Làm người Minh Tâm Bửu Giám <PDF>

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi khiconmtv, 18/4/15.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  [​IMG]

  Minh Tâm Bửu Giám
  Trương Vĩnh Ký dịch

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. bgtranbaa

  bgtranbaa Mầm non

  REVIEW CUỐN MINH TÂM BỬU GIÁM

  Trong một lần bàn luận về Nho giáo, người bạn già của tôi ( quê Bình Định) trầm mặc nói:
  - "Chấp nhận không có nghĩa là thừa nhận hoàn toàn, phủ nhận cũng không có nghĩa là phủ nhận sạch trơn".
  Thất bại trước làn sóng thực dân tại thể kỷ XIX, đa số các nước châu Á trở thành thuộc địa, chịu kiếp nô lệ. Hệ tư tưởng Nho giáo gần bốn ngàn năm lịch sử phải chịu sự đả kích nặng nề, bị cho là nguyên nhân kéo lùi sự phát triển về kinh tế, kỹ thuật, giáo dục, quân sự..
  Đến giữa thế kỷ XX, Nho giáo, một lần nữa bị lên án ở chính cái nôi đã sản sinh ra mình. Hình ảnh kéo đổ, đạp phá tượng Khổng Tử có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu trên đất nước Trung Hoa.
  Hơn nửa thế kỷ sau, khi dư âm của những cuộc cách mạng đang lắng xuống, khi đã bình tĩnh hơn, chúng ta cũng nên ngồi lại với nhau để cùng trao đổi, phân tích, mổ xẻ.. để có một cái nhìn đầy đủ hơn về Nho Giáo.
  Nho giáo là gì? Nho giáo hướng con người đến những tiêu chuẩn gì? Xã hội lý tưởng Nho giáo phác thảo ra trông như thế nào?
  Tư tưởng Nho giáo được cô đọng trong "tứ thư" và "ngũ kinh". 9 cuốn sách kể trên không dễ đọc, nó được viết ra trong một bối cảnh lịch sử khác hoàn toàn với hiện tại, chứa đựng những thuật ngữ, những quan điểm xa lạ.
  Vậy những người trẻ muốn tìm hiểu về Nho giáo, tìm hiểu về hệ tư tưởng đã ảnh hưởng lớn đến quá trình định hình văn hoá dân tộc, nên bắt đầu từ đâu?

  Nên bắt đầu từ "Minh Tâm Bảo Giám".

  Trương Vĩnh Ký ( 1837-1898) là một nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học, và khảo cứu văn hoá tiểu biểu của Việt Nam. Ông kiến thức uyên bác, am tường, cống hiến lớn trên nhiều lĩnh vực cổ kim Đông Tây, nên đương thời ông được giới học thuật châu ÂU liệu kê vào nhóm 18 NHÀ BÁC HỌC trên thế giới,.

  Minh Tâm Bửu Giám là một cuốn sách mỏng, ghi lại lời những bậc từng được coi là hiền triết trong lịch sử Trung Hoa. Trương Vĩnh Ký tin rằng nó hữu ích với độc giả nước nhà, nên dịch lược sang tiếng Nôm.

  Sách gồm 20 thiên, lấy đạo đức làm tiểu chuẩn, trên bàn về việc trị quốc an dân, dưới phân biệt quy tắc của con người, biện bạch chuyện hiềm nghi, soi sáng điều phải trái;
  Thiên CHÁNH KỶ nói về việc sửa mình, khuyên ta sống nên có thái độ ra sao, giữ những đức nào, " người quân tử khiêm rồi lại khiêm, dùng đức đó mà qua được sông lớn".
  Thiên TỒN TÍN nói về lòng tin. Thiên GIAO HỮU nói về tình bạn, thiên NGÔN NGỮ xét về lời nói,.

  Cùng chế độ phong kiến, Nho giáo trong hơn 2000 năm trở thành quốc giáo. Dĩ nhiên học thuyết chính trị nào cũng có chỗ đúng, chỗ sai, không thể sử dụng nó mãi được, kể cả chế độ "dân chủ" hện tại cũng sẽ có lúc bị đào thải. Một học thuyết có thể thích hợp với 2000 năm trước, làm sao có thể phù hợp cho 2000 năm sau. Đó là tiến bộ văn minh của loài người.

  Cùng với Tứ thư, Ngũ Kinh, Minh Tâm Bửu Giám là một trong những cuốn sách kinh điển của Nho giáo. Quá khứ, ông cha ta đã học và tiếp thu tư tưởng của Trung Hoa. Ngày nay, chúng ta có thể đọc Minh Tâm Bửu Giám để tìm hiểu xem học thuyết mà ông cha ta đã tiếp nhận có hình hài như thế nào? Ảnh hưởng của nó đến văn hoá và lịch sử Việt Nam ra sao? Những quan điểm nào nên bỏ, điều gì nên giữ?

  Người ta có thể thay đổi được hiện tại và tương lai, nhưng quá khứ thì không ... Quá khứ luôn có những bài học hữu ích, tránh được vết xe đổ của tiền nhân, ta có thể tiến vào tương lai một cách nhanh hơn, mạnh dạn hơn.
   
 3. auvietthanh

  auvietthanh Mầm non

  Link download đã hỏng rồi bạn ơi.
   
  jkinku thích bài này.
 4. hungwyb

  hungwyb Mầm non

  Mình đọc lời bình thấy hay quá tính down mà link bị die rồi
   
 5. phieumien

  phieumien Lớp 1

  cungcung, gameaccBook, haist and 5 others like this.
 6. binhfuture

  binhfuture Mầm non

  cám ơn anh đã chia sẻ, nhưng thiếu trang 12-13 ạ, a có thể up bổ sung 2 trang này để hoàn thiện không ạ, em cảm ơn!
   
 7. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

 8. binhfuture

  binhfuture Mầm non

  Cám ơn anh.
   
  Đoàn Trọng thích bài này.
 9. Que83

  Que83 Lớp 5

 10. Que83

  Que83 Lớp 5

 11. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Chỉ có quyển này.
   
 12. binhfuture

  binhfuture Mầm non

Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này