PC [markdown, editor] Giới thiệu ngôn ngữ đánh dấu markdown và calibre editor để làm epub

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 5/9/21.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Tiếp tục triển khai vấn đề mã hóa định dạng trên docx để chuyển sang epub sạch nhất có thể, hôm nay mình giới thiệu đến các bạn một phương pháp khác nữa, markdown và calibre editor.

  - Mình đính kèm file mẫu docx có đánh dấu syntax theo mẫu markdown kết hợp với html, các đánh dấu này rất trực quan và có thể làm ngay trong quá trình soạn thảo văn bản chứ không chỉ dùng cho trường hợp có sẵn định dạng. Mình có giải thích đầy đủ công dụng của các syntax trong phần comment tương ứng trong file docx.

  [​IMG]

  - Sau khi đánh dấu trên .docx ta save as thành file .txt rồi đổi đuôi .txt thành .md hoặc đổi đuôi trực tiếp thành .md trong lúc chọn save ở mục plain text txt (mục đích cho phần mềm calibre editor nhận diện các cú pháp bên trong là markdown .md), sau đó mở .md bằng notepad++ và xử lý sơ bộ như sau:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  - Mở editor:

  [​IMG]

  - Nhập file .md vào editor:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  - Nhấn ok là xong, editor sẽ nhập .md vào và có ngay các tag html sạch đẹp đúng form đúng dạng mà chúng ta đánh dấu từ docx và xử lý sơ bộ ở file plain text .md:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  - Mọi thứ trông rất tươm tất đúng không ^ ^

  [​IMG]

  => ok vậy là chúng ta có: đánh dấu trên docx, chèn dòng trên .md và nhập vào editor thôi. Mình khuyến khích dùng cách này, các bạn có thể kiểm soát mọi thứ, cách này có thể thú vị và trông gọn ràng hơn pandoc, huống hồ có bạn sẽ ngại dùng cmd, cmd là một cái gì đó nghe thôi đã ngán :D

  Mình sẽ ủng hộ hơn nữa nếu các bạn chuyển hẳn sang soạn text bằng file plain text đuôi .md này, vì nó nhẹ nhàng, có thể edit bởi bất kỳ trình soạn text đơn giản nào, online offline đều ổn, sync nhiều máy để soát chính tả ở công ty hoặc ở nhà đều được, các kết quả làm việc đều đồng bộ vào nhau rất chặt chẽ. Bạn sẽ không cần một bộ office word nặng nề hay với googledoc cũng nặng nề không kém.

  Cú pháp mardown gọn gàng, dễ đọc, dễ chuyển đổi bằng calibre editor như trên. Chúc các bạn làm epub tốt nhé!
   

  Các file đính kèm:

  kerry_13 and amylee like this.

Chia sẻ trang này