Lịch sử - Dã sử La Thông Tảo Bắc - Tô Chẩn

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi lilypham, 9/10/13.

 1. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Trong Thuyết Đường kể, La Thành và Tần Thúc Bảo (anh họ) cùng nhau luyện võ. Nhà họ La có nghề thương còn họ Tần có nghề giản (một kiểu roi sắt, dẫn cái hình luôn ra đây cho bạn khỏi thắc mắc).


  [​IMG]
  Hai anh em mới trao đổi bài thương và bài giản của hai nhà. Hai người thề nếu "giấu nghề" thì La Thành sẽ chết dưới ngàn mũi tên, còn Tần Thúc Bảo sẽ hộc máu chết. Tuy nhiên đến lúc truyền dạy cả hai người đều giấu "chiêu cuối" (chắc là chiêu độc đáo nhất), là "Hồi mã thương" và "Sát thủ giản".

  Do đó sau này La Thành đi đánh trận bị Tô Định Phương lừa vào bãi lầy mà cho quân bắn tên. Lúc này thì có ba đầu sáu tay cũng chịu, chết năm ngoài 20 tuổi. Còn Tần Thúc Bảo thì sống đến già, làm đến nguyên soái, vinh hoa phú quý hơn họ La chết trẻ. Tuy nhiên lúc chinh Đông do ham hố đọ sức với Uất Trì Cung để tranh chức nguyên soái, Tần cùng Uất Trì đi khênh sư tử đá (hay sắt gì đó). Tần đã già (chắc lúc đó tầm U60) nên sức yếu, bê không được mà gắng sức quá độ, hộc máu và từ đó nằm trên giường bệnh đến lúc chết.

  Tóm lại hai người đều chết vì lời thề của mình. (nói thêm là cả con của La Thành là La Thông do thề bậy cũng chết. La Thông ở cuối tảo Bắc này, thề là nếu không lấy công chúa Đồ Lư sẽ bị tướng 80 tuổi đâm lòi ruột chết, vì hắn ta khôn ngoan nghĩ làm gì có tướng nào già 80 tuổi. Ai ngờ lúc chinh Tây gặp một tướng già như thế và bị lão đó đâm chết). Xem ra mấy truyện Tàu rất trọng lời thề.

  Trình thì gắn với thành ngữ "Ba búa Trình Giảo Kim", có nghĩa như "Đầu voi đuôi chuột", nghĩa là Trình có ba nhát búa đầu tiên cực mạnh, có thể giết chết ngay đối thủ. Nhưng nếu đối thủ đỡ được ba búa này thì từ búa thứ tư như gãi ghẻ, chỉ có nước xách búa mà chạy.

  Trình được coi như "thần may mắn" của nhà Đường, khi trong các trận bị vây thành, được mô tả là bị vây đến mười vòng, thì quân Đường toàn cử ông này ra cầu viện binh. Có lúc thì được thần tiên cứu thoát (như tảo Bắc), có lúc dùng tài chém gió (như chinh Đông) mà thoát được.

  Đến cái chết cũng đặc biệt. Ông ta sống trải qua đến bốn bộ Thuyết Đường, tảo Bắc, chinh Đông, chinh Tây, sau thấy già quá chưa chết nên tác giả phải hư cấu ông ta vui sướng điều gì đó nên cười ha hả đứt hơi mà chết.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/10/16
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  3 búa lão Trình thật ra cũng có cái lý.
  Búa vốn rất nặng, cử lên để chém xuống tốn rất nhiều sức. Ổng ráng 3 lần thì coi như hết sức luôn rồi. Cũng giống như mình cử tạ vậy, ráng vài lần là xụi luôn.
   
  chichi.myluckycharm thích bài này.
 3. Derby

  Derby Lớp 7

  Cám ơn hai bác đã giải thích rõ ràng.
  Chắc phải đọc mấy cuốn này để học nghề "nói dóc qua ải" của Trình Giảo Kim quá. Trong tranh mấy nhân vật chính có một ông còn trẻ, đội mũ lông trừu (?) có hai cái đuôi cao ngất ngưởng phía sau, nhìn rất thanh nhã. Chắc là La Thông?

  Chắc họ muốn nhấn mạnh câu "Quân tử nói một câu, bốn ngựa đuổi không kịp" và "đã thề là phải giữ lời".
  Hết hơi sức rồi, xách được cái búa rất nặng đó chạy được cũng kể là anh hùng rồi. Gặp mình, thì búa cũng bỏ luôn để chạy lấy thân. {:sup:}
   
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Ông Trình công nhận đúng là quý nhân. Ổng phát hiện ra Tiết Nhơn Quý, làm mai cho Đinh San với Đậu Tiên Đồng, La Thông với Sử tiểu thư...
   
  chichi.myluckycharm thích bài này.
 5. V_C

  V_C Lớp 2

  Công nhận Thằng Tàu tài bịa, truyện bịa thêm theo truyền thuyết, truyền hình lại cho mắm muối vào nữa. VN mình kém xa.
   
 6. V_C

  V_C Lớp 2

  Thế là cũng giống tương đối rồi, Tướng võ. Thêm cho cây thương bên cạnh nữa là ổn. Trình Mập có cầm giáo bao giờ, hồi mới gia nhập chốn giang hồ hình như chơi đại đao ngắn thì phải.
   
 7. Derby

  Derby Lớp 7

  @cuibap làm ebook coi được quá chớ. Màu sắc, drop cap rực rỡ linh đình :D.
  Mới vô hồi đầu đã gặp bài thơ dài thòong (chính tả?), đắng nghét; máu chảy, tai rơi ùm sùm. Vua gì bất nhân, người ta chỉ làm việc đưa thư thôi mà cũng muốn giết. [​IMG]
   
 8. Giang1978

  Giang1978 Mầm non

  Vô địch "Thần Thương" thì có điên, có dại cũng phải "tỉnh" người.
   

Chia sẻ trang này