Trinh thám Millennium Series [#1~#3] - Stieg Larsson

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Hoàng Liêm, 30/9/13.

 1. steel134

  steel134 Lớp 1

  Sau khi Larsson đột ngột từ trần, nhà xuất bản đã thuê một nhà văn khác viết phần tiếp theo và đã xuất bản ở Việt Nam tên là Cô gái trong mạng nhện. Xem cũng được lắm, bạn nào hâm mộ Lisbeth có thể tìm đọc. Còn chuyện tình dục mà có bạn dị ứng như ở trên thì nên hiểu là Thụy Điển (Na Uy, Đan Mạch ...) là những quốc gia đi đầu trong phong trào giải phóng tình dục tại châu Âu vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Và quan niệm về phụ nữ của họ cũng CỰC KỲ BÌNH ĐẲNG chư không như Việt Nam mình, nên những cái gì mà người Việt mình nghĩ phụ nữ không được làm công khai (ví dụ thấy trai đẹp là thèm muốn - xin lỗi chị em nhé) thì đối với họ phụ nữ được quyền làm tất mà chẳng ai thấy lợn cợn hay sạn sạn cả. Nói tóm lại họ viết truyện bối cảnh của họ nên mình cũng chẳng nên đặt hoàn cảnh văn hóa của mình vào làm chi cho mệt đầu.
   
  vqsvietnam and thanhbt like this.
 2. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Đúng là văn hoá châu Âu thật khác biệt qua diễn tả của tác giả. Tình cảm của con người ta sao mà sâu lắng và cô đơn đến lạ. Không còn ranh giới về giới tính, không còn khoảng cách về tuổi tác, hành trình tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc sao mà quá khắc khoải và hư ảo. Chỉ cần có ai đó quan tâm đến mình đôi chút là đủ… Yêu chân thành, nhưng vẫn tôn trọng tự do cá nhân, không ràng buộc, không hứa hẹn… quá dễ dàng để trao tặng, quá dễ dàng để xa nhau… Quá dễ dàng chấp nhận sự cô đơn đến nao lòng mà vẫn kiêu hãnh…
  Có lẽ đó là lý do mình say mê bô truyện này… đọc xong cứ bần thần, hoang mang, buồn buồn… Dù đọc lâu lắm rồi nhưng vẫn ấn tượng đến bây giờ...
   
 3. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Ồ, cái đó bình đẳng thì ai nói làm gì. Cái chính yếu là những hành vi như ngoại tình như một điều hiển nhiên và được ủng hộ. Không phải là open relationship, không phải là polygamy, không phải là ménage à trois,... những mối quan hệ cần sự đồng thuận của các bên tham gia. Mình tin chắc phụ nữ Châu Âu (kể cả nam giới) có thoáng cỡ nào, cũng không có ai muốn bị phản bội nhất là về mặt tình cảm.

  PS: giờ mới thấy bộ này sao bị gắn mác "Già tưởng" thế?
   
  thanhbt thích bài này.
 4. V_C

  V_C Lớp 2

  Chắc các mod chưa ai đọc cuốn này, chủ topic chắc cũng chưa đọc luôn.
   
 5. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Tại những nhân vật trong truyện hơi đặc biệt, toàn những nữ TBT nổi tiếng rồi cựu điệp viên Nga có quá khứ rất "ngầu" rồi con gái của ông này cũng không kém cạnh gì rồi đại loại là kiểu người chiếm số quá ít ỏi trong xã hội nên tình cảm cũng như cuộc sống của họ cũng hơi đặc biệt. Chứ mình nghĩ Âu thì Âu nhưng số đông của xã hội không như vậy.

  @muatatnang về quan hệ giữa ông nhà báo với sếp và chồng phải không?! Mình nghĩ chắc tại nhân vật là nữ nên bạn "nhột" =)) chứ thử đổi là nam thì bảo đảm là bạn không ý kiến. Mình chắc luôn. Vậy mới nói tác giả này rất bênh vực nữ giới.
  Còn về ngoại tình thì mình bênh tác giả là không phải ông cổ súy chuyện này mà có lẽ có 1 số ít những người không lấy những chuẩn chung của xã hội để làm chuẩn mực sống cho mình. Như quan hệ giữa 3 người kia thì đúng là bà sếp đang ngoại tình nhưng cả 3 người ấy đều thấy ổn nên họ cũng không nghĩ như chúng ta rằng ngoại tình là không chấp nhận được á.
   
  thanhbt thích bài này.
 6. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Cái này dù nói ở trên là không phải ngoại tình, nhưng chắc mình nói chưa rõ ràng nên bạn chưa hiểu ý mình. Cái mối quan hệ giữa 3 người đó nếu tính ra thì sẽ gọi là "open relationship" như mình đã nói trên kia. 3 người đều biết và gần như có sự đồng thuận nên chẳng có gì phải bàn ở đây, khó có thể dùng từ ngoại tình ở đây.

