Giới thiệu sách Lối sống tối giản của người Nhật

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi Nguyễn Văn Liên, 5/9/17.

Moderators: CreativeIdiot
 1. Tối giản hóa cuộc sống bằng cách cắt giảm vật dụng cá nhân đến mức tối đa, bạn có dám thử không? Một tác giả người Nhật đã thực hành lối sống tối giản như thế và thu được kết quả bất ngờ.

  Sasaki năm nay 36 tuổi và đang làm việc cho một nhà xuất bản. Anh sống trong căn hộ chỉ rộng 20 mét vuông với vài bộ quần áo và một chiếc sofa giường. Khi cần, anh sẽ nhét chiếc sofa giường vào tủ quần áo và khiến căn phòng hầu như trống rỗng. Sasaki mua nhiều sách, nhưng anh sẽ cho hết đi ngay khi đọc xong.

  Trong quá khứ, căn hộ của Sasaki đã từng là một kho chất đầy sách, nhạc cụ, đĩa CD, ngoài ra còn có một chiếc ti vi màn hình rộng và hàng loạt quần áo thời trang.

  “Tôi đã mua nhiều sách nhưng không đọc, bày nhạc cụ quanh nhà nhưng không chơi và tốn tiền cho quần áo mà không mặc. Thế nhưng tôi vẫn cứ tiếp tục mua về những thứ ở nhà chưa có,” Sasaki chia sẻ. Khi tìm hiểu và thực hành chủ nghĩa tối giản, Sasaki mới nhận ra anh đã “bị vật chất kiểm soát.”

  Nhịp sống của Sasaki đã hoàn toàn thay đổi khi anh bắt đầu cắt giảm đồ đạc. “Bây giờ nếu đọc một cuốn sách, tôi sẽ tập trung vào nó tốt hơn. Tôi cũng có thể làm việc hiệu quả hơn,” anh nói. Tiền vốn dùng để mua đồ đạc, Sasaki chuyển sang tiết kiệm và chi cho việc du lịch.

  Anh Sasaki cũng đã xuất bản cuốn sách về lối sống tối giản dưới góc nhìn của riêng mình. Cuốn sách rất thu hút độc giả ở độ tuổi 20-30 và nhanh chóng trở thành một hiện tượng tại Nhật.

  Và cuốn sách đã được Thaihabooks ấn hành vào tháng 2 năm nay với tựa đề: “Lối sống tối giản của người Nhật”

  Bia_Loi-song-toi-gian-01-1-510x600.jpg

  (Nguồn: Thaihabook)
   
  Last edited by a moderator: 7/5/20
  Thích ngủ ngày thích bài này.
 2. Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc, đó chính là chủ đề của cuốn sách này.

  Chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy nên bất cứ ai khi mới chào đời đều là những người sống tối giản. Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn. Khi nhận ra được điều đó, tức là bạn đã bắt đầu trở thành một người sống tối giản.

  Những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày. Cái cảm giác này, tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được, dù bạn có phải là một người sống tối giản hay không, bởi bất cứ ai.

  Lối sống tối giản của người Nhật gồm có năm chương, trong đó, chương một, tác giả sẽ giới thiệu cho bạn lối sống tối giản là gì, đưa ra định nghĩa của anh về nó. Sau đó anh sẽ đưa ra lý do vì sao mình lại theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của bản thân.

  Chương hai tác giả sẽ đề cập đến tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế. Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?

  Chương ba là những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả sẽ đưa ra cho bạn những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Thêm vào đó cũng sẽ giới thiệu cho bạn danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

  Chương bốn, những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Kèm theo đó, anh còn phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học.

  Cuối cùng chương năm, tiếp nối ý từ chương bốn, tác giả sẽ giải thích tại sao những thay đổi của bản thân lại dẫn đến “hạnh phúc”.

  Để hiểu sâu hơn về lối sống tối giản, bạn nên đọc hết từ chương một đến chương bốn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc riêng từng chương. Thậm chí chỉ cần đọc chương ba cũng có thể giúp bạn cắt giảm được đồ đạc của mình.

  Trong cuốn sách này, “lối sống tối giản” được hiểu là: 1) giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân và 2) vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng.

  Và những người sống theo lối sống đó gọi là người sống tối giản.

  Mục lục:

  Cấu trúc cuốn sách

  Lời mở đầu

  Chương 1: Tại sao lại có những người sống tối giản?

  Chương 2: Tại sao đồ đạc lại chất nhiều đến vậy?

  Chương 3: 55 quy tắc vứt bỏ

  Chương 4: Vứt bớt đồ đạc, 12 điều thay đổi trong tôi

  Chương 5: Không phải trở nên hạnh phúc mà là cảm nhận hạnh phúc

  Lời kết – Lời cảm ơn chân thành

  Danh sách 55 quy tắc vứt bỏ

  Thông tin tác giả:

  Sasaki Fumio sinh năm 1979 tại tỉnh Kagawa, tốt nghiệp Đại học Waseda chuyên ngành giáo dục. Trước đây, anh từng sống trong căn phòng chất đầy đồ đạc, lộn xộn, bẩn thỉu. Từ năm 2010, anh bắt đầu theo lối sống tối giản. Năm 2014, anh cộng tác với Numahata Naoki – Giám đốc sáng tạo, lập nên trang web dành cho người sống tối giản có tên: Minimal & ism less is future.

  Thông tin lấy từ trang chủ của Thái Hà
   
  Last edited by a moderator: 7/5/20
 3. Sống tối giản đơn giản là vứt bỏ tất cả những thứ có thể mà vẫn sống!?!
  Nhu cầu con người ngày càng nhiều, thu nhập càng cao, việc mua sắm ngày càng dễ dàng với thương mại điện tử; thậm chí không có đủ tiền vẫn mua sắm được với các hình thức cho vay tiêu dùng, trả góp. Và dẫn đến nhiều thứ không thật sự cần thiết mà vẫn mua.
  Tác giả bày cho cách vứt bỏ những thứ đồ không thật sự cần thiết này. Nhưng đã có những cuốn sách khuyên người ta không nên mua những thứ đó, ví như học cách tiêu tiền, cha giàu cha nghèo,...

  Không còn phải quan tâm quá đến những thứ xung quanh, đơn giản như việc Mark Zuckerberg với tủ quần áo phông xám lông chuột, anh ấy nói rằng không phải mất thời gian cho việc chọn quần này áo kia, thời gian đó giành cho những việc quan trọng hơn. Còn phần lớn chúng ta phải đắn đo trước tủ đồ để chọn mặc khi đi ra ngoài.
  Chẳng phải như thế sẽ có nhiều thời gian tập trung vào số ít những điều quan trọng trong cuộc sống, tôi lại thấy bóng dáng của cuốn Sức mạnh của sự tập trung ở đây.
  Cuối cùng thì, lối sống đơn giản về tâm hồn, về mặt phi vật chất thì sao? Cuộc sống bề bộn này khiến người ta có quá nhiều mối quan tâm, quá nhiều mối quan hệ, tham vọng, ham muốn, ... Cũng nên là tối giản đi cho khỏe.

  Lối sống tối giản cũng giúp con người, "không phải trở nên hạnh phúc mà là cảm nhận hạnh phúc" (theo lời tác giả).
  Kl: vứt bỏ cái cũ không cần thiết, và cũng không nên rước thêm những cái mới nếu không cần thiết.
  21314358_1078321405635183_6066725470005792638_n.jpg

  Nguồn: FB Hội yêu sách
   
  Last edited by a moderator: 7/5/20
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này