Tin tức Lúng túng quản lý sách điện tử - Ngọc Bi (TNO)

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi tducchau, 16/12/15.

 1. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  LÚNG TÚNG QUẢN LÝ SÁCH ĐIỆN TỬ

  (16/12/2015 Thanh Niên Online)​

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Gian hàng của dịch vụ đọc sách điện tử Alezaa tại Hội chợ sách Frankfurt 2013 - Ảnh: Alezaa

  Hơn 10 tham luận tại hội thảo 'Sách điện tử và xuất bản, phát hành sách điện tử' đều đánh giá thị trường thương mại sách điện tử ở VN rất tiềm năng, là xu thế phát triển tất yếu trong tương lai. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại đang lúng túng trong quản lý lĩnh vực này.

  Hội thảo do Cục Xuất bản, In và Phát hành cùng Sở VH-TT TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 15.12 ở TP.HCM. Bà Nguyễn Thị Hạnh (đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - VECITA, Bộ Công thương), người có nhiều năm kinh nghiệm làm thương mại điện tử, nhận định thương mại điện tử và sách điện tử có mối gắn kết mạnh mẽ. Hầu hết các trang thương mại điện tử khởi điểm đều bán sách điện tử như Tiki.vn, Lazada.com... Theo thống kê về thương mại điện tử tại VN, chỉ trong vòng 2 năm qua, giá trị giao dịch đã tăng gấp đôi, từ 2,2 tỉ USD (năm 2012) lên tới 4,08 tỉ USD (năm 2014). Trong đó, sách điện tử chiếm 20% số mặt hàng thường bán.

  Thời kỳ “hỗn mang, tự phát”

  Dù doanh thu sách điện tử trên thế giới đang tăng trưởng mạnh mẽ (ở Mỹ tăng từ 64 triệu USD năm 2008 lên tới 3 tỉ USD năm 2014), nhưng những nhà làm sách điện tử ở VN cho biết vẫn phải bù lỗ. Bởi người Việt vẫn duy trì thói quen “đọc miễn phí” trên mạng cùng hệ thống luật còn lỏng lẻo, khó chế tài sách điện tử không bản quyền.

  Song ngay cả sách có bản quyền cũng rất rẻ. Chỉ mất 365.000 đồng/năm (tức 1.000 đồng/ngày), người đọc có thể đọc thoải mái 10.000 đầu sách trên trang Alezaa.com, thực sự khó tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy, các dịch vụ đọc sách điện tử có bản quyền của các doanh nghiệp chỉ đếm được trên đầu ngón tay: Ybook (NXB Trẻ), Sachweb (NXB Tổng hợp TP.HCM), Komo (Phương Nam), Alezza (Vinapo), Sachbaovn (Tin học Lạc Việt), Tiki, Vinabook…

  Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ, cho biết mặc dù doanh thu Công ty sách điện tử Ybook của NXB Trẻ đạt 3 tỉ đồng/năm nhưng thực tế vẫn thua lỗ, bởi chi phí quá lớn cho khâu vận hành trang thiết bị, trụ sở và nuôi hơn 20 nhân viên… Ngoài ra, ông Nhựt cho rằng “Sách điện tử tại VN đang ở thời kỳ hỗn mang, tự phát”.

  Vừa qua, NXB Trẻ phải đau đầu tìm cách giữ lại bản quyền sách điện tử của một nhà văn ăn khách nhất mà lâu nay NXB vẫn xuất bản sách giấy, đồng thời viện tới “đạo đức nghề nghiệp” để kêu gọi đơn vị cạnh tranh “tránh” ra một bên. Một công ty kinh doanh sách điện tử cũng phải tìm cách “nhờ” một đơn vị khác mua hộ bản quyền sách điện tử bộ truyện tranh Conan rất ăn khách, chỉ bởi họ đã gõ cửa xin mua từ NXB Kim Đồng nhưng bên này thú thực không mua bản quyền sách điện tử khi mua bản quyền sách giấy trước đó.

