MMA và võ truyền thống

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi Heoconmtv, 19/5/17.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Môn đồ Bát quái chưởng thua thảm hại trước võ sĩ MMA :eek:

  Môn đồ của võ truyền thống Trung Quốc bị võ sĩ MMA đánh cho tối tăm mặt mũi. Trận đấu kết thúc chỉ sau 40 giây.  Hôm 17/5, một vị tự xưng là đại sư Bát quái chưởng đã đến phòng tập MMA để thách đấu với Dong Jian. Võ sĩ Dong Jian vốn xuất thân từ Muay Thái, anh đang tập luyện tại phòng tập ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

  Theo đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, ngay khi trận đấu vừa bắt đầu, Dong Jian đã lao tới tung liên tiếp những cú đấm vào mặt khiến đối thủ choáng váng.

  Tay võ sĩ Bát quái chưởng chỉ biết múa may chứ hoàn toàn không trình diễn kỹ năng phòng vệ trước đòn đánh của Dong Jian. Chỉ sau vài giây, trọng tài phải cho dừng trận đấu. Võ sĩ Bát quái chưởng cố lao tới ôm chân võ sĩ MMA rồi mất đà ngã xuống sàn đấu.

  Sau khi trận đấu bắt đầu lại, môn đồ Bát quái chưởng dính liên tiếp những đòn đá của Dong Jian. Nhận thấy đấu sĩ không thể chịu nổi, trọng tài tuyên bố phần thắng thuộc về Dong Jian. Trận đấu kết thúc chỉ sau 43 giây.

  Màn tỷ thí giữa MMA và Bát Quái Chưởng có phóng viên của kênh Cat Channel (Trung Quốc) tới quay phim và sau đó đăng trên Youtube của kênh này.

  Bát quái chưởng hay Bát quái quyền là một trong ba phái thuộc Nội gia Nam phái. Hai phái còn lại là Thái cực quyền và Hình ý quyền. Chúng đều có nguồn gốc từ Võ Đang phái.

  Bát quái chưởng còn được gọi bởi những tên như: Du thân bát quái chưởng; Long hình bát quái chưởng; Bát quái liên hoàn chưởng hay Bát phó du thân chưởng. Nó là môn quyền thuật dựa vào sự biến hóa của đòn tay, kết hợp bộ pháp. Người luyện môn võ này được yêu cầu di chuyển theo hình tròn, từ tâm hình tròn di chuyển ra khắp các hướng.

  ZING.VN
   
  thichankem thích bài này.
 2. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Hình như dạo này đang có phong trào giao đấu giữa võ cổ truyền của Tàu với mấy môn võ đấm đá đường phố.

  Đọc "Người trong giang hồ" cute_smiley56 thì thấy ngoài Thái Tử với Xa Bảo Sơn ra thì chẳng ai xài được mấy cái món như Thái cực quyền gì nữa, muay Thái với muay Lào vô đối cute_smiley20
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Cơn sóng vừa rồi, nói hơi quá thì là những kẻ không hiểu biết võ học là gì đấy thôi. Đấu võ nào đã thấy, chỉ đấu mồm thì thấy rất rõ.
   
  darkdragon28 and Heoconmtv like this.
 4. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Võ gì đâu, thấy xông vào đấm đá nhau như ẩu đả đường phố vậy, chả thấy chiêu thức võ công gì cả.

  Ông Thái Cực thì múa múa như xua ruồi, không bị thằng MMA nó oánh cho sấp mặt mới là lạ. Còn ông Bát Quái trên clip này cũng từa tựa, làm cái bị thịt cho nó đánh, có ra được đòn nào đâu?
   
  Đoàn Trọng and Heoconmtv like this.
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Võ thuật, điều cơ bản đầu tiên là phải mang tính thực chiến, còn ai nguỵ biện tập võ chỉ để khoẻ thì tìm mấy môn thể dục thể thao khác mà tập. Võ thuật ngay từ thuở ban sơ nó vốn là để con người đánh nhau (tự vệ và tấn công). Nếu không thực chiến thì đánh nhau làm gì, ngồi chửi mồm à?!
  MMAMixed Martial Arts (võ tổng hợp), nó không đại diện cho môn phái nào cả, võ sĩ có thể tập bất cứ môn nào (càng mang tính thực chiến cao càng tốt) như Tán thủ, Judo, Karate, Thiếu Lâm, Muay Thai, Boxing...
  Nhiều người sẽ thắc mắc sao mấy ông đánh võ đài đánh túi bụi chả thấy chiêu thức gì. Cơ bản là đánh nhau thì cứ đánh đấm thoải mái như bản năng, chiêu thức có đấy nhưng nếu không tập võ thì sẽ không nhìn ra. Ví dụ bộ tấn, khi bạn bị đối thủ ôm được, bạn sẽ phải hạ tấn để trụ hạ bàn tránh bị đối phương vật ngã (có ai bị vật mà đứng yên không); hay các chiêu thức vật, bạn phải tuỳ đối phương thân pháp thế nào, bạn nắm được bộ phận nào mà ra đòn vật phù hợp; rồi các chiêu thức hoá giải các đòn khoá, vật (khi bị đối phương vật ngã); hay đòn lên gối của Muay Thai, đòn đá hậu (Cung Le hay dùng) là của Bình Định, các chiêu vật và khoá khớp của Brazilian Jujitsu...