  Châu Âu, châu Mỹ hay các quốc gia tiến bộ người ta rất coi trọng các mối quan hệ. Từ "hẹn hò" đến "thích" đến "yêu",... là cả một chặng đường dài. Vì một khi xác định rõ là "mối quan hệ" nghiêm túc và lâu dài là có trách nhiệm với nhau rồi. Lúc đó 2 người hay một nhóm người xác định cùng nhau là "open relationship", đa thê hay đa phu polygamy cũng được. Nhưng bất cứ hành vi nào lén lút sau lưng thì ở đâu cũng chê trách cả thôi.

  Xin lỗi mình quên bổ sung là những ý kiến trên kia là để nói rõ hơn ý trong cuốn Cửa mật khi sự đồng thuận không có (do Millennium không khai thác nhiều về vấn đề này). Cửa mật có tình huống xảy ra khi nhân vật chính xa người sắp cưới và thoải mái tình dục với một người khác. Kết truyện là vui vẻ cả tuần với người này, và lén lút đi xa với người kia.

  Bạn có xem đây là hành vi "bênh vực phụ nữ" (có ai có thể giải thích cho mình thêm chỗ này với)? Mà tại sao phụ nữ lại cần bênh vực trong chuyện tình dục? Nếu "ngoại tình" (theo ý bạn) được chấp thuận giữa các bên là đáng được bênh vực, vậy còn không được sự đồng thuận có đáng bênh không (đây mới là quan điểm ngoại tình của mình)? Tại sao bênh vực tình dục lại cần phân biệt giữa nam và nữ? Mình cực kỳ ngạc nhiên bạn cho rằng mình "nhột" (?) vì đối tượng là nữ, và khẳng định chắc chắn rằng mình không phản đối nếu đối tượng là nam, tại sao vậy?

  Cái lý do "vì là phụ nữ, nếu đổi lại là đàn ông sẽ khác" rất đúng chất feminism cực đoan. Nữ cũng thế mà nam cũng vậy. Một khi đã có commitment thì cứ xác định rõ tính chất quan hệ đi rồi muốn làm gì thì làm. Không thì cứ cắt đứt hoặc xác định lại. Bất cứ hành vi gian dối nào trong quan hệ tình cảm cũng tệ như nhau.
   
  thanhbt thích bài này.
 7. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Vậy là cả bạn và mình đều không ý kiến gì về mối quan hệ của ông nhà báo với vợ chồng sếp đúng không. Vì bạn trích dẫn và trả lời như ở trên thì ai đọc mà không nghĩ bạn đang trách ông tác giả cổ súy cho ngoại tình. Còn tình huống trong Cửa mật thì mình chưa đọc nên chưa biết nói thế nào.

  Và bạn đang đổ oan cho mình khiếp luôn: bênh vực ngoại tình và feminism cực đoan !!! Suy nghĩ của mình là thế này: Mối quan hệ giữa 3 người ấy họ thấy ổn nên mình không có ý kiến gì, họ có lừa dối lẫn nhau đâu nên thấy bạn trách oan tác giả đang cổ súy cho ngoại tình nên mình mới bênh tác giả chứ không phải mình đang bênh vực ngoại tình.

  Cái ý mình nói “đổi lại là nam” là mình đang nói về cái nhìn của mọi người khi 1 người phụ nữ có gia đình mà lại có bồ, không phải mình đang bênh kiểu “mấy anh chồng có bồ nên các cô vợ cũng được kiếm bồ cho cái feminism”. Nếu nhân vật nữ TBT ấy là nam thì bạn và nhiều người sẽ ít “phản ứng” hơn. Mọi người đã quen với những câu chuyện đàn ông có vợ và có cả bồ, còn chuyện 1 cô có chồng và có bồ thì là không chấp nhận được và mọi người “phản ứng” mạnh hơn và “ném đá” cô vợ kia không ngại ngần. Nhưng tác giả không những không có thái độ với cô vợ ấy theo kiểu số đông mà ông còn xây dựng nhân vật để người đọc phải tôn trọng cô ấy, mặc cho cô có hành động ngoại tình. Ý mình nói tác giả đang bênh vực phụ nữ là vậy. Chứ không như bạn suy diễn. Ặc ặc !!!!!!!!!
   
