Hỏi đáp Luyện đọc sách tiếng anh?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi nguyenducluc, 26/6/15.

 1. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Chào các bạn,
  Mình đang luyện đọc sách tiếng anh về các loại sách self-help và sách chuyên ngành marketing, nhưng mình cảm giác trình mình lên hơi chậm. Đọc mãi không xong cuốn sách?
  Vậy không biết mọi người đọc sách tiếng anh như thế nào? Đọc ebook cho tiện tra từ điển hay đọc sách giấy? Luyện đọc như thế nào? Các cuốn sách tiếng anh nào dễ đọc?
  Rất mong nhận được sự thảo luận của mọi người.
   
 2. suocni

  suocni Technical

  Bạn nên bắt đầu với những cuốn nội dung đơn giản và đã biết trước nội dung thì sẽ dễ hơn, khởi đầu chậm nhưng hiệu quả, sau quen hãy chuyển sang những cuốn khó hơn, hạn chế tra từ điển mà năng đoán nghĩa của từ.
   
  nguyenducluc and S.MOD like this.
 3. - Lần đầu thì phải đọc một mạch, hạn chế tra từ điển, đoán nghĩa, cốt yếu là đọc hết và hiểu được tổng quan văn bản đó viết gì là ok rồi. Lần đọc sau có thể dừng lại để tra từ, thành ngữ, ngữ pháp.
  - Đọc sách/truyện được viết rút gọn.
  - Đọc sách về các vấn đề đã biết.
  - Chọn đọc các lĩnh vực mình quan tâm, ưa thích.
  - Phải tóm tắt nội dung, trả lời một số câu hỏi về nội dung được đề cập trong sách chứ không cưỡi ngựa xem hoa.
  ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/15
 4. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Bạn có cuốn nào kiểu phù hợp này không? Mình xin với. Hay chỉ mình với cũng được.
   
  nguyenducluc thích bài này.
 5. kid3712

  kid3712 Mầm non

  Ban đầu thì tìm Oxford Bookworm Library đọc
   
 6. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  nguyenducluc thích bài này.
 7. exynos

  exynos Mầm non

  Bạn cứ yên tâm đi, bạn mới bắt đầu đọc sách tiếng anh nên lên hơi chậm là chuyện đương nhiên, bất kì ai mới bắt đầu đọc cũng vậy cả.
  Khả năng đọc sách tiếng anh phụ thuộc vào 3 yếu tố: ngữ pháp, từ vựng thông dụng và từ vựng chuyên ngành.
  Ngữ pháp là chuyện đương nhiên phải có khi đọc sách tiếng anh, không cần phải thuộc làu làu công thức này công thức nọ nhưng ít nhất bạn phải biết cơ bản, để khi đọc gặp ngữ pháp không hiểu thì biết cần phải tìm hiểu ở chỗ nào. Ví dụ như bạn biết đây là loại câu điều kiện nhưng không nhớ rõ nó như thế nào thì chỉ cần dở sách ngữ pháp ra đọc là sẽ hiểu, nhưng phải biết đây là loại câu điều kiện bởi vì không biết thì sẽ không rõ chỗ nào mà tìm. Nói chung phải có khả năng nhận dạng yếu tố ngữ pháp ở trong câu.
  Đến từ vựng thông dụng, bạn cứ đọc tới đầu dò tới đó. Sẽ có từ bạn đã dò rồi nhưng vẫn không hiểu ý nghĩa nó trong câu là gì thì có khả năng có yếu tố ngữ pháp ở đây, hoặc một cụm từ bạn không biết, hoặc từ vựng chuyên ngành. Theo nghiên cứu thì tiếng anh có khoảng 3000 từ vựng thông dụng, chỉ cần bạn nắm được ngữ pháp cơ bản và 3000 từ vựng thông dụng thì bạn sẽ hiểu khoảng trên 90% nội dụng của mọi cuốn sách. Như vậy là đã ổn lắm rồi do người bản ngữ cũng chỉ có vậy.
  Đến từ vựng chuyên ngành, đây chính là 10% còn lại. Thường thì trong từ điển khi dò một từ thì họ sẽ giải thích nếu trong chuyên ngành này thì sẽ có nghĩa như thế, chuyên ngành khác thì sẽ có nghĩa như thế. Hoặc bạn cũng phải có từ điển chuyên ngành để giải đáp khi từ điển thông thường không có.
  Bạn mới bắt đầu đọc sách tiếng anh thì sẽ đọc khá chậm do 3 yếu tố trên chưa tốt. Nhưng càng đọc thì tốc độ đọc của bạn càng nhanh do sự lặp lại của ngữ pháp, từ vựng thông dụng và từ vựng chuyên ngành, càng đọc thì bạn càng dò từ điển ít hơn do sự lặp lại, đọc được 1/4 cuốn sách thì ít khi bạn phải dò từ điển, 1/3 cuốn sách thì rất ít khi bạn phải dò từ điển, có dò thì chỉ dò từ vựng chuyên ngành mà thôi. Mình đã nói ở trên chỉ cần bạn nắm ngữ pháp cơ bản và 3000 từ vựng thông dụng thì sẽ đọc sách tiếng anh một cách thoải mái.
  Bạn có thể nghiên cứu thêm về cách đọc sách tiếng anh ở đây
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/15
 8. exynos

