Thảo luận Làm sao thay đổi tương lai 1 người?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 17/5/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Nếu một người không có kỹ năng đặc biệt, học vấn trình độ phổ thông, không phù hợp với chuyện mài đũng quần trên ghế nhà trường, các công việc hiện tại phù hợp chỉ là việc tay chân như phụ bàn, chạy quán nước...

  Làm sao để giúp người này có thể ổn định cuộc sống sau này?

  Đây là một câu hỏi mà mình nghĩ chưa ra. Ai có cao kiến gì mong góp ý vài lời. :)
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 2. langkhachphieulang

  langkhachphieulang Mầm non

  Ai cũng có những kỹ năng đặc biệt cả, chỉ có một số người chưa hiểu được bản thân, chưa tìm ra được kỹ năng đặc biệt của mình thôi. Chính vì vậy hãy giành thời gian quan sát và hiểu được bản thân muốn gì? Kỹ năng đặc biệt của bản thân là gì? (Đi kèm với nó là mở rộng vốn hiểu biết của bản thân về xã hội đang sống cùng với những công việc tạo nên xã hội đó). Dù thế nào cũng phải lựa chọn bằng cả con tim và trí óc, sau đó hãy lập kế hoạch để chinh phục nó. Nói chung đây chỉ là lời khuyên của mình, chỉ có người thực sự muốn biết mới tự tìm ra được câu trả lời cụ thể phù hợp với bản thân mình.
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 3. bun_oc

  bun_oc VIP

  Làm sao biết trước tương lai thế nào mà tính đường thay đổi? :D
   
 4. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Trước tiên, bạn phải cố gắng hiểu rõ người đó. Lý tưởng, mục tiêu, trở ngại, tư duy, tính cách, niềm tin, thái độ, môi trường sống, quá khứ, thói quen, kỹ năng, điểm mạnh, điểm yếu... Một khi nắm rõ người đó, bạn mới có cách giúp đỡ phù hợp nhất và mang lại kết quả cao.

  Sau khi làm một bảng phân tích cá nhân, bạn lại làm một sơ đồ logic, liệt kê ra tất cả các khả năng, tất cả các trường hợp và từ bảng phân tích về người đó mà loại bỏ những cái không phù hợp. Nếu mục tiêu của bạn là hướng người đó đi theo con đường không phù hợp (không đủ điều kiện) thì xem khả năng của mình có thể giúp người đó hoàn thiện những điều kiện đó không. Nếu không thì bắt buộc phải từ bỏ thôi.

  Điều tôi đánh giá cao nhất là phải giúp họ thay đổi tư duy, cố gắng giúp họ học tập lối tư duy, hành động của những người thành đạt. Một việc đơn giản là dẫn họ đi đến những nơi sang trọng để trải nghiệm sự xa hoa, giàu có và đối nghịch là những mảnh đời bất hạnh để mở rộng tầm nhìn và kích thích khao khát, thèm muốn, quyết tâm thay đổi cuộc đời. Anh triệu phú trước 30 tuổi mà tôi biết lúc còn nghèo đã tự tin bước vào cửa hàng xe 4 bánh ngồi thử rồi. Và anh nói đó là một trong những trải nghiệm khiến anh quyết tâm làm giàu.

  Về bạn, học thêm những kỹ năng life coaching... sẽ giúp bạn có năng lực giúp đỡ người khác.
   
 5. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Mấy bác đã hiểu rõ bản thân mình chưa mà đòi hiểu người khác. cute_smiley18lolcute_smiley56:think:
   
 6. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Mình đọc rất nhiều sách về phát triển bản thân, làm giàu, bla bla... đều đều lặp đi lặp lại bảo là phải tìm ra, phải tìm ra tài năng của mình, nhưng mà chẳng có sách nào nói tìm ra bằng cách nào => theo tôi đọc mấy sách đó vô dụng, mất thời gian lắm.
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 7. manwe sulimo

  manwe sulimo Lớp 1

  Theo mình thì nếu mà người đó còn trẻ (tầm 18t), đời sống tương đối ổn định, được người thân bảo trợ thì tốt nhất là nên ở nhà cày ngoại ngữ, tập thể thao, học tin học, đọc sách (tránh các thể loại, theo ý mình, vớ vẩn như self-help - trừ sách của Buzan, ngôn tình, huyền huyễn xuyên không hằm bà lằng,..), tham gia nhiều hoạt động xã hội hoặc đi làm thêm những việc đơn giản trong khả năng để lấy thêm kinh nghiệm. Tích cực tích cóp tiền. Hạn chế phí phạm thời gian, chỉ làm những việc thực sự thực dụng. Khi nào bá rồi thì ra đời thể hiện cho người ta biết, xây dựng các mối quan hệ, quan hệ nhiều thì cơ hội cũng nhiều. Tóm lại là trước khi nghĩ tới chuyện xin việc thì lo tu luyện thành cao thủ đã rồi tính sau :) (muốn quẩy to thì phải có vũ khí đúng không, hãy đi tìm những thanh kiếm tốt nhất và mài cho thiệt bén vào).
  Quan trọng nhất là để đủ kiên trì mà làm hết cái đống ở trên thì người đó phải có cái tôi thiệt lớn, thiệt mạnh mẽ (theo nghĩa tích cực nhá, mấy cái tôi dễ tự ái không có lớn đâu, mà thực ra rất yếu đuối). Đây là điều không ai bày ai được, mỗi người phải tự thức tỉnh. Chuyện thức tỉnh được hay không thì... Có chúa mới biết. Dù sao nếu có một phương pháp chắc chắn để dẫn đến thành công thì còn gì thú vị nữa. :)
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 8. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Đây là ý kiến nhỏ của tôi,

