Lưới trời ai dệt? - Nguyễn Tường Bách

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi sun1911, 2/10/13.

Moderators: Do dai hoc NEU
 1. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  [​IMG]

  Nguyễn Tường Bách(không phải là bác sĩ Nguyễn Tường Bách, em trai nhà văn Thạch Lam) sinh năm 1948 ở Huế, bảo vệ luận án tiến sĩ vật lý ở Đại học Stuttgart năm 1979. Là một nhà khoa học, một doanh nhân nhưng ông được biết đến nhiều hơn với tư cách một người viết văn, một nhà dịch thuật. Các tác phẩm dịchĐạo của Vật lý, Con đường mây trắng, Đối diện cuộc đời, Sư tử tuyết bờm xanh và các sách ông viết nhưMùi hương trầm, Từ David Bohm đến kinh Lăng Nghiêm, Mộng đời bất tuyệt đều đã chia sẻ trên TVE. Các bạn nào quan tâm đến chúng chắc sẽ cũng thấy thích cuốn sách này. Lưới trời ai dệt là một tiểu luận triết học với văn phong mạch lạc, khúc chiết đã cố gắng trình bày một cách cô đọng nhất những câu hỏi bản thể luận và nhận thức luận mà khoa học hiện đại hơn 1 thế kỉ nay đặt ra, cách tiếp cận vấn đề đồng thời từ triết học phương Tây và triết học Phật giáo, trong đó tác giả nhấn mạnh triết học Phật giáo có thể giúp khai mở những vấn đề đó (Nói như Einstein,"Nếu có một tôn giáo nào có thể đáp ứng với những nhu cầu của khoa học đương thời thì đó chính là Phật Giáo.")

  Sách do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2004, thành viên ThanhViet bên timsach.com.vn thực hiện ebook.

  File đính kèm:
  View attachment luoi_troi_ai_det.rar

  Bản đã sửa lỗi: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link || Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn TVE: Nick
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 7/10/14
 2. moonuycxalim

  moonuycxalim Lớp 10

  Lời người post cũ "Tôi làm ebook này sau khi đã đọc hết cuốn sách mua từ PNC. Mục đích muốn chia xẻ một cuốn sách bổ ích với mọi người và mong cũng các bạn cũng có những giây phút thú vị giống như tôi khi đọc nó. Tôi xin để sách trong VIP forum. Truớc hết để chia xẻ với những thành viên tích cực của TVE. Sau nữa để tùy sự định đọat của BQT về việc có nên chia sẻ rộng rãi với tất cả bạn đọc TVE hay không? Bởi lẽ tôi không muốn tác giả sau khi từ chối TVE cho đăng "Mộng đời bất tuyệt" lại "thất kinh" khi thấy TVE tiếp tục cho đăng một tác phẩm khác của ông. Cũng có lẽ không đến nỗi nghiêm trọng thế bởi để làm ebook này tôi đã lấy nguồn từ thư viện hoa sen - mà tôi chắc là tác giả biết rõ thư viện hoa sen và nhất trí để họ đăng sách mình lên đó.
  Bây giờ xin nói vài lời về nội dung cuốn sách: Tôi đọc nó sau khi đọc 2 cuốn "Chiếc Lexus và Cây Ôliu" cùng "Những lối đi giữa hàng cây tăm tối". Cuốn thứ nhất nói về một thế giới vĩ mô đang vận động từng giây, từng phút. Cuốn thứ hai nói về những hòai niềm của một thời gian tưởng chừng như đã chết, đã dừng lại với tác giả. Còn cuốn sách này thì lại nói về cái vô tận và trường tồn mãi mãi. Vậy là tôi như đi lên núi rồi rơi xuống vực và cuối cùng lạc trong sa mạc. Có lẽ vì vậy tôi có cảm giác hơi khác cảm giác mà mọi người có thể có khi đọc cuốn này một cách độc lập.
  Đây không hề là một cuốn sách dễ đọc. Điều đặc biệt là nó trình bầy các thành tựu khoa học trên cơ sở triết học. Điều này có lẽ còn xa lạ với chúng ta, những người đuợc giáo dục một cách khá là sơ cứng theo chương trình giáo dục nước nhà. Trong phần sau, tác giả cố gắng lý giải những bế tắc (hy vọng là nhất thời) của khoa học trên cơ sở phật giáo. Đây cũng lại là một cách tiếp cận khá lạ với phần lớn chúng ta. Tuy nhiên nó không hề là một cách tiếp cận của riêng tác giả nếu bạn đã từng đọc "Đạo của Vật Lý" hay những tác phẩm của Trịnh Xuân Thuận. Chính vì lẽ đó tôi có làm thêm phần phụ lục (không hề có trong bản in của NXB Trẻ) với bài luận của nhà thiên văn học người Việt này cũng theo cách đề cập tương tự với tác giả Tường Bách."


  View attachment 6371

  Người post cũ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   
  haist, cam_tn, Cankhon and 5 others like this.
 3. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Mình đã làm lại ebook cho cuốn này vì còn khá nhiều lỗi chính tả.
  Các bạn tải về đọc nhé: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link || Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Cảm ơn bạn ThanhViet đã làm ebook này. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link thực sự là một cuốn sách rất rất hay. :D

   
  Chỉnh sửa cuối: 22/5/14
 4. pdkhoa

  pdkhoa Lớp 2

  Link died rồi bạn ơi. CHo xin link mới nhe. Thanks.
   
 5. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  2 thread trùng nên mình gộp lại.
  pdkhoa tải sách ở trên nhé. :D
   
  truongan9393 and pdkhoa like this.
 6. xi_ro_bac_ha

  xi_ro_bac_ha Mầm non

  Có bạn nào có ebook "Đường xa nắng mới" của Nguyễn Tường Bách không ? Mình đang tìm quyển này lâu rồi mà chưa thấy được
   
  keodau thích bài này.
 7. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Chào các bạn!
  Sau khi tải file prc ở đầu topic về, thấy kích thước file hơi lớn, nên tôi làm lại eBook. Giờ thì rất gọn rồi. :)
   

  Các file đính kèm:

 8. BaoTran84

  BaoTran84 Lớp 5

  Bác Bách vốn là Tiến sĩ Vật lý ở Đức.
  Viết quyển này nhiều kiến thức cao cấp quá.
  Đọc mà thấy mình quá gà.
   
 9. vinguyen264

  vinguyen264 Lớp 4

  Mình thì lại thấy cuốn này tổng hợp và có sự liên kết với triết học (nhờ đọc cuốn này mình cảm nhận sự liên kết rất rõ ràng). Sách này không quá khô khan khó đọc cho một người không chuyên (mình cũng là người không chuyên). Đương nhiên, bạn cần có kiến thức Vật lí phổ thông (chỉ cần nền tảng này là đủ). Vì chương trình giáo dục Việt Nam (cách đây 8 năm mình học) có rất nhiều chương cho nhiều mảng khác nhau cùng làm rõ tính chất của vạn vật. Trong đó có nói một chút đến nền Vật lí học hiện đại. Khi đọc và từng bước, suy nghĩ của bạn sẽ trôi chảy và luồng kiến thức ngày xưa được hòa vào dòng chảy suy nghĩ đó cùng giải thích những gì bạn đang tò mò.

  Ở cuốn này, chỉ có phần thứ sáu: TRIẾT HỌC PHẬT GIÁO là mình chưa đọc (và cũng chưa sắp xếp khi nào sẽ đọc). Vì có thể phần này là phần kiến thức mình không trông chờ khi đọc quyển này.
   
Moderators: Do dai hoc NEU

Chia sẻ trang này