  Mấy ông võ Tàu xưa nay vốn huyễn hoặc với trò nội công, nhất là mấy trò tung chưởng hất văng người khác lại càng quá lố, lại nhờ ông Kim Dung chém gió trong mấy bộ tiểu thuyết, nên bị mấy ông MMA đánh thua thì um sùm lên.
   
 6. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Võ thuật là thực chiến, vậy sao nhiều ông thầy lại nói dạy học trò học võ không phải để đánh nhau?
  Đúng, học võ không phải để đánh nhau, nhưng là để tự vệ. Tự vệ chính là thực chiến. Thử hỏi đang đi có thằng nhào tới đánh mình, không lẽ mình đứng yên cho nó đánh. Một là chạy, hai là phải tự vệ. Việc học võ giúp bạn rèn luyện sức khoẻ, tính kiên nhẫn và kỹ năng chiến đấu.
  Nếu chỉ luyện sức khoẻ, không cần tập võ, cứ bơi lội, bóng đá... vô tư.
  Luyện võ cần kiên nhẫn. Như đứng tấn phải chắc, các đòn thế cơ bản phải tập hằng ngày, tập đến mức ra đòn một cách thoải mái và tự nhiên. Ví dụ như mấy ông Judo, Aikido có mấy đòn vật ngày nào cũng tập, nếu ngoại đạo nhìn vào thấy rất chán. Nhưng nhờ tập như vậy mà họ ra đòn gần như bản năng và chính xác, chỉ cần túm được áo hay tay đối thủ là họ ra đòn ngay. Hoặc như các đòn đỡ gạt, bạn sẽ tập để trở thành phản xạ. Khi có ai bất ngờ tấn công hoặc có mối nguy hiểm bạn sẽ biết cách đỡ gạt nó qua. Hoặc như các thế té ngã để tránh tổn thương. Điều này người không tập võ sẽ không làm được.
   
 7. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Vô chiêu thắng hữu chiêu mà. Mấy lão này toàn phụ thuộc vào chiêu thức, nên đối thủ đánh ra chiêu ra thức thì chết với mấy lão. Nhưng một khi đối thủ không chiêu không thức thì mấy lão cũng chẳng biết làm sao để phá giải.

  Đạo lý này không chỉ trong võ thuật. Thực tế cũng vậy, đối phương nếu hành động theo sáo lộ chiêu thức thì chúng ta hoàn toàn có thể căn cứ vào đó mà hóa giải, thậm chí hậu phát chế nhân. Nhưng nếu đối phương hành động chẳng theo bài bản gì cả, chẳng có quy củ, cứ thiên mã hành không thì chúng ta liền bối rối tay chân không biết làm sao...

  Do đó không sợ những người trình độ cao, vì họ bị lệ thuộc rất nhiều. Ưu điểm của họ cũng trở thành khuyết điểm của họ. Ngược lại những người không đâu mới khó chơi, vì họ không chơi theo quy tắc, khuyết điểm lại trở thành ưu điểm.
   
  thanhbt and Heoconmtv like this.
 8. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Võ viếc cái gì đâu. Lỗi tại đứa học võ đâu phải tại môn phái? Nguỵ Lôi chỉ là kẻ ngoa ngôn. Một chưởng môn mà thượng đài không được 1 phút, Lôi công thái cực kia thực chất là dưỡng sinh môn pháp chăng? Lần trước nhìn thế Hạc quyền, tôi suýt phì cười. Thân là chưởng môn mà dùng hạc hình quyền bộ pháp tương đối với một võ sĩ cận chiến thì quả là không chấp nhận được. Nhấn mạnh sai ở người chứ không phải môn phái. Nếu là một võ sinh bình thường, như Võ Bình Định Việt chẳng hạn, tôi cam đoan nếu có thua vẫn trụ được 3 phút với Từ Hiểu Đông, chứ không để nhục không còn mặt mo nào như Họ Nguỵ kia.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 9. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Cái này không chắc! Vì họ Nguỵ vốn được cho là sáng lập ra Lôi công thái cực với tuyệt thủ bản môn là chiêu có thể phá giải các đòn đánh của MMA, người học võ đều biết, Thiếu lâm có 18 tuyệt thế La Hán quyền, từ đó mới sinh ra 108 kỹ năng, hay 72 tuyệt kỹ, người giỏi là người biết biến chiêu chứ không phải lấy vô chiêu mà thắng hữu chiêu như KD tiên sinh viết đâu. MMA rõ ràng là cận chiến võ, sao bảo là không có chiêu thế? Loại này tự do nhưng không có nghĩa là không có học phải chiêu thức rõ ràng. Nói MMA là võ đường phố thì không công bằng.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 10. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Tại hiểu chữ nghĩa vậy thôi. Vô chiêu không có nghĩa là không có chiêu thức mà là không bị lệ thuộc vào chiêu thức, tùy tâm mà đánh.

