Kinh điển Lũ Người Quỷ Ám - Fyodor Dostoyevsky

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi silence00, 18/9/17.

 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Lu nguoi quy am cover.jpg

  Fyodor Mikhailovich Dostoevsky (1821-1881) là nhà văn nổi tiếng người Nga. Dostoevsky được xem là một trong những đại văn hào Nga thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông như Anh em nhà Caramazov, Tội ác và trừng phạt, v.v. khai thác tâm lí con người trong bối cảnh chính trị, xã hội và tôn giáo rối ren của xã hội Nga thế kỷ 19. Ông được giới phê bình đánh giá rất cao, phần lớn xem ông là người sáng lập hay là người báo trước cho chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ 20.

  "Chúng tôi nhận thấy tác giả tin rằng con người dù sa đoạ đến đâu vẫn có điểm tinh anh và có cơ cứu chuộc. Tác phẩm này có tính cách giải hoặc chứ không có tính cách lên án. Những kẻ mê lầm mà hành động sai quấy rồi cũng có ngày quay trở lại với nhân tính. Họ chỉ bị "quỷ ám", chứ không phải là "ma quỷ". Trung thành với niềm tin ở con người đó của tác giả, chúng tôi dịch là Lũ người quỷ ám, mà không nô lệ vào hình thức như các bản dịch Anh và Pháp mới đây."

  - Dịch giả Nguyễn Ngọc Minh

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  BỔ SUNG CÁC ĐỊNH DẠNG EBOOK Ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của bạn @nhat1395 nhé! ^.^
  XEM THÊM TẠI : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 15/8/19
 2. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Đã add thêm mục lục, giảm 1/2 dung lượng file:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hermerry, htahta, utitgg and 10 others like this.
 3. mio_168

  mio_168 Mầm non

  Có epub không bạn ơi?
   
 4. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Quyển này chưa có ai làm ebook đâu bạn.
   
  mio_168 thích bài này.
 5. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Mình đang làm ebook quyển này, mà bản scan bị mất trang 534 (bị trùng với 536). Bạn nào có sách chụp giúp mình với ^^ Cảm ơn mọi người.
   
 6. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  Like ủng hộ (tinh thần) chứ mềnh hông có sách :D :p Chúc công cuộc mần ebook cuốn này sớm mã đáo thành công, nha! :D
   
 7. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Cảm ơn bạn, mình làm cũng được hơn nửa rồi ^^. Đang vừa đọc vừa làm luôn.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 8. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Trang 542 cũng bị lỗi phần đầu :<< Hi vọng có bạn nào có sách ^^
  upload_2019-7-30_11-26-50.png
   
 9. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Done! Cuối cùng cũng xong.
  Một vài lưu ý nho nhỏ về ebook:
  • Tên phiên âm của nhân vật mình vẫn giữ, do ghi chú của bên dịch giả và người hiệu đính.
  • Tên của các nhân vật, địa danh, bức họa có thực mình đã chuyển hết qua tiếng Anh cho dễ tra cứu, gần gũi.
  • Các chú thích thay vì để ở phần chú giải cuối sách như bản in mình đã link nó lại cho dễ đọc trên kindle. Mình không làm chú thích dạng popup được, nhưng link kiểu word đọc cũng khá ổn.
  • Bìa mình chọn là của bản Eng, do thấy nó đẹp hơn.
  • Rất hoan nghênh mọi người sửa thêm chính tả, tại mình đọc sợ vẫn còn sót vài lỗi. Nhân tiện, file scan có rất nhiều từ hiếm gặp, lúc đầu đọc mình cũng tưởng là sai chính tả, ai ngờ file ban đầu là thế. Mình chỉ sửa những lỗi mình chắc chắn nó sai, còn lại vẫn giữ nguyên theo bản in.
  • Mình không thích bên vietlib lấy sách rồi sửa thông tin, nếu bên đó có đọc được, mong hãy tôn trọng.
  • Cảm ơn một bạn giấu tên đã chụp những trang thiếu cho mình. Cảm ơn mod Quỳnh đã hỗ trợ mình liên lạc bạn ý.
  • Cuối cùng mong mọi người sẽ thích tác phẩm này ^^.

  [​IMG]

  Scan: nhatbook.com
  OCR & Ebook: Mèo lười
  Ebook này tặng Totoro.
  À, một lưu ý nho nhỏ của mình, trong quá trình đọc, có rất nhiều chú thích đánh dấu ở các đề mục 1 2 3, hay bên cạnh tiêu đề. Đó là các chú thích của dịch giả và người hiệu đính, cung cấp rất nhiều thông tin hay ho. Chẳng hạn như, phần phụ lục của quyển sách này vốn thuộc tác phẩm, nhưng bị NXB và Dos cắt đi, do sợ độc giả phẫn nộ. Cá nhân mình thấy, nhân vật Nicolai trong đó khác hẳn với trong mạch truyện luôn. Nên mong mọi người hãy đọc hết các chú thích ngoài lề ấy ạ ^^.
   

