Tâm lý XH Lâu đài người bán nón - A.J. Cronin

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi lilypham, 9/10/13.

Moderators: thanhbt
 1. lilypham

  lilypham Lớp 12

  Tên sách: Lâu đài người bán nón
  Tác giả: A.J.Cronin
  (Tiểu thuyết tâm lý xã hội )

  TẬP I
  Đánh máy (TVE): nguyen_thuy_trang89; hamy_a12; longtit9; buivy; yuki nguyen; picicrazy
  Sửa chính tả (TVE): huytran, yendieu
  Số trang : 387
  Kích thước : 13cmx19cm
  NXB Cửu Long, 1987
  Hoàn thành e-book: Tháng 01/2010

  TẬP II:
  Đánh máy (TVE): buivy, nhan ngan han, cnguyen, nhon298, kimtuyen, nguyen_thuy_trang89, cyclamen
  Sửa chính tả (TVE): huytran, yendieu
  Số trang : 371
  Kích thước : 13cmx19cm
  Hoàn thành e-book: Tháng 01/2010

  Lâu đài người bán nón (1931) là tác phẩm đầu tay của bác sĩ, nhà văn Archibald Joseph Cronin

  Lời giới thiệu
  (Nhà xuất bản Cửu Long)

  Lâu đài người bán nón (Hatter's Castle) xuất bản năm 1932 tại Luân Đôn, là tác phẩm đầu tay của A.J.CRONIN. Thành công rực rỡ, được dư luận độc giả Châu Âu đánh giá rất cao, bác sỹ Cronin quyết định theo hẳn con đường sáng tác .
  Là tiểu thuyết tâm lý xã hội, Lâu đài người bán nón lấy bối cảnh ở một thành phố cổ kính, sùng đạo của nước Anh cuối thế kỷ XIX. Nhân vật chính là James Brodie, chủ một cửa hàng nón độc quyền ở thành phố, đồng thời là chủ một tòa lâu đài kỳ quái được xây dựng theo ý thích của ông - Là chủ nhân ông trong một gia đình gồm toàn những con người chỉ biết phục tùng.
  Luôn luôn ảo tưởng về dòng dõi quý tộc của mình, về sức mạnh bạo lực toát ra từ một cơ thể cường tráng, James Brodie đã chọn nghề bán nón - một nghề nghiệp cao quý, vì nó cho phép ông chỉ nhìn người đối diện bằng con mắt từ bên trên! - Và trong công việc, ông cũng chỉ tiếp xúc với giới thượng lưu. Mọi giao tiếp khác với tất cả những khách hàng thuộc loại tầm thường trong xã hội, James Brodie phó mặc cho một người giúp việc.
  Gia đình James Brodie gồm có mẹ, vợ ông, con trai và hai người con gái . Mẹ ông : một gánh nặng ! Vợ ông : một người đàn bà nô lệ, sợ đến cả từng cái liếc mắt của chồng; đối với ông, bà chỉ có ích như là một người đầy tớ không công ! Cậu con trai : nhu nhược, hoang đàng .
  Còn hai cô con gái ? Mary yêu một công nhân bình thường - Và điều đó, đối với James Brodie, là cả một sự thách thức ghê gớm. Trong một đêm mưa bão, ông đã thẳng tay xua đuổi nàng ra khỏi nhà, ngay sau khi khám phá ra nàng đang trong tình trạng chuẩn bị sinh nở. Cuối cùng, chỉ còn lại Nessie nằm trong mọi ý nghĩ của ông. Nhưng ngay cả tình thương cũa James Brodie đối với cô con gái út cũng không bình thường. Tính háo danh, hãnh tiến và sự ngu dốt đã khiến ông buộc Nessie - đang độ tuổi bắt đầu lớn - suốt ngày giam mình trong phòng học - học đến khủng hoảng .
  Cuộc sống gia đình là địa ngục. cuộc sống bên ngoài xã hội cũng là địa ngục đối với James Brodie. Ông luôn luôn cảm thấy mình phải chung đụng với một "lũ người dơ bẩn", luôn luôn khát khao điên cuồng một chỗ đứng lớn hơn tất cả, cao hơn tất cả. Thảm trạng tất yếu xảy ra. Ông chủ tiệm nón phá sản. Tất cả đều bỏ rơi ông, tất cả đều nguyền rủa ông, nguyền rủa tòa lâu đài âm u, nơi đã giam hãm bao con người đáng thương, giam hãm ngay chính chủ nhân của nó nữa.
  Bằng cái nhìn tràm tĩnh, sâu lắng mà không kém phần nhân văn, A.J.Cronin đã phơi trần những bệnh trạng của con người trong xã hội Anh thế kỷ XIX, qua một con người cụ thể. Tất nhiên, James Brodie không phải là một điển hình, nhưng, qua ông, qua mối giao tiếp của ông với một tập thể "thượng lưu" một góc xã hội hé mở... Và, thông qua tác phẩm, chúng ta có thể nhận thức rõ điều này : "... Kẻ nào khinh thường quần chúng, chà đạp lên tình yêu chân thật giữa con người với con người, chạy theo vẻ hào nhoáng giả dối và ích kỷ của giai cấp được gọi là thượng lưu quý phái, kẻ ấy tất yếu sẽ phải nhận những hình phạt xứng đáng"...
  Chính bởi những điều mang tính xã hội và nhân đạo sâu sắc ấy mà bác sỹ Cronin đã trở thành Nhà văn lớn ngay từ tác phẩm đầu tiên .

  Cám ơn tất cả các bạn đã giúp mình hoàn thành tác phẩm này.
  Cám ơn TVE rất nhiều vì đã giúp để mình được chia sẻ ebook này với những người yêu thích .
  Và xin lỗi thật nhiều vì những lý do cá nhân đã làm chậm trễ việc đóng gói ebook.

  Cám ơn chị cnguyen thật nhiều vì đã đọc và chỉnh sửa ebook cho hoàn chỉnh hơn.
  --------
  Người viết bài: nhan ngan han
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  Bich Dung, meetdak, PlanetVN and 26 others like this.
 2. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Không biết có ai làm lại cuốn này với bản dịch của NXB Trẻ mới xuất bản hồi tháng 2/2013 không ?
   
 3. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 1

  Vừa xem trên tiki, thấy hình như cùng thời gian này NXB Trẻ đã tung ra cả loạt sách của ổng :D .
  Nghe khen nhiều quá, chắc qua tết em rước 1 quyển về xem sao :) .
   
  chichi.myluckycharm thích bài này.
 4. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm I

  File mobi và epub chuyển từ file prc trên.
   

  Các file đính kèm:

 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm I

  File mobi và epub ghép 2 tập lại làm một ebook.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: thanhbt

Chia sẻ trang này