G Lâu đài dối trá (Melagių pilis) - Vytautė Žilinskaitė

Thảo luận trong 'Góc dịch các tác phẩm Ngoại ngữ khác' bắt đầu bởi Uillean, 19/1/22.

 1. Uillean

  Uillean Banned

  Thiên truyện Lâu đài dối trá (Melagių pilis) dày 35 trang do bà Vytautė Žilinskaitė gửi in tại nhà Vaga (Vilnius, Lietuva) năm 1968, có kèm minh họa của ông Aspazija Surgailienė (1928 - 2011). Ở bản dịch Nga văn phát hành hầu như song song, sách dôi lên 40 trang. Đây là một trong những đầu sách đắt khách nhất tại Lietuva thập niên 1960-70.

  Truyện kể về cậu bé Dinas "thề danh dự là không bao giờ nói dối" một hôm đi học thì gặp người ăn vận rất lạ lùng, chẳng khác gì chú hề trong rạp xiếc. Mà quả thật ông ta bắt truyện làm quen, biếu cậu bé mấy que kem rồi dụ cậu lên chiếc xe ngựa "lao vun vút như tàu hỏa". Chiếc xe kì khôi chở Dinas tới một lâu đài cách rất xa thành phố, để rồi cậu ta gặp toàn những sự ngạc nhiên - tưởng thế này mà hóa thế nọ.

  Cho tới khi Dinas vỡ ra rằng chú hề kia là ảo thuật gia và cái lâu đài kì thực làm bằng ván ép mỏng tang. Dinas chỉ có thể thoát "thế giới hoang đàng" này một khi bỏ cái tật nói dối, vì "người tự do không bao giờ nói dối" (theo danh ngôn Albert Camus).

  Tác phẩm này rõ ràng chịu ảnh hưởng thi pháp truyện Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tuy nhiên, tác giả khéo kết hợp giữa mô thức phù thủy với ảo thuật sân khấu để giáo dục ý thức thiếu niên nhi đồng, vì đấy là những hình tượng nghệ thuật được trẻ em Tây phương rất ưa chuộng.


  [​IMG]

  Tác gia Vytautė Genovaitė Žilinskaitė sinh ngày 13 tháng 12 năm 1930 tại Kaunas, bấy giờ là thủ đô Lietuva. Ban đầu, bà tham gia đội bóng chuyền nữ, rồi tất nghiệp khoa Báo Chí Đại-học Vilnius.

  Vytautė Žilinskaitė hoạt động văn chương báo chí hoàn toàn tại Vilnius và là thành viên Liên-minh Tác-gia Lietuva. Bà làm báo, soạn thơ và văn xuôi, tuy nhiên mảng văn chương thiếu nhi là nổi tiếng nhất. Các trứ tác Žilinskaitė thiên về sự trào phúng, khôi hài.

  Ấn phẩm cuối cùng trong sự nghiệp Vytautė Žilinskaitė là một hợp tuyển đồng thoại năm 2013.
   
 2. Uillean

  Uillean Banned

  LÂU ĐÀI DỐI TRÁ
  Melagių pilis / Замок лгунов


  Vytautė Žilinskaitė chủ biên
  Aspazija Surgailienė trình bày
  Vaga xuất bản, Vilnius, Lietuva


  [​IMG]


   

Chia sẻ trang này