  Những ví dụ trên cho thấy rõ sự lúng túng trong vấn đề xử lý bản quyền sách điện tử của các đơn vị xuất bản Việt. Trong khi đó, theo thông lệ quốc tế, các đơn vị xuất bản sau khi đã bán bản quyền sách giấy cho đối tác nào thì bản quyền sách điện tử cũng sẽ được bán cho đối tác đó. Nếu đối tác này không mua thì không loại trừ trường hợp NXB sẽ bán bản quyền sách điện tử của cuốn sách này cho người khác.

  Bơi trong biển sách lậu

  Đáng lưu ý, việc chỉ xin cấp phép sách điện tử mà bỏ qua công đoạn ra sách giấy đã được áp dụng rộng rãi ở nước ngoài, nhưng lại khá khó khăn ở nước ta. Một quan chức trong ngành xuất bản lý giải cấp phép thẳng như vậy sẽ rất khó kiểm soát nội dung nếu sách này được mang đi kinh doanh ở các trang mạng khác nhau. “Sách giấy dễ kiểm soát nội dung hơn. Còn sách điện tử, nếu họ chèn thêm chương gì vào thì rất khó biết”, ông nói.

  Bên cạnh đó, do luật Xuất bản 2012 vẫn chưa đưa ra các biện pháp chế tài đối với sách điện tử lậu, nên người đọc và người làm sách vẫn phải bơi trong biển sách lậu trôi nổi trên mạng internet. Chỉ 9 tháng năm 2015, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã ngăn chặn, xử lý 12 trang web có hoạt động đăng tải, phát tán bất hợp pháp các ấn phẩm vi phạm pháp luật, xâm phạm bản quyền tác giả. Nhiều đơn vị xuất bản chính thống cho biết họ rất đau lòng khi các tác phẩm sách giấy vừa xuất bản đã bị “luộc” trắng trợn bằng cách sao chép, đánh máy phát hành rộng rãi trên nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn.

  Ngoài ra, theo thống kê của Cục, hiện có 10 NXB ảo đã được thành lập trái phép, hoạt động xuất bản, phát hành sách điện tử tiếng Việt như NXB Giấy Vụn, NXB Cửa, NXB Tùy Tiện, NXB Liên mạng… lợi dụng đăng tải các tài liệu chống đối Đảng, Nhà nước dưới dạng xuất bản phẩm điện tử.

  Tiếp tục hoàn thiện luật Xuất bản

  Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, cho rằng với chương 5 luật Xuất bản 2012 đặt vấn đề về sách điện tử đã tạo nên một cuộc cách mạng, đặt ra một khung pháp lý cho sách điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn phải tiếp tục hoàn thiện cho phù hợp với tình hình ở VN.

  Tác giả không muốn sách điện tử

  Ông Đồng Phước Vinh, Giám đốc Ybook, cho biết vẫn nhận dịch vụ cấp phép riêng cho sách điện tử và người được cấp phép sẽ được nhận file sách điện tử chưa mã hóa để tự mang đi kinh doanh. Mức quản lý phí cho loại hình này rất mềm, chủ yếu hỗ trợ các tác giả yêu thích sáng tác văn thơ nhưng không có điều kiện xuất bản sách giấy. Tuy nhiên, việc chỉ xuất bản sách điện tử, không xuất bản sách giấy không phải tác giả nào cũng chấp thuận. Một tác giả trẻ cho biết anh đã từ chối cộng tác với NXB Trẻ vì họ chỉ đồng ý xuất bản sách điện tử bản thảo của anh.

  Ngọc Bi
  (Nguồn Diễn đàn của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam - TNO)​
   
 2. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Tin xem thêm...


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkEU 'tấn công' Amazon


  Các nhà quản lý Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra chính thức về hoạt động kinh doanh sách điện tử của tập đoàn Amazon (Mỹ), diễn biến mới nhất trong loạt điều tra nhằm vào các đại gia công nghệ Mỹ vốn có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của họ ở châu Âu.