   
 9. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Đây là điều mà @superlazy đã đề cập ở post #6
   
 10. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Sách hay tiền và bất cứ thứ gì cũng vậy, quan trọng là cách chúng ta sử dụng nó.
  Biết bao người trúng số bạc tỷ sau đó còn nghèo hơn trước cùng đủ thứ nợ nần, bán đất bán nhà.
  Có những người chỉ đọc một quyển trong đống hàng ngàn quyển tôi đọc đã giàu hơn tôi 1000... lần rồi.
  Sách, tiền là tốt hay xấu là có giá trị hay vô dụng cuối cùng vẫn là do chính ta quyết định.
   
 11. langkhachphieulang

  langkhachphieulang Mầm non

  1. Bạn chưa đọc cuốn nào chỉ ra cụ thể -> những sách loại đó vô dụng, mất thời gian? Suy luận hợp lý quá! Sao bạn không cảm ơn mấy cuốn đó, ít nhất đã cho bạn biết một khái niệm để bạn tự tìm hiểu thêm.
  2. Người ta không nói ra bằng cách nào -> bạn không tự giải quyết được?
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/15
 12. manwe sulimo

  manwe sulimo Lớp 1

  Bạn ấy nói lên suy nghĩ cá nhân thôi, bác không cần phải nóng :) bác cứ giữ quan điểm của bác.
  Mình thì thấy mấy cuốn self-help từng đọc phần lớn chủ yếu làm người ta lên tinh thần là chính, còn lại toàn nói chung chung, tương tự nhau, giống như chỉ nêu lên tên gọi của những cách thức thôi, chứ chẳng có phương pháp nào hiệu quả cho tất cả để chuyển hóa một kẻ lười biếng thành một tay hổ báo cả (mà có lẽ chẳng có phương pháp (pp) nào như vậy). Cực ít những cuốn dạy người ta những skill hữu dụng như series của Tony Buzan. Vậy nên, tùy người, ai có sẵn một lượng đủ nhiệt huyết thì đọc mấy cuốn đó để lên dây cót tinh thần tí, còn mấy thánh lười, hay tự ti cố hữu thì ngồi đọc mãi, đọc tới tận thế, thì có lẽ cũng chỉ biết ngồi đọc tiếp thôi chứ chẳng làm thêm được gì cho đời.
  Nhưng dù là ai thì mình khuyên là đọc self-help ít thôi, rèn kĩ năng thực dụng nhiều hơn thì mới mong khá lên được. cute_smiley8
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 13. galaxy

  galaxy Trial Moderator Thành viên BQT

  Mình chẳng dám có cao kiến gì chỉ là chia sẻ kinh nghiệm bản thân, mình từng chán học, rất chán, rồi mình năn nỉ gia đình cho nghỉ học để đi làm. Nhưng không có kinh nghiệm, chẳng nơi nào nhận. Mình lang thang khắp các trung tâm xin việc làm rồi liều làm thử vài việc gọi là nghề: đánh máy thuê -> làm được 1 tháng: nghỉ vì lương thấp quá, rửa rau củ xuất khẩu: 3 tháng, nghỉ vì toàn làm ca đêm, việc làm lâu nhất là 2 năm: từ công nhân vệ sinh cho một công ty tư nhân (mà giờ hay gọi là làm tạp vụ) lên làm súp (quản cả đội); nghỉ vì kiếm được việc làm khác khá hơn. Trong thời gian làm công việc thứ 3 mình nhận ra không thể không học, không học đời mình chẳng thể khá hơn, thế là học - ngày làm, đêm học. Khi đã học xong nghề kế toán mình xin vào làm cho một công ty quảng cáo tư nhân. Ở đây mình học tiếp lên, học từ đồng nghiệp và ở trường. Giờ mình đã có công việc ổn định, có vị trí nhất định gọi là có tiếng nói trong ngành. Lương không gọi là giàu nhưng đủ để hứng chí lên là vác ba lô đi chơi :). Nói lan man như vậy chỉ là ý chia sẻ rằng bạn đừng sợ hãi, cứ dấn thân vào đời, tự mình trải nghiệm đi. Miễn là bạn dám đứng lên khi vấp ngã, dám trải nghiệm và nhất là đừng có lười. Con đường đi lên không có chỗ cho bạn lười đâu.
   