  Các file đính kèm:

 10. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  @nhat1395 Yeahh!!~~ Tung bông nà! ^.^
  Để mình edit và bổ sung thêm thông tin trên post #1 cho bạn và các đồng đội nha! Hihi :D
  Ừa, cám ơn bạn giấu tên đó rất rất nhiều nà, hihi ^.^ Thank so so much bạn iêu nhen bạn GIẤU TÊN! :rose::rose:
   
 11. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Cảm ơn bạn, được thế thì tốt quá ^^
   
 12. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Một review của page Câu lạc bộ sách Dostoevsky, tác giả review hình như làm bên Đông A :3
  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  ĐIỂM SÁCH KIỂU B: LŨ NGƯỜI QUỶ ÁM.

  Mình mới đọc lại xong “Lũ người quỷ ám”. Cảm giác có đỡ hơn lần trước, nhưng chung quy lại vẫn không dễ chịu gì lắm.

  Mình từng đọc ở đâu đó nói rằng, một cuốn sách hay là cuốn sách làm ta thẫn thờ khi đọc xong, tiếc nuối vì nó đã kết thúc, hoặc khiến ta phải thầm văng tục sau khi chấm dứt dòng cuối cùng, chỉ vì nó quá hay. Mình bị cái phản ứng đầu tiên với “Chàng ngốc” – nó làm mình ngơ ngẩn suốt vài ngày sau đó. Chỗ này mình không nói điêu chút nào đâu, dù nghe hơi ủy mị. Còn cái phản ứng thứ nhì, mình có với “Lũ người quỷ ám”. Lần đầu mình đọc xong nó, mình văng tục thành tiếng. Chỉ có vài cuốn sách gây cho mình phản ứng vậy thôi. Trước giờ chưa đếm quá được mười đầu ngón tay.

  Lần đọc lại này, vì không còn lạ lẫm gì nữa, nên khi gấp sách lại mình chỉ im lặng thôi. Vẫn thỏa mãn và khâm phục như ngày nào, nhưng không đến nỗi phải bật lên thành tiếng nữa. Nhưng cảm giác ngơ ngẩn lại tăng lên. Một cảm giác không dễ chịu. Khi đọc lại một tác phẩm, ta thường ngấm đòn sâu xa hơn lần đầu.

  Cuốn này khá dài, cũng khó tóm tắt nội dung. Đại để đây là tác phẩm duy nhất (dường như) của Dos nghiêng hẳn về đề tài chính trị xã hội, và cũng là tác phẩm duy nhất có giọng văn hoạt kê xuyên suốt, bất chấp tính chất hài kịch lúc đầu dần chuyển qua bi kịch một cách chậm rãi. Những cuốn tiểu thuyết đề tài chính trị xã hội, thoạt nghe tưởng hấp dẫn, nhưng thực tế thường chán lắc. Mình luôn bảo lưu quan điểm, phải là một tâm hồn già nua chai cứng đáng chán lắm mới cố nhồi nhét những “tư tưởng”, “triết lý”, “chính trị”, “xã hội” vào chật kín một tác phẩm, choán sạch những chỗ lẽ ra phải thuộc về vẻ đẹp của nghệ thuật tiểu thuyết. Cái tật này của các nhà văn, mình thấy nhiều lắm. Ngay cả Dos, tài nghệ là thế, nhưng đôi khi cũng sa đà. Trong “Chàng ngốc”, có đôi chỗ ông viết như nhét lời vào miệng nhân vật. Trong “Lũ người quỷ ám” thì không có thế nữa. Từ đầu đến cuối, hết sức đều tay, dù cả ngàn trang truyện đầy ứ nhân vật với đủ thứ tư tưởng của họ. Bí quyết ở đây, theo mình là giọng văn hoạt kê hài hước. Sự hài hước tạo nên nét duyên dáng. Nét duyên dáng trung hòa vẻ đao to búa lớn kệch cỡm khi nhà văn cố đề cập đến quá nhiều vấn đề miên viễn một cách ôm đồm. Bạn nên gạch đít ý này vào sổ tay nếu sau này có mộng viết lách những chuyện cao xa.

  Cái tư tưởng chủ đạo, cái vấn nạn xã hội thời bấy giờ ở Nga mà Dos đề cập đến trong “Lũ người quỷ ám” chủ yếu xoay quanh chủ nghĩa hư vô. Chủ nghĩa hư vô, nói tóm gọn thì là tư tưởng cho rằng mọi thứ trên đời này vốn vô nghĩa và cũng không có chuẩn mực giá trị gì sất. Xin không nhầm thứ chủ nghĩa này với chủ nghĩa hiện sinh trong triết học và văn học cũng như chủ nghĩa phi lý trong văn học sau này. Ở hai loại kia, tuy thoạt nhìn cũng từa tựa vậy, nhưng chúng mang thiên hướng tích cực hơn, phủ định những giá trị cũ nhằm tái khẳng định giá trị con người, và hệ thống lý luận cũng chặt chẽ hơn. Chủ nghĩa hư vô thì hết sức đơn giản. Một kẻ đần độn nhất cũng có thể tuyên bố mình là nhà hư vô chủ nghĩa. Mà trong “Lũ người quỷ ám”, có rất nhiều kẻ đần độn như thế.

