Lịch sử - Dã sử Lửa thương yêu lửa ngục tù - Erich Maria Remarque

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi thanhbt, 1/8/14.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  [​IMG]

  Lửa Yêu Thương Lửa Ngục Tù

  Nguyên tác tiếng Đức: Der Funke Leben (tiếng Anh: Spark of Life)
  Tác giả:
  Erich Maria Remarque
  Dịch giả: Vũ Kim Thư
  Nhà xuất bản: NXB Phù Sa
  Năm xuất bản: 1973

  Nguồn: casau / VNthuquan.net - Thư viện Online

  Làm ebook: thanhbt
  Trích đoạn

  Bộ xương 509 từ từ ngoi đầu dậy và mở mắt ra. Hắn không hiểu mình đã ngất đi hay chỉ là một cơn ngủ thiếp thôi. Cho tới bây giờ, chẳng còn gì để phân biệt nổi giữa điều này với điều kia, đói và mệt lả từ lâu đã khiến cho sự lầm lẫn ấy thành thói quen, cả hai đều đang chìm sâu tận đáy lầy, nơi mà chẳng một vật gì có thể trồi lên được cả.


  509 nằm bất động một lúc để nghe ngóng. Đó cũng là một quy lệ của trại, không một ai biết được nguy cơ sẽ đến từ hướng nào, cho nên càng cố bất động càng có lợi vì không gợi đến sự chú ý của lính canh hoặc bị coi như là đã chết - một thứ quy luật đơn giản của thiên nhiên đối với loài súc vật.

  Hắn không thấy có gì khả ngại. Các tay xạ thủ đại liên ở tháp canh phía trước đang ngủ gà ngủ gật, phía sau hắn cũng thế, mọi vật đều yên tĩnh. Cẩn thận, hắn xoay đầu nhìn ra phía sau.

  Trại tập trung Mellern đang bình thản phơi mình trong nắng. Sân điểm danh to rộng mà bọn lính Đức SS thường gọi đùa là “khiêu vũ trường” hoàn toàn trống vắng. Sự hiện diện gần như duy nhất lúc bấy giờ là bốn xác người đang đong đưa trên các trại gác ở phía phải cổng vào, tay bị trói quặt ra sau. Những người này bị treo lên ở một chiều cao vừa đủ để chân không chạm đất. Hai tên canh lửa của lò hỏa thiêu người, đang đùa nghịch với mấy mảnh than vụn ném vào những kẻ bị treo. Chẳng một ai động đậy. Họ đã bị treo trên giá gỗ bắt tréo từ hơn nửa giờ qua và bây giờ đều bất tỉnh.

  Các dãy nhà tù của trại lao công đều vắng lặng, hầu hết vẫn còn ở bên ngoài. Trên các con đường nhỏ hẹp thỉnh thoảng qua lại một vài bóng tù nhân làm tạp dịch. Bên trái cổng vào, ngay phía trước chuồng cực hình, Đội trưởng SS Breuer đang ngồi đó. Trước mặt hắn là một cái bàn tròn nằm dưới nắng, hắn đang uống cà-phê. Mùa Xuân năm 1945, loại cà-phê nguyên chất thật khan hiếm, tuy vậy tên Đội trưởng Đức này vừa mới siết cổ xong hai người Do Thái bị giam rục trong xà-lim đến sáu tuần và hắn coi đó là một cử chỉ nhân đạo cần được tưởng thưởng. Ngoài cà-phê, nhà bếp còn dọn cho hắn một dĩa bánh. Breuer ăn chầm chậm với vẻ khoải trá, hắn thích nhất là loại nho không hột trộn với bột mì đẫm mỡ. Người Do Thái già không còn đủ sức vùng vẫy nhưng người nhỏ tuổi hơn đã làm cho hắn phải chật vật, hắn phải đấm đá một lúc lâu. Breuer nhăn mặt trong dáng điệu buồn ngủ và lơ đãng nghe những âm thanh rời rạc của ban nhạc riêng trong trại đang tập dượt phía sau vườn. Dàn nhạc đang hòa tấu điệu luân vũ “Bông hồng từ phương Nam” - một bản nhạc mà viên Chỉ huy trưởng của trại tập trung là Neubauer ưa chuộng.
   

  Các file đính kèm:

  meetdak, page13, vnn1269 and 85 others like this.
 2. dongmai

  dongmai Mầm non

  Vừa đọc xong truyện này ,tuyệt! mình thấy truyện này nói về trại tập trung của Đức Quốc xã còn hay hơn "giờ thứ 25" mà có một thời mình say mê .
   
 3. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Mình gửi thêm định dạng epub và mobi
   

  Các file đính kèm:

 4. evarist

  evarist Mầm non

  Tên tiếng Anh cuốn này là gì nhỉ mọi người?
   
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Đã có ở trong thông tin ebook bài đầu tiên.
   
 6. phongthaikiet

  phongthaikiet Banned

  Mình thích đọc truyện ở trong tù như Quần đảo ngục tù, hồi ký Bão lòng...
   

Chia sẻ trang này