Lạc giữa chốn quen - Đinh Lê Vũ

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi moonuycxalim, 4/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. moonuycxalim

  moonuycxalim Lớp 10

  Chân thành cảm ơn nhà văn Đinh Lê Vũ đã cho phép TVE thực hiện tác phẩm này

  LẠC GIỮA CHỐN QUEN


  Đinh Lê Vũ


  [​IMG]

  Tên sách: Lạc giữa chốn quen
  Tác giả: Đinh Lê Vũ
  Thể loại: Văn học trong nước
  Nhà xuất bản: Văn Hoá Sài Gòn
  Năm xuất bản: 4-2005
  Khổ: 13x19 cm
  ---------------------
  Đánh máy (TVE): Venus (một số bài sưu tầm trên mạng)
  Sửa chính tả (TVE): rfidquyen
  Chuyển sang ebook: tovanhung (TVE)
  Ngày hoàn thành: 18/8/2006
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  Bẵng đi một thời gian, phải khá lâu, tôi mới lại đọc truyện ngắn, tập truyện của tác giả trẻ Việt Nam. Bởi lẽ, trong cuộc sống có quá nhiều mối bận tâm, có nhiều phương tiện chia sẻ dần những sở thích, thời gian... Dù muốn hay không, chúng ta cũng dần trở thành những cái máy biết suy tư.

  Thế rồi trong quá trình thực hiện ebook cho Thư viện, Venus gọi điện và gởi cho tôi một vài truyện ngắn của tác giả mà tôi chưa từng biết tên: nhà văn Đinh Lê Vũ. Tôi hờ hững đọc mà thích thú hồi nào không hay. Sau đó tôi nhắn Venus tìm thêm truyện của cùng tác giả. Ngày hôm sau, Venus khoe tôi tập truyện ngắn "Lạc giữa chốn quen" do nhà xuất bản Văn Hoá Sài Gòn ấn hành. Tôi liền gởi e-mail cho tác giả, địa chỉ tôi đã kịp ghi lại khi đọc qua tiểu sử của anh trên mạng, hòng xin phép anh cho Thư viện Ebook thực hiện bản điện tử toàn bộ tập truyện "Lạc giữa chốn quen" này. Anh vui vẻ đồng ý và anh em còn hỏi thăm nhau nhiều điều. Tôi biết những gì anh viết là thật, rất thật đối với chính con người anh.

  Tập truyện chỉ vỏn vẹn 180 trang, khổ trung bình, với 20 truyện ngắn mà các bạn sẽ đọc trong ebook sau đây sẽ dìu dắt các bạn qua những miền ký ức, từ "Mùa lụt" minh chứng cho "mối tình trẻ thơ" rồi vỡ vụn khi nó chưa kịp thàn hình đến kỷ niệm về người Thầy với "lũ học trò nhất quỉ nhì mà" dù xa cách bấy lâu vẫn là ân sâu nghĩa nặng... Tôi đọc đến "Thầy về" thì xúc động quá, nhớ đến mình cũng có người Thầy, hiện còn lam lũ và khó khăn hơn cả Thầy của tác giả, mà dù cố gắng thật nhiều tôi vẫn chưa sao mãn nguyện.

  Nếu những ai kiếm tìm sự hoàn mỹ, tuyệt đối, đặc biệt là trong tình yêu, hôn nhân, thì khi đọc truyện "chiếc đĩa sứt" mới thấy mình lầm. Tôi khẳng định ý tưởng chủ đạo mà tác giả muốn gởi đến bạn đọc (hay Lữ, tác giả, tự nhắc nhở mình?) không phải là mới. Phần nhiều mọi người điều hiểu ở đời không có chi hoàn mỹ, nhưng hiểu là một lẽ, biết chấp nhận và "chung sống hoà bình" với điều đó lại là một công việc không dễ dàng gì.

  Nếu cho tôi bỏ phiếu bầu chọn, tôi xin chọn truyện "Xây nhà" là truyện hay hơn cả. Mặc dù tên tác phẩm không hơi hớm văn chương và đánh đố bằng "Lạc giữa chốn quen", nhưng "Xây nhà" xứng đáng là trọng lượng chính của tập truyện ngắn này. Một ngôi nhà mơ ước, mới mẽ, rộng rãi, ai lại không muốn. Vì muốn thế nên ba mẹ Huy quyết định "nâng cấp" tổ ấm của gia đình mình. Đập bỏ cái nhà cũ, cày xới mảnh vườn xưa để rồi ông bố bỏ luôn một tình bạn, Huy, nhân vật chính, bị đánh mất cả tuổi thơ êm đềm mà cứ ngỡ nó trường tồn mãi mãi. Nhưng, trong tột cùng chua xót cho tình đời, tình người, tác giả cũng kịp vẽ ra một sự sống mới, niềm tin và hy vọng, rất nhân văn: một nhân vật bụi đời mà biết "chơi đẹp". Chua chát thay, lẽ ra hạng người càng biết cảm thông, chia sẻ và thấu cảm thì trở thành ích kỷ, cảm tính và nhỏ mọn... Ngược lại, một đứa bé đầu đường xó chợ mà nó học rất nhanh bài học làm người, khi Huy không tố cáo nó cho công an vì tội ăn trộm ngày.

  Tôi đoán rằng nhân vật thằn bé ăn trộm là do tác giả cố tình xây dựng nên (vì nó hãy còn lịch sự so với bản chất của một thằng bụi đời và ăn trộm). Nhưng mối quan hệ mỏng manh mà lâu nay con người vọng tưởng là bền chặt thì có thật, biết đâu tác giả đã từng gặp phải trong đường đời?

  Bút pháp tự nhiên, thành thật là điểm mạnh của Đinh Lê Vũ. Đọc văn anh ta không bắt gập những từ có cánh, dù là lúc nhân vật nam và nữ yêu nhau. Đinh Lê Vũ viết đều đều, viết như nói với mình mà bạn đọc là người "người lê đôi mách" nghe lõm được. Cái hạn chế nhất, theo tôi, đó chính là bối cảnh và hình ảnh sinh hoạt trong truyện. Anh là người Đà Nẵng, đọc qua 20 truyện ngắn, hầu hết anh đều viết về mảnh đất thân yêu của mình, sau nữa là Hà Nội. Điều này vô tình làm cho bạn đọc phải đọc sách nhiều lần, không đọc một lèo được. Nếu nhà văn phân bổ nhân vật góc cạnh hơn, đặt nhân vật vào môi trường gai gốc và buộc họ có thêm những đau đáo, những chọn lựa mang tính lớn lao hơn, tôi lạc quan tin rằng tác phẩm sẽ rất rất hấp dẫn.

  Tôi không phải là nhà phê bình, mạo muội viết những dòng trên cốt là động viên bạn đọc hãy cùng đọc như tôi để rồi sau đó phát biểu của bạn không nhất thiết giống tôi.

  Thay mặt thành viên TVE, xin gởi lời cảm ơn chân thành đến nhà văn Đinh Lê Vũ, đã cho phép TVE thực hiện ebook và chia sẻ tác phẩm này cho đông đảo thành viên!

  Sài Gòn,
  Ngày 19 - 8 - 2006
  Tô Văn Hưng

  Người post cũ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 31/8/17
  dongmai, VietNhan, chis and 3 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này