  Dùng Thái Cực quyền thì bắt buộc phải dùng chiêu thức của Thái Cực quyền, sử dụng chiêu của Vĩnh Xuân, Bát Quái gì đó là bị nói ngay. Nhưng MMA lại khác, nó tổng hợp nhiều môn nên thoải mái cứ tùy tâm mà bụp.

  Mình không rành võ thuật lắm, chỉ cảm thấy đường lối của MMA vô tình tiếp cận lý thuyết vô chiêu. Nó không cần biết là võ gì, chiêu thức gì, cứ cảm thấy hiệu quả là ra đòn thôi.

  So sánh võ cổ truyền với võ hiện đại thì quá bất công. Chẳng khác nào so vua chúa ngày xưa với tui cả. Ngoài việc không làm việc vẫn có nhiều tiền lắm vợ, người hầu kẻ hạ... còn lại thua tui xa lơ xa lắc.  Gửi từ SM-J700H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 11. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Võ sĩ MMA hạ gục môn đồ Vịnh Xuân Quyền trong 20 giây :(

  Trận đấu kết thúc trong khoảng 20 giây sau khi môn đồ Vịnh Xuân Quyền bị võ sĩ tự do (MMA) nghiệp dư khóa chặt xuống sàn đấu và phải xin thua.  Đoạn video quyết đấu giữa một võ sĩ Vịnh Xuân Quyền và võ sĩ tự do (MMA) đã thu hút hơn một triệu người xem trên mạng xã hội Reddit, Daily Star hôm nay đưa tin.

  Bước vào trận đấu, võ sĩ MMA nhanh chóng lao tới quật ngã võ sĩ Vịnh Xuân xuống sàn. Võ sĩ Vịnh Xuân sau đó cố vùng vẫy song anh liên tục bị dính những đòn đấm từ võ sĩ MMA.

  Đưa tay che mặt và đỡ đòn, võ sĩ Vịnh Xuân quay người lại để thoát ra nhưng anh lại để hở phần lưng tạo cơ hội cho võ sĩ MMA dùng đòn khóa chokehold (đòn siết cổ trong MMA khiến đối thủ ngạt thở). Vài giây sau khi dính đòn khóa, võ sĩ Vịnh Xuân đập tay ra dấu xin thua.

  Cuộc giao đấu giữa võ sĩ Vịnh Xuân với võ sĩ MMA diễn ra trong vỏn vẹn hơn 20 giây. Cuối trận đấu, võ sĩ MMA nhảy nhót ăn mừng chiến thắng, trong khi võ sĩ Vịnh Xuân nằm thở dốc và phải nhờ đến nhiều người chăm sóc.

  Những bình luận trên mạng xã hội cho rằng võ sĩ Vịnh Xuân thua vì không biết các kỹ thuật đánh khi bị vật xuống sàn.

  Đây là trận đấu trong giải Fight Challenge 3 diễn ra ở Malaysia hồi năm 2011. Đoạn video này thu hút lượng lớn người xem sau khi video cho thấy võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông hạ gục võ sư Thái Cực Quyền Ngụy Lôi chỉ trong 10 giây xuất hiện hồi cuối tháng trước.

  Võ sĩ họ Từ tuyên bố Thái Cực Quyền là "trò bịp lớn nhất võ lâm Trung Quốc 500 năm qua", anh cũng chỉ trích võ truyền thống Trung Quốc thiếu hiệu quả và thách đấu các võ sư cổ truyền.

  Lưu Công Thành, sư đệ Lý Tiểu Long, đệ tử của bậc thầy Vịnh Xuân Hong Kong Diệp Vấn, cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 5/5 rằng Từ Hiểu Đông có ưu thế về việc lên võ đài nhiều, song các kỹ thuật đánh vào trung tuyến với tốc độ cao trong Vịnh Xuân sẽ khắc chế đòn đấm móc của Từ.