  thanhbt thích bài này.
 8. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  OK, tính đến hiện tại thì mình đã hiểu rằng quan điểm về ngoại tình của bạn và mình không giống nhau. Khi mình cho rằng hành động của cô đó không phải ngoại tình mà là thuộc về "open relationship". Bởi vì nếu đây mà là ngoại tình và bất kể là giới nào thực hiện ngoại tình, mà tác giả còn dám "xây dựng" để người đọc "tôn trọng" người đó thì quả là đáng sợ lắm. Vì sắp tới người đọc có thể sẽ "tôn trọng" những người tài năng mặc dù đang tiếp tục có hành vi phạm pháp, giết người, cưỡng hiếp, lạm dụng tình dục,... (chứ người làm sai mà hối cải thì đáng quý phải rồi)

  Mình giữ vững quan điểm là việc mô tả lối sống tình dục của 3 người này không nhằm bênh vực phụ nữ. Lối sống này chẳng phải mới lạ gì, đến cả Facebook còn có "In an open relationship" kia mà. Nếu một tác giả từ một đất nước thoải mái về tình dục, viết một cuốn sách miêu tả đời sống ngoài 1 vợ 1 chồng, mà lại cần phải bênh vực ai đó vì cách lựa chọn đời sống tình dục của họ thì có lẽ đất nước đó chưa hẳn đã thoải mái như ta tưởng tượng. Nếu tác giả phải bênh vực thì đối tượng cần truyền đạt là ai nhỉ, nam giới, phần đông xã hội (nam + nữ)?

  Ôi thật nhức đầu. Mình xin lỗi nếu đã "suy diễn" lệch lạc những nhận xét của bạn vì thú thật đến giờ mình vẫn chưa hiểu hoàn toàn hết ý bạn. Như bạn đã "suy diễn" chắc luôn mọi người sẽ ít phản ứng nếu đàn ông ngoại tình vì đã quá quen (?)

  Thôi bỏ qua vì cũng chẳng quan trọng nữa. Có lẽ do quá khác biệt trong quan điểm, mình nghĩ mình nên dừng thảo luận tại đây.
   
  thanhbt thích bài này.
 9. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Ai làm gì bạn đâu mà nhức đầu. :D

  Mình cũng thừa nhận mình dùng từ "nhột" là sai và sorry bạn. Ý mình là trong trường hợp người vợ có bồ thì thường là mọi người sẽ phản ứng nhiều hơn là người chồng có bồ. Giờ nghĩ đến từ "nhột" mình cũng không hiểu sao mình lại dùng từ ấy.
  Hành động của cô đó là ngoại tình hay là open relationship chỉ là khác biệt về tên gọi, bởi vì cả bạn và mình đều không ý kiến gì về việc ấy của cô đó. Còn ý sau bạn nói người tài năng phạm pháp mà vẫn được tôn trọng thì nó không giống ở đây. Comment trước mình cũng nói là có 1 số ít người không theo chuẩn chung của xã hội mà họ sống theo ý muốn riêng của mình nhưng phải là không ảnh hưởng đến ai. Mối quan hệ giữa 3 người ấy tự họ đồng ý với nhau và không làm ảnh hưởng đến người khác và xã hội thì không có lý do để mình có ý kiến gì (ý kiến ở đây là theo hướng chê trách phản đối họ, còn về mặt cảm xúc mình thấy rất "khó đỡ" thì lại là chuyện khác). Và với mình, khi tác giả cho 1 mối quan hệ giữa 3 người đó thì không phải vì thể xác mà vì cái nhìn của xã hội đối với phụ nữ. Có 1 comment phía trên đã nói Thụy Điển đi đầu trong việc giải phóng tình dục cho phụ nữ rồi thì cần gì ai đó phải lên tiếng bênh vực phụ nữ về chuyện này nữa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/11/16
 10. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Cô gái có hình xăm rồng
  Trần Đĩnh dịch
  NXB Phụ nữ 2010

  PDF scan (549 trang, 31,1 Mb)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  puzzo, chis and meetdak like this.

Chia sẻ trang này