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Amazon một lần nữa lọt vào tầm ngắm của EC - Ảnh: AFP

  Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan chống độc quyền của EU, ngày 11.6 cho biết họ đang điều tra liệu Amazon có sử dụng sức mạnh thị trường của mình để ép buộc những điều khoản bất hợp pháp đối với các nhà xuất bản vốn gây tổn hại cho người mua sách điện tử hay không. EC lo ngại rằng các phần trong hợp đồng của Amazon với các nhà xuất bản “có vẻ như che chắn Amazon khỏi sự cạnh tranh từ các hãng phân phối sách điện tử khác”, tờ The Wall Street Journal dẫn thông báo của cơ quan trên cho biết.

  Các công ty công nghệ đang phải đối mặt với một làn sóng điều tra ở châu Âu, thị trường ngoài nước lớn nhất của họ, khi các nhà quản lý tiến hành chiến dịch trấn áp những cáo buộc vi phạm từ cạnh tranh không công bằng đến việc bảo vệ dữ liệu không phù hợp.

  Bản thân Amazon cũng là mục tiêu của nhiều cuộc điều tra khác, vốn có thể buộc những công ty liên quan đưa ra những thay đổi đáng kể trong tập quán kinh doanh của họ.

  EU đã mở những cuộc điều tra riêng rẽ trong những tuần gần đây về cách thức những công ty internet lớn như Amazon và Google hoạt động ở châu Âu, và liệu các công ty thương mại điện tử có đang dựng rào cản cho việc cạnh tranh trên khắp khu vực hay không. Các vụ việc liên quan đến thuế của Amazon ở Luxembourg cũng đang bị nhắm như một phần của cuộc điều tra rộng hơn của EU về việc liệu các công ty đa quốc gia có nhận được lợi thế bất hợp pháp từ những thỏa thuận thuế “tình thương mến thương” hay không.

  Trọng tâm của cuộc điều tra được công bố hôm 11.6 là những điều khoản trong hợp đồng của Amazon với các nhà xuất bản mà EU tin rằng có thể giới hạn sự cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh sách điện tử, và giảm bớt sự lựa chọn đối với người tiêu dùng. Đáng chú ý nhất là điều khoản cho phép Amazon hưởng quyền được thông báo về những điều khoản thuận lợi hơn được đưa ra cho các đối thủ cạnh tranh, cũng như quyền được hưởng những điều khoản cũng tốt như các đối thủ.

  Amazon cho biết họ tin thỏa thuận với các nhà xuất bản là “hợp pháp và đáp ứng tốt nhất quyền lợi của độc giả”, đồng thời cam kết hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.

  Amazon hiện là nhà phân phối sách điện tử có ưu thế nhất tại châu Âu.


  Trùng Quang
  (Nguồn Diễn đàn của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam - TNO)​
   
  thanhbt, teacher.anh and lichan like this.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị xuất bản sách giấy chưa chắc đã có bản quyền với sách điện tử. Vì vậy khi yêu cầu gỡ sách khỏi diễn đàn thì phải chứng minh họ có bản quyền với sách điện tử đó.
   
  thanhbt and quangkhuedinhdo like this.
 4. mrsimple

  mrsimple Mầm non

  Không phải chỉ riêng sách điện tử mà nhiều ấn phẩm trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được bảo vệ chặt chẽ. Điều này dẫn đến các nghành công nghiệp liên quan đến chất xám và sáng tạo tại Việt Nam khó có điều kiện phát triển vượt trội phục vụ cho nhu cầu phát triển của đất nước.
   
  thanhbt thích bài này.
 5. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Mình có ý tưởng về ebook bản quyền thế này: các sách trước đó đã chia sẽ trên thư viện thì ta vẫn giữ giá trị miễn phí, còn các sách sau này do các tác giả khác đưa lên thì ta đánh phí ở mức vừa phải. Điều này vừa phù hợp với không chỉ thành viên diễn đàn mà còn phù hợp với mọi cá nhân khác ngoài điễn đàn. Không biết ý các bạn sao? Hì hì |o+o| : D
   

Chia sẻ trang này