Lục Tổ Huệ Năng là người Việt Nam (HT. Thích Mãn Giác)

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 3/10/13.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E"][​IMG] 31-07-2010, 10:37 AM[/TD]
  [TD="class: thead, bgcolor: #3A758E, align: right"] #Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link[/TD]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thủ thư

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tham gia ngày: Oct 2006
  Bài gởi: 1,052
  Xin cảm ơn: 1,962
  Được cảm ơn 9,567 lần trong 1,093 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] Lục Tổ Huệ Năng là người Việt Nam (HT. Thích Mãn Giác)
  [HR][/HR]
  Tên Sách:LỤC TỔ HUỆ NĂNG LÀ NGƯỜI VIỆT NAM
  Tác giả: Hoà thượng Thích Mãn Giác
  Nguồn: Thư viện Hoa Sen
  Thực hiện ebook: Goldfish.
  Ngày hoàn thành: 31/07/2010

  [​IMG]

  Nhục thân Lục Tổ Huệ Năng

  tại chùa Nam Hoa - Quảng Đông, Trung Quốc

  (Ảnh Goldfish sưu tầm)


  Vài lời thưa trước


  Năm 1.900, người ta phát hiện ở quần thể hang động ở Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc – Trung Quốc, được xây dựng từ năm 366, một kho tàng nghệ thuật Phật giáo to lớn gồm rất nhiều bích hoạ, tượng Phật, kinh Phật…

  Trong số các cuốn kinh Phật ấy, có cuốn Phật Bảo Đàn kinh. Bản Phật Bảo Đàn kinh này, gọi là bản Đôn Hoàng, do Hoà thượng Thích Mãn Giác dịch, có một số đoạn liên quan đến lai lịch của Lục Tổ Huệ Năng như sau:

  - (…) Cha hiền của Huệ Năng vốn là một quan viên ở Phạm Dương, sau đó người bị giáng chức và phạt làm thường dân ở Tân Châu, Lĩnh Nam. Lúc Huệ Năng còn nhỏ, cha mất sớm, mẹ già và con thơ dọn về Nam Hải. Gian khổ nghèo nàn đến mức phải đi bán củi ngoài chợ. Hốt nhiên có một người khách mua củi, bảo Huệ Năng gánh theo về ngôi khách điếm dành cho các quan viên kia. Sau khi khách lấy củi đi rồi, Huệ Năng được tiền, đang bước ra cửa thì bỗng gặp một vị khách khác đang tụng kinh Kim Cang. Huệ Năng vừa nghe thấy, tâm đã bừng sáng giác ngộ. Huệ Năng tôi bèn hỏi người khách: “Ngài từ đâu tới mà trì tụng kinh này vậy?”. Khách cười đáp: “Tôi đã bái kiến Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn Hòa thượng ở Đông Phùng Mộ Sơn, Hoàng Mai huyện, Kỳ Châu. Hiện giờ ở đó môn nhân của ngài có hơn một ngàn người. Lúc còn ở đó, tôi từng nghe ngài khuyên các đồ đệ, Tăng cũng như tục, rằng chỉ cần trì một quyển kinh Kim Cang là thế nào cũng được kiến tánh thành Phật rốt ráo”. Huệ Năng tôi nghe nói thế, biết rằng mình có duyên từ kiếp trước, bèn từ giã mẫu thân, đến ngay Phùng Mộ Sơn ở huyện Hoàng Mai, để bái lạy Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn Hòa thượng. (Đoạn 2).

  - Hoằng Nhẫn Hòa thượng hỏi Huệ Năng: “Chú là người phương nào mà đến núi này bái lạy ta? Nay chú đến đây với mục đích cầu cái gì vậy?”. Huệ Năng đáp: “Đệ tử là người Lĩnh Nam, vốn chỉ là một tên thường dân ở Tân Châu. Nay lặn lội từ phương xa đến bái lạy Hòa thượng, không để cầu vật gì khác, mà chỉ cầu Phật pháp thôi”. Đại sư bèn quở Huệ Năng rằng: “Chú là dân Lĩnh Nam, vốn là đồ mọi rợ, làm thế nào mà thành Phật cho được?”. Huệ Năng nói: “Con người tuy có Nam Bắc, Phật tánh lại chẳng có Bắc Nam. Tuy thân mọi rợ này không giống với thân Hòa thượng, Phật tánh trong chúng ta có gì là sai biệt?” (…). (Đoạn 3).

  - (…) Bởi vì không biết chữ, cho nên tôi [tức Huệ Năng] nhờ một người đọc hộ. Vừa nghe xong, Huệ Năng tôi đã thấu triệt đại ý của bài kệ. Rồi lại nhờ một người biết viết, viết hộ lên vách tường phía Tây. (…). (Đoạn 8).

  - Sau khi đắc pháp rồi, nửa đêm Huệ Năng tôi bèn cấp tốc ra đi. Ngũ Tổ đích thân tiễn Huệ năng tới đến mãi tận trạm Cửu Giang. Tôi giác ngộ lập tức. Ngũ Tổ lại dặn dò: “Ông phải nỗ lực, đem pháp về phương Nam, trong vòng ba năm không được hoằng pháp, nếu không e sẽ có pháp nạn. Sau đó rồi ông hãy hoằng hóa, khéo dẫn dắt kẻ mê mờ. Nếu như ông khai mở được tâm họ thì họ cũng không khác gì ông”. Sau khi tạ từ xong, tôi bèn đi về phương Nam. (Đoạn 10).


  Từ các chi tiết quan trọng trong Pháp Đàn Bảo kinh nêu trên - Lục tổ Huệ Năng là người ở Lĩnh Nam, vốn là dân mọi rợ, không biết đọc, không biết viết chữ Hán, đắc pháp rồi bèn đi về phương Nam - Hoà thượng Thích Mãn Giác còn dẫn thêm một số tài khác nữa để minh chứng rằng: “Lục Tổ Huệ Năng là người Việt Nam”. Lời đó cũng là nhan đề bài viết của Hoà thượng Thích Mãn Giác mà tôi chép lại từ trangVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Các bạn cũng có thể bản dịch Pháp Đàn Bảo kinhtrên trang vừa nêu.

  Goldfish

  Code:
  Định dạng PRC [Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link]; [link iFile]; [link megaupload]; [link rapidshare]  [/TD]
  [/TABLE]
   

Chia sẻ trang này