rượu rất nặng được mua bán lén lút. Vì làm như vậy sẽ dễ giao dịch hơn. Còn ma tuý, trong suốt lịch sử cấm đoán lâu dài của nó trong thời hiện đại, các chất ma tuý đã không ngừng biến hoá để trở thành những đặc chất ngày cảng có sức công phá não bộ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, được cô đặc và ngâm tẩm dưới những hình thức dễ tiêu thụ và tiện dụng nhất. Nếu không có sự cấm đoán khốc liệt đó, phải chăng loài người vẫn chỉ đang mơ màng với những loại cần sa nhẹ nhàng qua những ống hút mờ ảo đã tồn tại hàng trăm năm?

  Thêm vào đó, như các bậc thầy của chủ nghĩa tự do, trong đó có Milton Friedman (giải Nobel Kinh tế 1976) đã chỉ ra, cấm đoán đã giúp tạo ra một thị trường thực sự của các chất gây nghiện. Cụ thể là, các băng nhóm sẽ hình thành và phân chia thị trường ngầm của mình, và trong mỗi thị trường đó, họ cố gắng mồi chài những thanh thiếu niên ngây thơ bằng cách phát không cho họ ma tuý để dùng lúc đầu. Đó là một động lực trực tiếp cám dỗ và huỷ hoại cuộc đời những đứa trẻ vô tội. Nhưng nếu không có cấm đoán, như ma tuý có thể bán ở các tiệm thuốc như thuốc lá hay rượu bia (cho những người trên một độ tuổi nhất định), sẽ không băng nhóm nào còn động lực mồi chài các em, vì khi mồi chài được, các em cũng sẽ không phải là khách hàng trung thành của chúng (vì ma tuý có thể mua được ở bất cứ đâu). Cũng như không có ai phát không cho chúng ta bánh mì để dụ ta mua bánh mì của họ vĩnh viễn, khi mà người ta có thể mua bánh mì từ bất cứ đâu. Do đó, những nhà kinh tế cũng như tác giả của cuốn sách này lập luận rằng số người nghiện hút vì bị dẫn dụ lúc còn thơ bé sẽ giảm xuống. Sẽ chỉ còn những người tự tìm đến ma tuý khi đã trưởng thành, với lí trí đầy đủ, như người ta đã lựa chọn hút thuốc và uống rượu vậy.

  Còn rất nhiều phân tích và thảo luận thú vị trong suốt cuốn sách này, dựa trên các công cụ thuần lý trí và suy luận logic của kinh tế học, cho ta thấy những cấm đoán có thể bóp méo hành vi và thị trường thế nào, khiến tạo nên những kết quả hoàn toàn ngược với mong đợi, đồng thời, hình thành một tầng lớp tham nhũng đặc quyền ăn bám trên sự duy trì cấm đoán đó, cũng như tạo nền tảng kinh tế và tài chính cho các băng nhóm phi pháp tồn tại và phát triển.
   
 2. Viet Nguyen bn

  Viet Nguyen bn Mầm non

  bạn ơi k có link down ah??
   
 3. DNP

  DNP Lớp 3

  Sách mới nên hok đc. Đợi 2 năm nữa mới có @.@
   
 4. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  The Economics of Prohibition - Mark Thornton
   

  Các file đính kèm:

  CanTay, trangle29, pdkhoa and 8 others like this.
 5. mradam91

  mradam91 Lớp 7

  Đặt gạch sớm để mong được các bạn chia sẻ :)
   
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này