  bun_oc, bbkid12, hunam and 13 others like this.
 14. manwe sulimo

  manwe sulimo Lớp 1

  Bravo! :D Nice job bro. You really are a hero.
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 15. lichan

  lichan Lớp 12

  Quan trọng là người ấy có muốn tự bản thân ổn định cuộc sống sau này của mình không? Nghề nào cũng giúp người ta kiếm sống và làm giàu nếu chịu thương, chịu khó lao động và tự học hỏi trong quá trình lao động. Học vấn chỉ như phương tiện giao thông giúp chúng ta lưu thông trên con đường tương lai. Tậu được xế xịn thì đi nhanh và oách với thiên hạ. Nhưng không có, thì cũng có thể đến nơi với các phương tiện giao thông khác, thậm chí là đi bộ, nếu quyết tâm thì vẫn tới đích thuận lợi với những ngõ tắt tự tìm khi đi...:):p
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 16. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Cái này hồi mới vào Đại học (ĐH) mình cũng nghĩ nhiều.
  Qua Mẽo với mấy nước tây Âu kiếm cái thẻ gì ấy, rồi có làm nghề chạy bồi bàn rửa bát là cũng đủ ổn định cuộc sống rồi và còn gửi được thêm tiền về cho người nhà ở Việt Nam nữa.
  Nói thế thôi chứ xã hội ở một mức định hình nào đó thì buộc phải có cái này hay cái khác, ví dụ như phải có anh giáo viên vậy, xã hội này buộc phải có một tỷ lệ người phải sống không ổn định, cá nhân ta giúp người này thì cái ấy lại rời vào người khác. Về vấn đề mức độ sống thì cũng giống như chia tiền thôi có 10 nghìn (GDP chăng) chia cho 5 người, trong khi 2 nghìn là sống được - 3 nghìn là giàu - 1 nghìn là đói thì nếu có 2 thằng giàu rồi tất nhiên 3 thằng còn lại sẽ đói.
  Mấy quyển seo hép thì hợp với sinh viên Thể dục Thể thao (TDTT) hơn là mấy người lao động ngồi đọc nó rồi áp dụng, nói ai cũng có 1 cái gì đấy đặc biệt là chém gió, ít ra là với người trường thành (có thể vì đến khi lớn cái đặc biệt đó chết luôn rồi), rồi các kỹ năng linh tinh khó thực tế hóa với số đông.
  Nếu thế giới quan của bạn là các anh chị sinh viên vài ba tri thức văn phòng lãng mạn hay cái gì đấy tương tự thì bạn sẽ cứ ngồi mà nghĩ. Nếu ra đường nhìn những người lao động chân tay thì có lẽ bạn chẳng nghĩ nữa đâu.
   
  Last edited by a moderator: 17/5/15
 17. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Ôi, đọc cmt của bác em lại nhớ đến mấy quyển tự truyện của mấy ông tập đoàn daiwo, huyndai,...
   
 18. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Tương lai thay đổi khi hiện tại thay đổi. Nên câu hỏi là vậy nhưng vấn đề đặt ra là làm gì bây giờ.
  Với tình cảnh trên thì tương lai cũng có thể đoán ra 70% sẽ như hiện tại rồi. Rất bấp bênh.
   
 19. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Vì tương lai của 1 người có liên quan đến bản thân. Sự thay đổi hàm ý mong muốn tốt hơn. Sự tuyến tính nếu có thì tốt, không có thì đành chịu.
  Lên voi xuống chó là chuyện hên xui. Chỉ mong có được năng lực, tự mình đứng vững là được.
   
 20. bun_oc

  bun_oc VIP

  Vấn đề ở chỗ đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi sai sẽ không có được câu trả lời đúng.
  Theo mình câu hỏi nên là: Làm sao để một người với background thế này thế kia có thể phát triển sự nghiệp với một hướng đã định? (Hướng đó đương nhiên là tốt hơn những gì anh ta dự đoán cho tương lai của mình dựa trên những dữ kiện ở hiện tại)
  Nếu nghĩ theo hướng thay đổi, nghĩa là phải tìm cách sửa sang cái tương lai có sẵn (nghĩa là cái tương lai mà anh ta hình dung) --> bị động
  Nếu nghĩ theo hướng set-up mới hoàn toàn, nghĩa là anh ta có thể tùy nghi vạch ra đường hướng phù hợp cho mình rồi tìm cách thực hiện --> chủ động tạo ra tương lai của chính mình.
  Mình thấy câu trả lời của mọi người đều là khuyên anh ta hãy chủ động, nào là đọc sách, trau dồi softskills, quan hệ sinh hoạt blah blah
  Câu trả lời đơn giản lắm: chủ động. Những cái râu ria khác từ từ tìm hiểu khắc được.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này