Romance Magnificent obsession - Lloyd Cassel Douglas

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Jannik, 19/7/21.

 1. Jannik

  Jannik Banned

  Tiểu thuyết Magnificent obsession (tạm dịch Thị hiếu cao thượng hoặc Sở thích cao cả) được tác gia Lloyd Cassel Douglas (1877 - 1951) gởi in tại nhà Willett, Clark & Colby năm 1929. Đây là một trong bốn ấn phẩm được chuyển thể điện ảnh rất thành công của L. C. Douglas, là điều hiếm tác gia nào đạt tới.

  Tiểu thuyết gồm 22 chương, chủ đề lấy một ý trong Thánh Thư Mattay : "Hãy giữ, đừng làm sự công bình mình trước mặt người ta, cho họ đều thấy. Bằng không, thì các ngươi chẳng được phần thưởng gì của Cha các ngươi ở trên trời. Vậy, khi ngươi bố thí, đừng thổi kèn trước mặt mình, như bọn giả hình làm trong nhà hội và ngoài đường, để được người ta tôn kính. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, bọn đó đã được phần thưởng của mình rồi. Song khi ngươi bố thí, đừng cho tay tả biết tay hữu làm việc gì, hầu cho sự bố thí được kín nhiệm ; vả Cha ngươi, là Đấng thấy trong chỗ kín nhiệm, sẽ thưởng cho ngươi". Vả chăng, theo tự thuật của tác giả L. C. Douglas, ông dựa một phần vào cuộc đời một y khoa bác sĩ trực thuộc Hiệp-hội Phẫu-thuật Thần-kinh Mĩ.

  [​IMG]

  Nhân vật Robert "Bob" Merrick bỏ ngang viện đại-học y để về tiếp quản doanh nghiệp của người cha quá cố. Nhờ khối tài sản kếch sù cùng thanh danh sẵn có của cha, đường kinh thương của Bob tiến triển rất thuận lợi, nhưng chính điều đó khiến anh sớm sa vào những trò bạt mạng.

  Trong một lần đi chơi thuyền với người tình, Bob bị tai nạn khó qua khỏi. Lực lượng cứu hộ chỉ có một máy thở mà phải đối phó liền hai ca, thế nhưng vị bác sĩ già ở bên kia hồ quyết định nhường máy cho Bob với lí do anh trẻ khỏe hơn. Rốt cuộc, Bob Merrick hồi sinh, còn bác sĩ Hudson mất vì khuyết tim.

  Sau khi xuất viện, Bob Merrick đi tìm phu nhân Hudson để ngỏ lời xin lỗi và hi vọng dùng tiền làm dịu nỗi đau. Đáp lại, cả bà Hudson cùng con riêng của chồng là cô Joyce đều khước từ vì cho rằng anh hợm của. Một hôm lẵng nhẵng bám theo phu nhân Hudson tái diễn trò "áy náy", Bob sơ suất khiến bà bị tai nạn hỏng mắt.

  Tự bấy, phu nhân Hudson phải sống trong bóng tối. Bob Merrick chạy khắp nơi tìm hiểu những tiến bộ y khoa hi vọng còn cứu vãn được, rồi anh vô tình phát hiện ra cái ngụ ý của bác sĩ Hudson khi nhường sự sống cho anh. Bob bèn đóng giả khách bộ hành lân la bắt truyện và làm bạn tâm tình với phu nhân Hudson. Từ chỗ thấu hiểu nhau, giữa hai người dần nảy sinh một tình cảm nồng ấm. Những cố gắng của Bob cũng buộc Joyce xóa hẳn định kiến xấu về anh, và cuối cùng anh bí mật đài thọ Joyce đưa phu nhân Hudson sang Âu châu xét nghiệm.

  Trong nỗ lực cuối cùng, Bob Merrick quyết định quay lại trường nhận lỗi với giáo sư cũ và xin học lại cho tới khi giành được bằng. Với chứng chỉ hành nghề y sĩ trên tay, Bob Merrick hạ quyết tâm tự thực hiện ca giải phẫu với hi vọng mong manh là chữa mắt cho phu nhân Hudson.


   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này