  Truyện này có rất nhiều nhân vật, nhưng hầu như không có nhân vật chính theo đúng cái nghĩa của từ này. Gọi là “nhân vật trung tâm”, thì có thể xem truyện xoay quanh Nikolay Vsevolodovich Stavrogin. Anh này là một kẻ rất dị. Gọi là người xấu thì không hẳn, dù anh ta đã phạm rất nhiều tội lỗi. Tính cách phức tạp, mâu thuẫn, có vẻ vô cùng hời hợt, nhưng cũng thú vị khôn dò. Anh ta làm nhiều việc xấu, chẳng qua vì thấy đời chán quá mà thôi. Một mẫu nhân vật tưng tửng, quái đản, hành tàng khó đoán, sau này truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà văn phái phi lý như Beckett hay Ionesco sáng tạo ra những nhân vật phản anh hùng tương tự.

  Ngoài anh chàng này ra, “Lũ người quỷ ám” còn rất nhiều nhân vật vô cùng thú vị khác. Cá nhân mình đặc biệt thích Alexei Kirilov. Anh chàng này đẩy tư tưởng hư vô lên đến đỉnh cao của nó. Anh ta tin rằng không có Chúa, và bất cứ ai đủ dũng cảm để thực hiện tự do ý chí của mình ở cấp độ triệt để nhất là tự sát (trong khi ý thức rõ việc tự sát đó không phải vì chán đời mà là nhằm thực thi tự do ý chí tuyệt đối) thì sẽ trở thành Chúa. Nếu bạn đã đọc bài viết về những nét cơ bản trong tư tưởng Nietzsche của mình, bạn sẽ thấy chủ nghĩa hiện sinh mà Nietzsche dõng dạc vỗ ngực xưng danh chẳng qua chỉ là nói lại những gì Alexei Kirilov đã suy ngẫm. Đọc là sẽ thấy. Một chàng hơi mát mát, nhưng tốt tính. Một trong vài người tốt hiếm hoi giữa lũ người quỷ ám. Bản thân anh ta, có lẽ cũng là kẻ bị quỷ ám.

  Nói chung, khi đi qua hết cuốn này, bạn có thể tìm thấy phần đa mầm mống mọi trào lưu tư tưởng nổi bật của thế kỷ 20 trong đó, cũng như rất nhiều nhân vật mà đọc qua làm ta nhột, những con người với những thói tật không hề xa lạ trong xã hội ngày nay ta sống. Nổi bật là ông Stepan Trofimovich Verkhovensky, nhân vật mở đầu truyện, mang lại cho nó vẻ hài hước cần có. Ông này đẻ ra cậu con là Piotr Stepanovich Verkhovensky, nhân vật có lẽ là quan trọng thứ hai trong truyện sau Nikolay Stavrogin. Mình sẽ không nói Piotr Verkhovensky là người như thế nào, vì như thế dễ spoil cốt truyện. Nếu Nikolay là trung tâm, thì Piotr là kẻ liên kết các mắc xích giữa lũ người quỷ ám này. Bóng ma của tư tưởng hư vô, những mầm mống của chủ nghĩa cộng sản ở trạng thái sơ khai nhất của nó, bạn sẽ tìm thấy trong tác phẩm này.

  Cái làm mình thẫn thờ sau khi đọc xong, là số phận những nhân vật bất hạnh trong truyện. Cuốn này Dos viết càng về cuối càng hay, tình tiết ly kỳ có thừa. Mình để bạn tự khám phá vậy. Mỗi khi bạn tưởng tới đó rồi là thôi, ông sẽ thoi vào mặt bạn một cấp độ mới của bi kịch. Ông làm thế liên tục được, và có vẻ là làm không biết chán. Biết sao được, đó là đặc trưng của ông.

  Thôi, tắt một lời là bạn thử đọc “Lũ người quỷ ám” xem sao. Với mình, cuốn này đứng nhì trong số những tác phẩm hay nhất của Dos.

  (Tranh: Guernica của Pablo Picasso. Là bức tranh in trên áo khoác bản in “Lũ người quỷ ám” của NXB Nguồn Sáng.)
  upload_2020-5-23_17-4-13.png
   
  Hamilk, meodihia, xuananhn and 8 others like this.
 13. Dat1952

  Dat1952 Lớp 2

  Cảm ơn bạn Nhat1395 đã chia sẻ, xin gửi bạn một số lỗi đánh máy còn sót để bạn điều chỉnh nhé. Thân ái!
   

  Các file đính kèm:

  Bilbone, htahta, nhat1395 and 2 others like this.
 14. HockeyQ

  HockeyQ Lớp 8

  Bìa mới cho bạn nào cần. Lu-nguoi-quy-am_Bìa-áo.jpg
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này