LS-Thế giới LS-Việt Nam Máy bay Mỹ trên vùng trời Điện Biên Phủ - Marc Bertin

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 20/5/16.

Moderators: Bọ Cạp
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  cover.jpg

  Máy bay Mỹ trên vùng trời Điện Biên Phủ
  Tác giả: Marc Bertin
  Dịch giả: Lê Kim
  Nhà xuất bản Công an Nhân dân
  Nguồn: Vn.militaryhistory
  Đánh máy: ptlinh, chuongxedap
  Biên tập: Văn Cường
  Tạo bìa: @rockyou
  Tạo ebook: tna

  LỜI GIỚI THIỆU

  Packet sur Diên Biên Phu - La vie quotidienne d’un pilote de transport. (Máy bay Packet trên vùng trời Điện Biên Phủ - Cuộc sống hàng ngày của một phi công lái máy bay vận tải) là tên cuốn hồi ký của đại tá không quân Pháp Marc Bertin, được xuất bản năm 1991.
  Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Marc Bertin là trung úy phi công, lái máy bay vận tải hạng nặng C119 do Mỹ chế tạo, làm nhiệm vụ thả dù và chở hàng tiếp tế cho quân đội viễn chinh Pháp đóng tại thung lũng lòng chảo Điện Biên Phủ, từ ngày 20 tháng 11 năm 1953 là khi Pháp bắt đầu nhảy dù chiếm đóng cánh đồng Mường Thanh cho tới ngày 7 tháng 5 năm 1954 khi quân Pháp ở đây hoàn toàn thất bại.
  Sau khi nghỉ hưu, Marc Bertin đã dành thời gian hồi tưởng lại những kỷ niệm cũ trên chiến trường Việt Nam và viết cuốn sách nhằm tưởng nhớ tới “15.148 chiến binh Pháp đã chiến đấu trong hỏa ngục Điện Biên Phủ”, tưởng nhớ tới “đại tá không quân Soulat, đội trưởng đội máy bay C119”, tưởng nhớ tới “các nhân viên phi hành đã tận tụy hỗ trợ cho các hoạt động”, đồng thời còn để “tặng cho người vợ là nguồn an ủi, động viên” và tặng các con “để chúng thêm hiểu biết”.
  Trong lời đề tựa, đại tướng không quân Pháp François Maurin, Chủ tịch Hội cựu chiến binh không quân vận tải Pháp nhận xét, đây là một cuốn sách được viết bằng ngòi bút giản dị và khách quan của một nhân chứng lịch sử. Truyện kể của ông là một trong những dẫn chứng về sự tham gia của không quân ở Điện Biên Phủ, cho tới nay vẫn hiếm được công bố.
  Do đầu đề cuốn sách quá dài, bản dịch tiếng Việt thu gọn lại trong tên sách: Máy bay Mỹ trên vùng trời Điện Biên Phủ .
  Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

  NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN
   

  Các file đính kèm:

  pad, lehoa, amorphous and 16 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này