  Tuy nhiên tới nay, chưa có trận đấu nào giữa môn đồ Vịnh Xuân với Từ Hiểu Đông diễn ra. Võ sĩ MMA cho biết "áp lực từ nhiều bên" khiến anh cảm thấy mệt mỏi, có thể sẽ lên đài vào thời gian thích hợp.

  Từ Hiểu Đông hôm 4/5 cho hay anh từng bị 7 võ sinh Thái Cực Quyền vây ở một tòa nhà tại Bắc Kinh.

  VNEXPRESS.NET
   
 12. Võ thuật, vốn là "phương thức tự vệ nguyên thủy" của kẻ có thể lực, thể hình yếu hơn chống chọi với kẻ to, khỏe hơn từ xưa.
  Võ là phải thực hành, là cọ xát.
  Rất ghét cái gọi là Karate-do, Taekwon-do, Ju-do,...
  Thêm do (đạo) vào làm gì không biết.
  Thích triết lý võ học của phương Tây hơn : 2 võ sỹ boxing sẽ đấm nhau dã man, thậm chí triệt hạ nhau cho đến khi đối phương gục ngã, bất tỉnh,... miễn là phải phân được thắng thua. Đó mới chân chính là tôn trọng đối phương, tôn trọng chính mình cũng như môn võ của mình.
  Còn thứ đạo đức giả Tàu khựa, trao chiêu chạm nhau thì dừng, rồi đỡ nhau dậy, an ủi, khen nhau,... vô cùng giả dối và kệch cỡm.
  Một môn võ dùng để chiến, dĩ nhiên sẽ đánh sấp mồm thứ võ hèn yếu, nhút nhát.
  Con đường sụp đổ của võ Tàu Khựa láo lếu, vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm cute_smiley20
   
  Heoconmtv thích bài này.
 13. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Học võ là để choảng nhau, chứ không học làm cái gì. Võ Tàu đánh thua còn già mồm.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 14. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  cfcbk and summer_bkarda like this.
 15. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Chiêu thức...
  Mời các bạn xem cú knock out tuyệt đẹp của MMA để thấy được nó cũng có chiêu thức hẳn hoi. Biết vận dụng và đúng lúc đã thành công và còn là một pha rất đẹp.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Cú đá đầu tiên là hư chiêu, cú thứ 2 là thực chiêu.
   
  cfcbk and Heoconmtv like this.
 16. DNP

  DNP Lớp 3

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Khả năng né đòn giữa người học boxing so với người thường đây >!<
   
  Heoconmtv thích bài này.
 17. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thế mới nói, họ tập để trở thành phản xạ và kỹ năng luôn rồi, né đòn khi bị tấn công hoặc nếu né không thoát thì giảm được thiệt hại đến mức thấp nhất.
  Không tập võ thì 1 hit là mỏ máu luôn...:D
   
  Heoconmtv thích bài này.
 18. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Các clip cho thấy kỹ năng thực chiến của các võ sĩ đây
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Ra đòn dứt khoát, chính xác, mấy ông võ Tàu như Nguỵ Lôi đứng múa và vận nội công chắc mấy anh côn đồ nó đập cho vào bệnh viện quá...:p

  Được như mấy ông này dẫn bạn gái đi chơi hay trên đường gặp côn đồ ăn hiếp phụ nữ, ra tay đập tụi nó 1 hit 1 thằng bảo đảm thành soái ca soái cốc ngay.
   
  cfcbk and Heoconmtv like this.
 19. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  Thấy nhiều người cãi nhau về vấn đề này. Bác nào có thể trả lời giúp em
  - Thế nào là võ truyền thống
  - MMA có bắt nguồn từ võ truyền thống không
  - Phải đánh như thế nào thì mới gọi là võ truyền thống - Em đọc báo thấy mấy ông nói là phải dùng chiêu thức này nọ, nếu không lại thành ra mma, nghe hơi khó ngửi.
  Đấu võ đài mà muốn người ta múa như phim, lại còn mấy ông chắc chỉ bằng 1 nửa thằng mma thì đánh sao nổi :p
   
  Heoconmtv thích bài này.
 20. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đánh theo kiểu truyền thống đây (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link): các đòn đá đặc trưng của Taekwondo (ít dùng đấm), ông Shaolin thì múa may. Nếu là Judo thì hầu như không đấm đá mà rình chụp tay hay chân đối thủ, hoặc áp sát nắm áo. Karate thì đấm ngang cự li gần và đá ít...
  MMA không đại diện cho môn nào cả nhưng võ sĩ tập võ cổ truyền là bình thường như Cung Le có tập Bình Định, Yi Long nó tập Vịnh Xuân, có ông thì Tán thủ (Wushu)...
   
  Heoconmtv and trungvt91 like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này