  exynos Mầm non

  Ý bạn là gì?
   
 9. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Là ý này nè. ^^

   
  exynos thích bài này.
 10. Tôi không sưu tầm sách, xin lỗi nhé.
  Bạn tra google là có cả đống ngay.
  Trừ trường hợp một chữ bẻ đôi cũng chưa biết, tôi nghĩ thể loại tự truyện khá dễ đọc với người muốn khởi sự đọc tiếng Anh (ngôn ngữ gần gũi, mạch suy tư liên tục, ít từ mới, dễ theo dõi, đôi khi thực sự hấp dẫn và quan trọng nhất, nó gần gũi với việc suy nghĩ bằng tiếng Anh trong đầu bạn). Tuy nhiên cần phân biệt để tránh nhầm lẫn với thể loại tiểu sử, hồi ký thuê bên thứ ba viết, mấy tay này thường là nhà văn, nhà báo nên viết hoa hòe hoa sói. Khó đọc hơn tự truyện do chính tác giả chấp bút nhiều.
  Tóm lại, mục tiêu hiểu, nắm được nội dung phải được đặt lên hàng đầu chứ không nên cố gắng đọc cốt để tìm ra cái hay cái đẹp trong lời văn hay chăm chăm phải vào ngữ pháp để luyện cho mình thành chuyên gia ngữ pháp. Khi nào siêu rồi nghĩ đến đó cũng chưa muộn.
   
 11. suocni

  suocni Technical

  Đơn giản nhất là kiếm mấy cái truyện cổ tích nước ngoài, ai cũng thuộc nội dung rồi, câu cú cũng dễ hiểu hơn. Sau đó thì chuyển lên đọc mấy truyện dài hơn kiểu guylivo du kí, harry potter, 2 vạn dặm dưới biển...
   
 12. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Cám ơn mọi người rất nhiều, thực sự mình đọc mình rất hay phải tra từ, mỗi ngày đọc được vài trang. :D. Trong topic này có bạn kid3712 giới thiệu cuốn Oxford Bookworm Library. Không biết mọi người lúc mới dạo đầu tập đọc thì đọc cuốn gì vậy?
   
  darkdragon28 thích bài này.
 13. Golem

  Golem Mầm non

  Hồi mới luyện đọc tiếng anh minh đọc Wonder của tác giả R. J. Palacio. Truyện viết cho thiếu nhi va người lớn, các chương ngắn ít từ mới
   
 14. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Bạn thích đề tài nào?
  Mình thích khoa học. Mình xin bổ sung thêm kinh nghiệm nho nhỏ của mình:
  1. Nếu trình độ của bạn chưa tốt, hãy đọc truyện thiếu nhi (như bộ bookworm mà bên dưới đã giới thiệu, họ có chia đủ các level phù hợp), truyện thể loại fantasy hay science fiction cho lứa tuổi 12-15, văn chương rất trong sáng mà dễ hiểu, thí dụ như bộ Harry Potter, The secret of immortal Nicholas Flammel, Eragon...)
  2. Báo trên mạng cũng là một nguồn luyện đọc rất tốt, vì nó là những loạt bài ngắn, 200-1000 từ, đọc nhanh mà không cảm thấy chán và mệt ( cái giai đoạn đầu mình học đọc, đọc xong đầu óc rất là mệt, nặng trịch vì phải tập trung nhiều)
  3. Đọc nên kèm theo ghi chép lại bằng tiếng anh (ghi luôn vô sách nếu bạn thích, không thì kiếm sổ tay hoặc giấy note), Làm vậy bạn vừa nhớ, vừa thấm mà lại luyện thêm kỹ năng viết nữa. Nếu tốt hơn bạn có thể lựa ra một đoạn văn bạn thích trong đó tóm tắt lại bằng ngôn từ của mình, hoặc nêu cảm nghĩ rồi đưa ai đọc xem họ có hiểu gì không :p. Đây là một video mình thấy dạy kỹ năng take note ngắn gọn và súc tích, mời bạn xem
  4. Nếu bạn vẫn bị mất phương hướng thì mình xin giới thiệu 1 quyển sách dạy kỹ năng đọc dưới dạng bài tập ngắn 20 phút/ngày rất hay, tên là: Reading Comprehension Success in 20 minutes a day. Quyển này mình học rồi, cảm thấy hay, sách bạn có thể tìm rất dễ trên mạng. Nếu không thấy thì cứ PM mình
  Mình chỉ muốn chia sẻ một ít vậy thôi. Vì mình cũng là một người tự học từ trình độ bé lên cấp đủ dùng
  Chúc bạn và mọi người vui vẻ :D:D:p
   
 15. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Nếu bạn đọc mà phải tra từ nhiều chứng tỏ vốn từ của bạn chưa cao, đọc vậy rất là chán đó bạn (theo mình). bạn đọc bộ Bookworm là đủ rồi ợ, họ chia level nên bạn chọn 1 level phù hợp. Bạn có thể "like" thêm một số page trên facebook (thích đề tài nào thì like). Mỗi ngày đọc một chút lên nhanh lắm :p:D:D
   
  nguyenducluc thích bài này.
 16. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Vấn đề của bạn là rất hay tra từ? Tôi nghĩ có thể là do:
  1. Quyển sách bạn đọc có trình độ cao hơn bạn khá nhiều >> thiếu từ vựng.
  2. Khả năng ghi nhớ từ vựng kém >> dò một từ nhiều lần mà không nhớ được.

  Nếu là 1, bạn phải kiếm sách cần trình độ phù hợp với mình (trình độ thấp hơn mình thì bỏ qua). Đừng kiếm sách phù hợp trình độ nhưng mà không đúng chủ đề bạn quan tâm, muốn đọc. Bạn có thể đọc các bài viết trên các trang phát triển cá nhân, mỗi ngày 1, 2 bài.

  Nếu là 2, bạn phải chú tâm học từ vựng chứ không chỉ tra nghĩa và học cách nâng cao khả năng ghi nhớ từ. Tìm hiểu cách bộ não hoạt động, tìm hiểu cách chúng ta ghi nhớ. Ghi nhớ tốt sẽ đem lại hiệu quả cao cho việc học tập và mọi mặt đời sống.
   
 17. exynos

  exynos Mầm non

 18. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Cám ơn bạn đã góp ý, mình đọc hay sử dụng phần mềm tra từ lingoes để tra, và mình thích đọc về chủ để phát triển bản thân. Thực sự việc phải tra nhiều cũng làm mình khó khăn thật, có thể do vốn từ mình còn hạn chế. Có lẽ chuyển sang đọc truyện thiếu nhi thôi vậy hihi. Cám ơn bạn nhiều nhé!
   
 19. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đã kiếm thấy sách bạn nhé. Sẽ cố gắng. Mình đang ở trình độ bé đây. :D

  Cảm ơn bạn. :)
   
  darkdragon28 thích bài này.
 20. nguyenducluc

  nguyenducluc Mầm non

  Cám ơn bạn đã giới thiệu cuốn Reading Comprehension succeess in 20 minutes a day, mình vừa tải nó về xong, có lẽ phải cày dần. Không biết bạn dùng phần mềm gì cho việc đọc tiếng anh lúc đầu vậy. Mình dùng lingoes. Nhưng mà mình đọc mình hơi ít note. Cám ơn bạn đã chia sẻ
   
  darkdragon28 thích bài này.

Chia sẻ trang này